Nhà thuốc Hưng Thịnh

Triệu chứng đau bụng kinh ở phụ nữ có mức độ nặng hay nhẹ là còn phù thuộc vào thể trạng của từng người. Tuy nhiên điểm chung của chứng này là nó đều gây khó chịu và bất tiện cho tất cả các chị em. Vậy biểu hiện đau bụng kinh là gì và có cách gì giúp giảm triệu chứng này không?

Có biểu hiện đau bụng kinh phải làm sao đây 1Chị em phụ nữ cần biết biểu hiện đau bụng kinh là gì để kịp thời xử lý.

Biểu hiện đau bụng kinh ở phái nữ

Khi đến độ tuổi dậy thì, nữ giới sẽ có rất nhiều vấn đề sinh lý “rắc rối” ảnh hưởng hơn so với nam giới, trong đó có thể kể đến là chứng đau bụng kinh. Triệu chứng này là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường, nguyên nhân đau bụng kinh là do hormone prostaglandin trong buồng trứng tiết ra khi ngày hành kinh tới và thúc đẩy tử cung co bóp. Chính hành động đó của tử cung khiến cho chị em phụ nữ đau hơn bình thường.

Biểu hiện đau bụng kinh chính là các cơn đau dữ dội xảy đến, kèm theo đó là cảm giác nôn nao, chóng mặt. Một số chị em có thể mắc biểu hiện đau bụng kinh dữ dội hơn, do sự rối loạn cấu trúc nội mạc tử cung như là u xơ tử cung, lệch nội mạc tử cung. Khi có biểu hiện đau bụng kinh nặng, sau các cơn đau bệnh nhân thường mệt lả đi.

Có biểu hiện đau bụng kinh phải làm sao đây 2Các triệu chứng đau bụng kinh điển hình ở phụ nữ khi đến tháng.

Làm cách nào để xử lý khi bị đau bụng kinh?

Tình trạng đau bụng kinh ở mỗi người một khác nhau, có những phụ nữ chưa bao giờ bị đau bụng kinh, có người thì đau thường xuyên đến độ ảnh hưởng công việc, sinh hoạt hằng ngày. Thế nên các chị em nếu có biểu hiện đau bụng kinh thường mua thuốc giảm đau về uống ngay vì nó có tác dụng rất nhanh. Thế nhưng cách sử dụng thuốc này lại có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe về lâu dài. Vậy chúng ta nên làm gì để giảm bớt triệu chứng đau bụng kinh này mà không gây hại cho cơ thể?

  • Sử dụng túi chườm nóng: Dùng túi chườm nóng là cách giảm triệu chứng đau bụng kinh đơn giản nhất. Túi chườm được sử dụng cũng nên lưu ý có nhiệt độ vừa phải, tránh nóng quá làm nóng da bụng. Ngoài ra thì việc tắm nước nóng hoặc pha ít muối vào nước tắm trong những ngày hành kinh cũng có thể làm giảm bớt cơn đau bụng, đau lưng.

Có biểu hiện đau bụng kinh phải làm sao đây 3Dùng túi chườm nóng có thể giúp giảm bớt các cơn đau tức thời.

  • Massage vùng bụng dưới: Biểu hiện đau bụng kinh chủ yếu tập trung ở vùng bụng dưới, thế nên với một vài động tác massage đơn giản có thể giúp bạn giảm được đáng kể cảm giác khó chịu này. Bởi nhờ vào những động tác massage nhẹ nhàng sẽ giúp cơ bụng thư giãn, không còn co thắt đột ngột nữa.
  • Phụ nữ nên uống sữa ấm: Thực tế đã có nghiên cứu chứng minh được rằng phụ nữ bổ sung đủ lượng 1200 mg canxi mỗi ngày sẽ giúp giảm bớt 30% nguy cơ đau bụng kinh dữ dội. Trong sữa lại chứa hàm lượng canxi cao thế nên chị em phụ nữ nên uống sữa thường xuyên hoặc ăn nhiều sữa chua để tăng hàm lượng canxi cho cơ thể.
  • Đắp gừng lên vùng bụng có biểu hiện đau bụng kinh: Gừng tươi đem về cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nát, bỏ vào chiếc khăn xô mỏng rồi đắp lên có thể cho hiệu quả rất nhanh chóng. Đắp gừng có thể giảm đau bụng kinh sau khoảng từ 5 – 7 phút. Ngoài ra, bạn cũng nên pha 1 cốc trà gừng ấm vào những ngày có biểu hiện đau bụng kinh sẽ giúp làm ấm bụng và giảm các cơn đau hiệu quả.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.