Ai cũng có thể có nguy cơ mắc ung thư, nếu muốn ngăn chặn tế bào ung thư ngay từ đầu, bạn nên ưu tiên ăn nhiều những thực phẩm dưới đây.

Từng giảng dạy tại Đại học Harvard và Trường Y khoa Dartmouth, sau nhiều năm kinh nghiệm lâm sàng, William Li, một bác sĩ chống ung thư nổi tiếng của Mỹ, đã phát hiện ra điểm chung của nhiều căn bệnh là sự hình thành mạch bất thường thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư. 

Sau hơn 20 năm không ngừng nghiên cứu và xác minh, ông đã đề xuất một ý tưởng đó là dùng chế độ ăn uống để kiểm soát quá trình tạo vi mạch nuôi khối u và giành chiến thắng trong cuộc chiến chống ung thư.

Hình thành mạch máu bất thường có thể nuôi khối u, giảm thị lực, gây bệnh Alzheimer.

Cơ thể chúng ta có một hệ thống phòng thủ đặc biệt trước bệnh ung thư. Hệ thống phòng thủ này được tối ưu hóa bằng cách tước đi nguồn cung cấp máu và chất dinh dưỡng cần thiết cho các khối u nhỏ phát triển, giữ cho chúng ở kích thước nhỏ. 

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Harvard vào năm 1974 đã phát hiện ra rằng các tế bào ung thư sẽ không hoạt động và vô hại miễn là không có mạch máu nào phát triển để nuôi khối u. Do đó, giúp cơ thể tránh được sự hình thành mạch không mong muốn có thể giúp ức chế tế bào ung thư.

Chuyên gia ung thư đại học Havard chỉ ra 7 loại thực phẩm khiến tế bào ung thư amp;#34;chết đóiamp;#34;, không có cơ hội gây bệnh - 1

Sự hình thành mạch máu bất thường có thể nuôi dưỡng ung thư, gây suy giảm thị lực, béo phì,… (Ảnh minh họa)

Không chỉ nuôi khối u, sự hình thành mạch máu bất thường còn làm suy giảm thị lực, góp phần gây ra bệnh Alzheimer. 

Bệnh Alzheimer đã được phát hiện có liên quan đến sự hình thành mạch quá mức và bất thường. Các bất thường về mạch máu não ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, thay vì thúc đẩy lưu lượng máu, lại giải phóng các chất độc thần kinh giết chết các tế bào não.

Béo phì cũng liên quan chặt chẽ với sự hình thành mạch. Giống như các khối u, mô mỡ cần các mạch máu mới để nuôi các tế bào mỡ. Do đó, ăn quá nhiều và ăn không đúng loại thực phẩm có thể tạo ra nồng độ cao các yếu tố tăng trưởng kích thích tạo mạch máu nuôi mỡ.

7 loại thực phẩm chống tạo mạch, bỏ đói tế bào ung thư

Để ngăn ngừa bệnh tật, không gì an toàn hơn chế độ ăn uống. Mặc dù một số loại thuốc có thể ngăn ngừa các bệnh cụ thể, nhưng luôn có những tác dụng phụ tiềm ẩn. Nhưng thực phẩm lại khác, chúng không chỉ dễ ăn, ít tác dụng phụ lại có thể giúp duy trì sự cân bằng của sự hình thành mạch.

Dưới đây là 7 loại thực phẩm giúp ngăn chặn hình thành mạch máu bất thường khiến tế bào ung thư “chết đói”. 

1. Đậu nành (Đậu tương)

Chuyên gia ung thư đại học Havard chỉ ra 7 loại thực phẩm khiến tế bào ung thư amp;#34;chết đóiamp;#34;, không có cơ hội gây bệnh - 2

Những người ăn nhiều thực phẩm từ đậu nành có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới sự hình thành mạch thấp hơn, ví dụ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, bệnh động mạch vành. Đậu nành có chứa các hoạt chất sinh học chống tạo mạch là soy isoflavone, đặc biệt là genistein, daidzein, equol và glyceollins, không chỉ ức chế sự phát triển của ung thư mà còn có thể ngăn ngừa sự phát triển của các mảng xơ vữa động mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu nành giúp giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bạn nên ăn 10 gam protein đậu nành mỗi ngày, tương đương với 1 cốc sữa đậu nành. Các phytoestrogen trong đậu nành không làm tăng nguy cơ ung thư vú và có thể cản trở khả năng kích hoạt một số bệnh ung thư liên quan tới estrogen. 

2. Cà chua

Chuyên gia ung thư đại học Havard chỉ ra 7 loại thực phẩm khiến tế bào ung thư amp;#34;chết đóiamp;#34;, không có cơ hội gây bệnh - 3

Thường được coi là một loại rau nấu ăn, nó thực sự là một loại trái cây có chứa các carotenoit như lycopene, rutin và beta-cryptoxanthin.

Trong số đó, lycopene là quan trọng nhất, người ta đã chứng minh rằng nó có thể ức chế sự hình thành mạch một cách hiệu quả. Hàm lượng lycopene trong vỏ cà chua cao gấp 3 đến 5 lần so với phần thịt quả bên trong nên giữ nguyên vỏ khi nấu cà chua là cách tốt cho sức khỏe nhất, đồng thời có thể khiến tế bào cà chua giải phóng nhiều lycopene hơn. 

Lycopene hòa tan trong chất béo, nếu bạn nấu cà chua với dầu ô liu, lượng lycopene có thể được máu hấp thụ sẽ tăng gấp 3 lần. Và hơn 30 nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ cà chua có tác dụng phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt..

3. Bông cải xanh

Chứa các hoạt chất sinh học chống tạo mạch mạnh như brassinin và sulforaphanes. Ăn 1-2 chén bông cải xanh mỗi tuần có liên quan đến việc giảm 28% nguy cơ ung thư phổi, 17% ung thư vú, 33% ung thư buồng trứng, 31% ung thư thực quản, 59% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và 28% nguy cơ mắc khối u ác tính.

4. Cải xoăn 

Chuyên gia ung thư đại học Havard chỉ ra 7 loại thực phẩm khiến tế bào ung thư amp;#34;chết đóiamp;#34;, không có cơ hội gây bệnh - 4

Chứa ít nhất 6 hoạt tính sinh học chống tạo mạch: Brassica antitoxin, indole-3-carbinol (indole-3-carbinol), quercetin (quercetin), lutein, sulforaphane và kaempferol.

Khi mua cải xoăn, nên tìm những cây có lá nguyên vẹn và thân cứng. Khi chế biến có thể hấp, chần, xào, dùng trong súp hoặc món hầm… Khi được nấu chín đúng cách, cải xoăn sẽ rất mềm và có hương vị đậm đà với dư vị ngọt nhẹ.

5. Quả hạch

Chẳng hạn như đào, mận, xuân đào, mơ, anh đào, xoài và thậm chí cả vải thiều. Nhiều chất chống tạo mạch bao gồm carotenoid, kaempferol, anthocyanin, quercetin và axit chlorogenic có trong những loại quả này.

Trong phòng thí nghiệm, một loại caroten gọi là lutein trong quả mơ đã ngăn chặn sự hình thành các sợi beta-amyloid gây tổn thương não, có liên quan đến bệnh Alzheimer. Nên ưu tiện chọn trái cây tươi thay vì trái cây sấy khô.

6. Táo

Chuyên gia ung thư đại học Havard chỉ ra 7 loại thực phẩm khiến tế bào ung thư amp;#34;chết đóiamp;#34;, không có cơ hội gây bệnh - 5

Táo chứa một số polyphenol chống tạo mạch, bao gồm axit caffeic và axit ferulic. Trong hai nghiên cứu dịch tễ học dinh dưỡng lớn, những người ăn 1-2 quả táo mỗi ngày giảm 10% nguy cơ ung thư bàng quang, giảm 20% nguy cơ ung thư ruột kết và giảm 18% nguy cơ ung thư phổi. 

7. Quả mọng theo mùa

Dâu tây, mâm xôi, việt quất và nam việt quất đều có thể tăng cường khả năng phòng ngừa sự hình thành mạch của cơ thể.

Cả anthocyanin và axit ellagic chứa trong những loại quả trên đều có hoạt tính chống tạo mạch. Trong một khảo sát về dinh dưỡng chống ung thư ở châu Âu, ăn quả mọng có liên quan đến nguy cơ ung thư thấp hơn. Những người ăn 1/5 chén quả mọng mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 22%. Một nghiên cứu trên 75.929 phụ nữ cho thấy những người ăn 1 cốc quả việt quất tươi mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 31%.