Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tiền cao huyết áp là dấu hiệu rõ ràng nhất để giúp bạn xác định, đồng thời có cách phòng tránh hợp lý để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp trong tương lai.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho đến năm 2003 toàn thế giới có hơn 1 tỉ người bị cao huyết áp, và do số người sống thọ ngày càng nhiều, nên con số này sẽ càng gia tăng nếu y học không đưa ra một chiến lược phòng ngừa hữu hiệu. Để ngăn chặn sự gia tăng của bệnh, Liên Uỷ ban Quốc gia Hoa Kỳ về Phòng ngừa, phát hiện, đánh giá và điều trị cao huyết áp (JNC) đã cho ra đời một khái niệm mới đó là “tiền cao huyết áp”. Tìm hiểu về khái niệm này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc điều trị và ngăn ngừa căn bệnh cao huyết áp về sau.

1. Tiền cao huyết áp là gì?

Theo JNC, tiền cao huyết áp là những bệnh nhân có chỉ số huyết áp tâm thu trong khoảng 120 – 139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương trong khoảng 80 – 89 mmHg. Tiền cao huyết áp không được coi là một bệnh, chỉ là một khái niệm để chỉ mức độ huyết áp, giúp bác sĩ dễ dàng xác định và cảnh báo cho những cá nhân có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao.

2. Có nên điều trị tiền cao huyết áp bằng thuốc không?

Có nên điều trị tiền cao huyết áp bằng thuốc không 1

Tiền cao huyết áp chỉ để cảnh báo mức độ độ tăng cao của huyết áp so với bình thường, không cần sử dụng thuốc để điều trị.

Cũng theo JNC, những bệnh nhân tiền cao huyết áp thường không cần phải điều trị bằng thuốc, mà chỉ cần thay đổi lối sống không lành mạnh để hạn chế nguy cơ phát triển thành bệnh cao huyết áp trong tương lai. Tuy nhiên, JNC khuyến cáo rằng những người bị tiền cao huyết áp nếu có kèm bệnh đái tháo đường hoặc bệnh thận nên bắt đầu cân nhắc việc sử dụng thuốc khi khó kiểm soát chỉ số cao huyết áp ở mức 130/80 . Như vậy, đối với những người có tiền cao huyết áp và không có các bệnh khác kèm theo, mục tiêu điều trị chủ yếu là điều chỉnh huyết áp về mức bình thường bằng cách thay đổi lối sống và ngăn chặn sự gia tăng của huyết áp.

3. Những thói quen tốt cho người tiền cao huyết áp

Giảm cân nếu bạn đang béo phì

Tình trạng thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp, vì vậy giảm cân có thể làm giảm khả năng bị cao huyết áp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giảm cân có thể ngăn ngừa cao huyết áp đến 20% ở những người béo phì và tiền tăng huyết áp.

Có nên điều trị tiền cao huyết áp bằng thuốc không 2

Giảm cân sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ bị cao huyết áp.

Chú ý chế độ dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên

Để giảm cân và kiểm soát huyết áp hiệu quả, bạn nên thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao. Bên cạnh đó, hãy áp dụng chế độ ăn cho người cao huyết áp, vì chế độ ăn này thường ít natri nhưng giàu kali, magiê, canxi, protein, và chất xơ.

Giảm bớt lượng muối

Bác sĩ thường khuyên bệnh nhân bị tăng huyết áp hãy cắt giảm bớt lượng muối tiêu thụ vào cơ thể hằng này. Hãy tập thói quen dùng ít muối bằng cách đặt mục tiêu sử dụng  ít hơn 2.300 mg natri mỗi ngày (khoảng 1 thìa café muối ăn).

Ăn các loại thực phẩm ít chất béo

Có nên điều trị tiền cao huyết áp bằng thuốc không 3

Cắt giảm lượng chất béo sẽ giúp bạn cân bằng được chỉ số huyết áp ở mức ổn định.

Những bữa ăn giàu chất béo bão hòa (thịt và chất béo sữa), chất béo chuyển hóa (bơ thực vật, các món ăn vặt, bánh ngọt) và cholesterol (thịt nội tạng, sữa có nhiều chất béo, lòng đỏ trứng) có thể gây cao huyết áp béo phì, bệnh tim, và ung thư. Vì thế, hãy hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm này, và thay thế bằng các loại thức ăn lành mạnh hơn.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.