Nhà thuốc Hưng Thịnh

​​​​​​​Theo nghiên cứu khoa học, có đến 96% bé nam sinh ra bị hẹp bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là hết sức bình thường nhưng trong một số trường hợp bé cần được điều trị để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có cần điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ không 1

Có cần điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ không?

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng da bao quy đầu không thể lộn ngược khỏi dương vật khiến bao quy đầu không thể tách ra khỏi dương vật. Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ đa phần là hẹp bao quy đầu sinh lý. Theo những nghiên cứu khoa học thì có đến hơn 96% bé trai sinh ra bị hẹp bao quy đầu, con số này chỉ còn khoảng 40% khi bé 4 tuổi và giảm còn 1% với những bé trên 14 tuổi.

Có cần điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ không 2

Thế nào là hẹp bao quy đầu?

Hẹp bao quy đầu được chia làm hai loại chính:

  • Hẹp bao quy đầu hoàn toàn: Da quy đầu bao lấy toàn bộ đầu dương vật kể cả khi dương vật nam giới trưởng thành đang ở trạng thái cương cứng.
  • Hẹp bao quy đầu một phần: Bao quy đầu chỉ bao bọc một phần dương vật nam giới.

Nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Phần lớn những bé trai đều bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh, da quy đầu bao lấy quy đầu và triệu chứng này sẽ giảm dần khi bé lớn lên. Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ không phải là vấn đề nghiêm trọng nếu không xuất hiện những triệu chứng như trẻ đau đớn khi đi tiểu, không chịu đi tiểu hoặc khi đi tiểu đầu dương vật phồng lên và phần da quy đầu che lỗ tiết niệu khiến nước tiểu không thể đi ra ngoài.

Ngoài khiến việc đi tiểu trở nên khó khăn, hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ còn gây nên hiện tượng ứ đọng nước tiểu và chất nhờn dương vật, tạo nên những “bựa sinh dục” là môi trường thuận lợi để vi khuẩn và nấm sinh sôi, nảy nở gây viêm nhiễm dương vật. Những bé bị nhiễm trùng đường tiểu thường tiểu nước có màu đục, có mùi khai khó chịu. Hiện tượng này có thể không chỉ xuất hiện một vài lần mà tần suất ngày càng lớn hơn.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến viêm bao quy đầu và có thể biến chứng gây nhiễm trùng đường tiểu hay thậm chí là ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cơ quan sinh dục, có thể gây nên những hậu quả đáng tiếc khi trẻ đã trưởng thành.

Có cần điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ không?

Tuy hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ không phải là vấn đề quá lớn nhưng nếu nó ảnh hưởng đến cuộc sống và quá trình phát triển của bé, cha mẹ cần phải có những biện pháp khắc phục kịp thời. Đối với những trẻ bé hơn 3 tuổi thì cha mẹ nên vệ sinh da quy đầu thường xuyên và kỹ lưỡng cho bé. Những bé lớn hơn 5 tuổi thì bậc phụ huynh hãy hướng dẫn để bé tự vệ sinh “cậu nhỏ” của mình.

Cha mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp nong bao quy đầu giúp bé lột da quy đầu để cải thiện tình trạng hẹp bao quy đầu. Những bé trai từ 12 tuổi trở lên nếu vẫn còn dấu hiệu hẹp bao quy đầu hoàn toàn thì phụ huynh có thể nghĩ đến việc đưa con đi khám bác sĩ để xin lời khuyên xem có nên tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu không.

Có cần điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ không 3

Nên xin lời khuyên của bác sĩ trước khi tiến hành cắt bao quy đầu cho bé.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ thường là do bẩm sinh và sẽ được cải thiện dần khi bé lớn lên. Tuy nhiên, nếu tình trạng bao quy đầu hẹp ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của trẻ thì bậc phụ huynh nên có biện pháp để chữa trị cho con.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.