Nhà thuốc Hưng Thịnh

Những năm gần đây, sử dụng bàn chải đánh răng điện cho bé trở nên phổ biến hơn với các phụ huynh Việt Nam. Thiết bị chăm sóc răng miệng này có thực sự tốt cho trẻ không? Có nên dùng bàn chải điện cho bé?

Bàn chải điện là một sản phẩm thông minh giúp cha mẹ vệ sinh răng miệng cho bé tiện lợi hơn. Nhưng để trả lời cho câu hỏi có nên dùng bàn chải điện cho bé không thì trước tiên hãy cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu về cấu trúc của bàn chải đánh răng điện nhé.

Cấu trúc bàn chải điện cho bé

Bàn chải điện cho bé thông thường sẽ bao gồm hai phần chính là thân máy và đầu chải răng.

Thân máy sẽ có động cơ chạy bằng điện hoặc có pin để hoạt động, thường phần này sẽ bao gồm thêm các nút bấm bật và tắt. Đầu chải răng giống như các đầu bàn chải thông thường, sợi tơ lông làm sạch răng có chất liệu chính đa dạng từ silicon đến các sợ dạng PP, nilon, TPR tùy theo sự lựa chọn của các bậc phụ huynh.

Có nên dùng bàn chải điện cho bé không? 1 Bàn chải điện cho bé sẽ gồm hai phần chính

Các loại bàn chải đánh răng điện phổ biến hiện nay chủ yếu sử dụng các loại công nghệ xoay dao động, sóng âm và sóng siêu âm. Trong đó phổ biến nhất là xoay dao động và sóng âm được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín như bàn chải điện Oral-B, Philips Sonicare, Colgate…

Có nên dùng bàn chải đánh răng điện cho bé không?

Có nên dùng bàn chải đánh răng điện cho trẻ em không là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ. Theo nhiều nghiên cứu, trẻ em có thể bắt đầu sử dụng bàn chải điện để làm sạch răng miệng từ 6 tháng tuổi. Nhưng độ tuổi thích hợp nhất để sử dụng là từ 2 – 3 tuổi trở lên và phải có sự giám sát chặt chẽ từ phụ huynh. Tổ chức Y tế Nha khoa Anh ủng hộ việc cha mẹ cho trẻ sử dụng bàn chải điện, họ cho rằng điều này sẽ tốt hơn so với bàn chải thông thường.

Có nên dùng bàn chải điện cho bé không? 2 Độ tuổi thích hợp nhất để sử dụng bàn chải điện là từ 2 – 3 tuổi trở lên

Hiện nay, bán chải đánh răng điện cho bé sẽ được sản xuất với thiết kế công năng phù hợp riêng, chính vì vậy nên có sự lựa chọn thích hợp để bảo vệ sự an toàn răng miệng và sức khỏe cho trẻ. Các nhà sản xuất sẽ có sự phân chia bàn chải điện cho trẻ theo từng nhóm tuổi sau: Từ 0 – 3 tuổi, từ 3 – 6 tuổi, từ 6 – 8 tuổi. 

Vậy trả lời cho câu hỏi có nên dùng bàn chải điện cho bé không, câu trả lời là nên cho trẻ sử dụng nhưng phải có sự quan sát và hỗ trợ từ phụ huynh.

Cách dùng bàn chải điện cho bé 

Để dùng bàn chải đánh răng điện một cách an toàn cho bé thì các bậc phụ huynh có thể tham khảo các bước sau:

  •  Làm ướt bàn chải, cho kem đánh răng lên bàn chải với liều lượng bằng một hạt đậu nhỏ rồi cho vào khoang miệng của bé.

  • Di chuyển bàn chải nhẹ nhàng cho bé theo đường cung của hàm răng, bàn chải sẽ tự động rung và chải sạch các mảng bám trên răng.

  • Thực hiện lên hai hàm cả mặt trong lẫn mặt ngoài của răng rồi cho trẻ súc sạch lại với nước. Lưu ý rửa sạch bàn chải điện cho bé sau khi đánh răng xong.

Sau khi đánh răng xong, ngoài việc rửa sạch bàn chải điện, cha mẹ cũng nên sạc thường xuyên để đảm bảo công năng và tuổi thọ của sản phẩm. Nên để bàn chải điện ở những nơi khô ráo.

Các lưu ý khi chọn và sử dụng bàn chải đánh răng cho bé

Các bậc phụ huynh nên chú ý một số vấn đề dưới đây khi cho bé dùng bàn chải điện:

  • Sử dụng đúng bàn chải đánh răng theo nhóm tuổi của bé, các bậc cha mẹ hãy lựa chọn mua bàn chải điện cho bé một cách kỹ lưỡng. Không dùng chung với bàn chải đánh răng điện với người lớn. Vì loại dành cho người lớn sẽ có thân máy to, khó sử dụng, công năng của máy lớn có thể làm hư nướu và răng của bé. 

  • Phụ huynh nên lựa chọn lông của đầu chải phù hợp với tình trạng răng miệng của trẻ để không gây kích ứng. Trên thị trường cũng có rất nhiều sản phẩm kém chất lượng, lông bàn chải có thể cứng và gây trầy xước, tổn thương khoang miệng trẻ. Do đó, cha mẹ nhớ mua hàng ở những nơi uy tín để đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhé.

  • Hình dạng và kích thước đầu bàn chải cũng rất quan trọng trong việc đi sâu vào từng vùng trong miệng và làm sạch. Đối với trẻ quá nhỏ và đang phát triển, nên chọn những loại bàn chải điện cho trẻ có đầu thon nhỏ. Bên cạnh đó, phụ huynh hãy chọn các loại có nhiều đầu bàn chải, có thể thay đổi đầu mới sau một thời gian sử dụng.

  • Bàn chải đánh răng điện với công nghệ xoay – dao động sẽ thích hợp cho trẻ nhỏ tuổi hơn là loại sóng âm hay sóng siêu âm. Trẻ nhỏ chưa có nhiều mảng bám bẩn như răng người lớn, chính vì vậy chưa cần sử dụng loại có quá nhiều công năng làm sạch tốt.

  • Nên chọn bàn chải đánh răng điện cho trẻ có thể dùng đầu sạc thay cho sử dụng pin, điều này sẽ giúp các bậc phụ huynh tiện lợi hơn để nạp năng lượng và sử dụng ở bất kỳ đâu. Loại này cũng thân thiện với môi trường hơn. 

Có nên dùng bàn chải điện cho bé không? 3 Nên chọn bàn chải điện có đầu nhỏ, lông chải mềm chất lượng để bảo vệ răng miệng bé

Trên đây là toàn bộ thông tin có nên dùng bàn chải điện cho bé không, hy vọng qua bài viết này đã giải đáp được thắc mắc này. Chúc các bậc phụ huynh sẽ lựa chọn được loại bàn chải phù hợp với độ tuổi để làm sạch và bảo vệ răng miệng của trẻ mỗi ngày.

Minh Hạnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.