Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chạy bộ là một phương pháp rèn luyện rất tốt cho sức khỏe được nhiều người lựa chọn. Khi chạy bộ sẽ khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng và tốn nhiều sức lực. Do đó, việc bổ sung năng lượng thông qua thức ăn trước và sau khi chạy bộ là rất cần thiết. Vậy nên ăn gì trước khi chạy bộ để đảm bảo sức khỏe đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Việc chuẩn bị đầy đủ từ thể chất đến tinh thần là một việc rất cần thiết đối với bất kỳ hoạt động thể lực nào. Và chạy bộ là một trong những bộ môn thể dục tiêu hao nhiều năng lượng nên việc bổ sung “nhiên liệu” trước khi chạy rất quan trọng. Vậy nên ăn gì trước khi chạy bộ sẽ được Nhà thuốc Hưng Thịnh giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Có nên để bụng đói trước khi chạy bộ không?

Việc có nên bổ sung dinh dưỡng trước khi chạy bộ sẽ phụ thuộc vào cường độ và thời gian bạn chạy ngắn hay dài. Tuy nhiên, đối với câu hỏi có nên để bụng đói trước khi chạy bộ không. Câu trả lời vẫn là không dù bạn chạy bộ tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nếu để một chiếc bụng đói trước khi chạy bộ sẽ khiến thể lực của bạn bị hao mòn nhanh chóng và khiến cơ thể bị mệt mỏi, đuối sức không lâu sau khi xuất phát, thậm chí không thể theo kịp bài tập và phải bỏ cuộc giữa chừng.

Mặt khác, bạn không thể chạy bộ trong tình trạng bụng đói cồn cào, năng lượng cơ thể cạn kiệt, hoa mắt, chóng mặt và chân tay thì bủn rủn. Hơn nữa, trong quá trình chạy, năng lượng của cơ thể bị tiêu hao, nồng độ Glucose trong máu hạ thấp. Do đó, nếu không bổ sung “nhiên liệu” cho cơ thể có thể dẫn đến tình trạng hạ đường huyết, chuột rút, nặng hơn người chạy có thể bị lơ mơ, ngất khi đường chạy dài.

Có nên để bụng đói trước khi chạy bộ không? Nên ăn gì trước khi chạy bộ? 2 Không nên để bụng đói trước khi chạy bộ do có thể khiến hạ đường huyết trong quá trình chạy bộ

Như vậy, hãy ăn nhẹ trước khi chạy bộ, không nên để bụng đói nhằm đảm bảo cơ thể có đủ năng lượng để hoàn thành đường chạy của mình, cơ thể không bị kiệt quệ và tăng khả năng phục hồi sau buổi tập luyện. 

Nên ăn gì trước khi chạy bộ?

Chế độ dinh dưỡng trước khi chạy bộ có vai trò cung cấp và dự trữ “nhiên liệu” giúp bạn hoàn thành bài chạy một cách tốt nhất. Tuy nhiên, nếu ăn uống không đúng cách có thể gây ra tình trạng đầy bụng, nặng bụng, đau dạ dày và một số vấn đề liên quan đến dạ dày. Vậy nên ăn gì trước khi chạy bộ?

Có nên để bụng đói trước khi chạy bộ không? Nên ăn gì trước khi chạy bộ? 1 Nên ăn gì trước khi chạy bộ?

Sẽ không tốt cho sức khỏe bụng đói trước khi chạy, tuy nhiên nếu mang theo một chiếc bụng căng đầy thức ăn để đi tập không phải là một ý kiến hay. Nếu bạn chạy với cường độ cao có thể gây trào ngược dạ dày, nôn ói…

Bữa ăn trước khi chạy bộ nhằm hai mục đích chính là giúp cơ thể không cảm thấy đói trước – trong khi chạy và duy trì lượng glucose trong máu nhằm tối ưu sức mạnh cho cơ bắp trong luyện tập. Một bữa ăn trước khi tập luyện nên chứa nhiều carbs, lượng protein trung bình và hạn chế các chất làm chậm quá trình tiêu hoá như chất béo và chất xơ. Đồng thời, việc cung cấp đầy đủ khoảng 500 – 600ml nước trước khi chạy là cần thiết để đảm bảo đủ nước cho cơ thể.

Một số gợi ý về khẩu phần ăn có thể áp dụng trước khi chạy bộ: 

Có nên để bụng đói trước khi chạy bộ không? Nên ăn gì trước khi chạy bộ? 3 Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều carbs trước khi chạy bộ

Thực phẩm ăn nhẹ trước khi chạy

Trước khi chạy bộ nên ăn gì? Nếu bạn không có đủ thời gian để chuẩn bị một bữa ăn trước khi chạy, bạn có thể tham khảo một số thực phẩm ăn nhẹ trước khi chạy để đảm bảo năng lượng cho buổi tập như: 

 • Ăn trái cây như 1 quả chuối, 1 quả táo hay 1 quả cam.

 • Ăn ½ thành năng lượng dùng cho vận động viên thể thao.

 • ½ chiếc bánh Muffin kết hợp với mật ong hoặc thạch.

 • 10 – 15 chiếc bánh quy (tùy loại).

 • ½ ly ngũ cốc khô.

 • 200 gram bơ hạnh nhân với một quả chuối.

Bên cạnh đó, người tập cần bổ sung nước trước khi chạy. Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa chất béo, chất xơ, hàm lượng đường cao hay những thực phẩm làm từ sữa vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu và gây đau dạ dày. 

Những lưu ý trong trước khi chạy bộ

Dưới đây là một số lưu ý trong việc sản uống trước khi chạy bộ cho người tập:

 • Tuyệt đối không được để bụng đói hoặc ăn quá no trước buổi tập chạy bộ.

 • Nên ăn trước buổi chạy khoảng 30 phút. 

 • Hạn chế các thực phẩm giàu chất béo, chất xơ hoặc các thực phẩm chế biến từ sữa tươi, nhiều đường.

 • Bổ sung đầy đủ nước trước, trong và sau khi chạy bộ.

 • Có thể sử dụng nước điện giải và sử dụng các thực phẩm nhằm bổ sung vi chất như canxi, kali, omega-3… sẽ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau buổi tập.

 • Không nên ăn những món ăn hay thực phẩm lạ mà cơ thể chưa làm quen trước đó. Điều này có thể gây khó chịu bụng, thậm chí tình trạng tiêu chảy sẽ tìm đến bạn.

 • Hãy đảm tình trạng cơ thể ổn định trước khi chạy.

 • Hãy mang bên người thanh năng lượng hoặc đồ ngọt như kẹo, socola… trong quá trình chạy để có thể bổ sung kịp thời cho cơ thể khi cần.

 • Hãy đảm bảo cả tinh thần và thể chất được ổn định trước mỗi buổi tập nhằm hạn chế những tác dụng phụ trong quá trình chạy bộ.

 • Nên lựa chọn trang phục thoáng mát và dễ thấm hút mồ hôi trước khi chạy. Lựa chọn đôi giày thoải mái, đế êm để tăng năng suất cho cơ thể.

Có nên để bụng đói trước khi chạy bộ không? Nên ăn gì trước khi chạy bộ? 4 Nhớ bổ sung đầy đủ nước để tránh tình trạng cơ thể bị mất nước sau khi tập

Dinh dưỡng là một nhân tố quan trọng đảm bảo bạn có một buổi tập hoàn hảo với thành tích chạy bộ tốt. Với những thông tin về chế độ ăn uống trước khi chạy bộ, hy vọng rằng bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc nên ăn gì trước khi chạy bộ. Đồng thời, giúp bản thân biết được trước khi chạy bộ nên ăn gì nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả quá trình luyện tập và sau khi hoàn thành buổi tập.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.