Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đối với thuốc tránh thai (thuốc tránh thai nội tiết), chúng thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể người phụ nữ để giúp tránh thai. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn lý tưởng cho tất cả phụ nữ vì nó không thể bảo vệ người phụ nữ khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Cùng tìm hiểu một số phương pháp tránh thai hiệu quả khác sau khi quan hệ không cần thuốc trong bài viết dưới đây nhé.

Sử dụng các biện pháp tránh thai sau khi quan hệ hay còn gọi là thuốc tránh thai khẩn cấp giúp tránh mang thai ngoài ý muốn và giảm tỷ lệ nạo phá thai. Sử dụng thuốc là phương pháp được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn bởi hiệu quả nhanh chóng nhưng lại có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ có khả năng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như khả năng mang thai sau này.

Tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc 

Biện pháp tránh thai không dùng thuốc bao gồm các phương pháp ngừa thai không ảnh hưởng đến nội tiết tố của người phụ nữ. Trong đó, bao cao su được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhất.

Chuyên gia gợi ý những cách tránh thai hiệu quả sau khi quan hệ không cần dùng thuốc 1

Biện pháp tránh thai không dùng thuốc là phương pháp ngừa thai không ảnh hưởng đến nội tiết tố của người phụ nữ

Các cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc

Sử dụng màng ngăn

Màng ngăn là một chiếc cốc hình vòm bằng cao su, vừa khít với cổ tử cung và vừa khít với thành trên và thành bên của âm đạo. Thường được sử dụng kết hợp với chất diệt tinh trùng (bôi vào màng ngăn trước khi đưa vào) và cung cấp một hàng rào hiệu quả chống lại tinh trùng. Màng ngăn có thể được giặt và sử dụng lại trong 12 tháng tiếp theo.

Với biện pháp tránh thai bằng màng ngăn, khả năng mang thai khoảng 6% nếu bạn sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, phương pháp này không giúp các cặp đôi phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Ngoài ra, nhiễm trùng âm đạo hoặc viêm đường tiết niệu là một trong những biến chứng liên quan đến việc sử dụng phương pháp này.

Chuyên gia gợi ý những cách tránh thai hiệu quả sau khi quan hệ không cần dùng thuốc 2

Màng ngăn vừa khít với cổ tử cung và vừa khít với thành trên và thành bên của âm đạo

Dùng mũ chụp cổ tử cung

Mũ chụp cổ tử cung tương tự như màng ngăn, nhưng nó nhỏ hơn và cứng hơn. Ngoài ra, mũ cũng được đặt trước khi giao hợp nhưng có thể để ít nhất 6 giờ và không quá 48 giờ sau khi quan hệ.

Tỷ lệ mang thai là khoảng 8%, và tỷ lệ này cao hơn ở những phụ nữ đã sinh con, vì khi đó mũ ít có khả năng ôm khít âm đạo của phụ nữ sau sinh. Phương pháp này cũng sẽ không giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Chuyên gia gợi ý những cách tránh thai hiệu quả sau khi quan hệ không cần dùng thuốc 3

Mũ chụp cổ tử cung tương tự như màng ngăn, nhưng nó nhỏ hơn và cứng hơn

Áp dụng vòng tránh thai

Vòng tránh thai có hình chữ T hoặc hình vòng cung, được phủ một lớp đồng, có tác dụng gây độc cho tinh trùng và ngăn cản chúng đi qua âm đạo để gặp trứng. Phương pháp ngừa thai này có thể giúp bạn tránh thai đến 99%.

Chất diệt tinh trùng

Thuốc diệt tinh trùng thường được sử dụng kết hợp với dụng cụ tử cung. Nên đặt viên thuốc vào âm đạo từ 10-30 phút trước khi giao hợp và bôi lại sau mỗi lần giao hợp. Tỷ lệ mang thai từ 19% đến 28% khi sử dụng phương pháp này. Chất diệt tinh trùng cũng không bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Chuyên gia gợi ý những cách tránh thai hiệu quả sau khi quan hệ không cần dùng thuốc 5

Thuốc diệt tinh trùng thường được sử dụng kết hợp với dụng cụ tử cung

Bao cao su cho nam và nữ

Sử dụng bao cao su chắc chắn làm giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả bệnh HIV. Bao cao su có nhiều chất liệu khác nhau: Cao su, polyurethane, silicone, latex,…

Thắt ống dẫn tinh

Phẫu thuật được thực hiện ở nam giới, tại đây, bác sĩ sẽ thắt ống dẫn tinh và ngăn cản sự phóng tinh của tinh trùng khi quan hệ. Đây là một phương pháp ngừa thai rất hiệu quả lên tới gần 100%.

Thủ thuật này đơn giản hơn, an toàn hơn và ít tốn kém hơn so với thắt ống dẫn trứng cho phụ nữ, nhưng nó ít được lựa chọn hơn, do một số quan niệm cũ cho rằng việc kiểm soát sinh sản thuộc về người phụ nữ.

Chuyên gia gợi ý những cách tránh thai hiệu quả sau khi quan hệ không cần dùng thuốc 6

Phẫu thuật được thực hiện ở nam giới, bác sĩ sẽ thắt ống dẫn tinh và ngăn cản sự phóng tinh của tinh trùng khi quan hệ

Thắt ống dẫn trứng

Là biện pháp tránh thai vĩnh viễn, thường được phụ nữ trên 35 – 40 tuổi lựa chọn, đã đủ số con, vợ chồng không muốn sinh thêm con. Phương pháp này sẽ gây ra một số tác dụng phụ sau khi thực hiện, nhưng chúng sẽ biến mất nhanh chóng và không quá nghiêm trọng.

Chuyên gia gợi ý những cách tránh thai hiệu quả sau khi quan hệ không cần dùng thuốc 7

Thắt ống dẫn trứng là biện pháp tránh thai vĩnh viễn, thường được phụ nữ trên 35-40 tuổi lựa chọn

Tránh thai bằng cách tính ngày quan hệ tình dục an toàn hơn

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần biết những thông tin sau:

  • Rụng trứng là hiện tượng sinh lý xảy ra không có thời gian cố định, thường liên quan đến thời gian của kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Khoảng thời gian từ ngày rụng trứng đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo trung bình là 14 ngày (tầm 12 – 16 ngày).

  • Trứng có thể được thụ tinh trong vòng 24 giờ kể từ khi rụng trứng.

  • Tinh trùng có thể vẫn hoạt động trong âm đạo từ 3 – 5 ngày.

Từ những kiến ​​thức trên, đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và ổn định thì thời điểm an toàn để quan hệ tình dục tránh thai là trước và sau kỳ kinh một tuần.

Xuất tinh ngoài

Đây cũng là cách tránh thai sau khi quan hệ tình dục mà không cần dùng thuốc, với tỷ lệ thụ thai khoảng 5 – 8%. Người đàn ông cần có sự chuẩn bị và kiểm soát tốt cơ thể của mình, không nên chủ động xuất tinh vào bên trong âm đạo của người phụ nữ.

Một lưu ý nữa là khi xuất tinh ngoài cần tránh xa âm hộ của người phụ nữ, vì chỉ cần một ít tinh dịch rơi vào bên trong âm đạo là có thể thụ thai, nhất là gần ngày rụng trứng.

Chuyên gia gợi ý những cách tránh thai hiệu quả sau khi quan hệ không cần dùng thuốc 8

Xuất tinh ngoài là cách tránh thai không cần dùng thuốc, với tỷ lệ thụ thai khoảng 5 – 8%

Không có biện pháp tránh thai nào hiệu quả 100%, hy vọng qua bài viết này chúng tôi đã giúp bạn đọc biết thêm những cách tránh thai không dùng thuốc tránh thai. Điều này giúp bạn tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chúc các bạn độc giả dồi dào sức khỏe, cuộc sống vợ chồng luôn an toàn và hạnh phúc.

Nga Linh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.