Nhà thuốc Hưng Thịnh

Dù là F0 đang cách ly điều trị tại cơ sở y tế hoặc tự cách ly điều trị tại nhà, khi có 6 dấu hiệu này cần gọi ngay nhân viên y tế.

Trong buổi livestream chia sẻ về chủ đề Chăm sóc và tự chăm sóc F0 tại nhà, bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn chuyên môn khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã đưa ra những lời khuyên khi chăm sóc đối tượng này.

Bác sĩ Khanh nhận định, đối với tình hình Covid-19 tại Việt Nam hiện nay, 60 – 80% là không có triệu chứng hoặc có thể trải qua căn bệnh một cách nhẹ nhàng tương đương một cơn cảm vặt; thậm chí nhiều người vẫn thừa sức khỏe để làm việc trực tuyến trong thời gian chờ đưa đi hoặc khi ở các bệnh viện thu dung.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng bệnh này bao giờ cũng có một tỷ lệ bệnh nhân nặng nhất định và nhiều trường hợp chuyển nặng rất nhanh. Vì thế, F0 dù ở trong bệnh viện thu dung, đang được cách ly tại địa phương hay tại nhà, điều quan trọng nhất vẫn là theo dõi các triệu chứng.

Chuyên gia cảnh báo 6 dấu hiệu F0 cần gọi ngay nhân viên y tế 1Bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn chuyên môn khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM).

Nếu không có triệu chứng, đừng làm gì vì bệnh này không có thuốc ngừa. Giữ phòng ở vệ sinh, thông thoáng, ăn, ngủ, nghỉ bình thường là đủ.

Nếu đó là những triệu chứng thông thường giống như những lần cảm cúm trước, hãy tự chăm sóc mình bằng cách: uống thuốc hạ sốt, giảm đau, giảm ho…, nghỉ ngơi, ăn đủ chất. Những triệu chứng này không phải giúp bạn trị Covid-19 mà là trị triệu chứng. Không bị triệu chứng làm mệt mỏi, bạn sẽ khỏe lại giống như các cơn cảm cúm trước đây.

Chuyên gia cảnh báo 6 dấu hiệu F0 cần gọi ngay nhân viên y tế 2Người dân được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Tuy nhiên, cũng sẽ có những người gặp phải các dấu hiệu đặc biệt. Nếu có 6 dấu hiệu sau đây thì F0 cần gọi ngay nhân viên y tế. 

 • Khó thở, tức đang nằm ngửa thấy khó thở quá phải ngồi dậy hay đang ngồi phải ngồi thẳng dậy để dễ thở hơn.
 • Nhịp thở nhanh (trên 20 lần/phút).
 • Đau hoặc tức ngực thường xuyên.
 • Nếu có thiết bị đo SPO2 (nồng độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi) kẹp đầu ngón tay, hãy chú ý khi nó xuống dưới 95%. Vì đậy là dấu hiệu cảnh báo.
 • Bệnh nhân trở nên không còn tỉnh táo. 
 • Môi, da, móng tay nhợt nhạt, thậm chí tím tái lại.
 • Trên đây là các dấu hiệu căn bản cho thấy bệnh Covid-19 đã dần dần ảnh hưởng nặng đến hệ hô hấp. Nếu ở nhà, hãy gọi y tế phường. Nếu ở bệnh viện thu dung hoặc khu cách ly thì gọi nhân viên y tế quản lý khu cách ly. Trong thời gian chờ đợi nhân viên y tế, hãy bình tĩnh ngồi hít thở sâu, có thể nằm sấp để dễ thở hơn.

  Chuyên gia cảnh báo 6 dấu hiệu F0 cần gọi ngay nhân viên y tế 3F0 tự theo dõi sức khỏe khi thấy có những dấu hiệu bất thường cần báo cho nhân viên y tế.

  Cũng có trường hợp bệnh nhân cảm thấy khó thở nhưng đó chỉ là báo động giả, vì tâm lý quá lo lắng làm ảnh hưởng đến nhịp thở. Cách phân biệt đâu là trường hợp khẩn cấp, đâu là do căng thẳng cũng rất đơn giản. Bản chỉ cần thử ngồi, chậm rãi hít thở sâu: hít bằng mũi thật sâu, thật đầy hơi vào bụng, sau đó từ từ thở ra bằng miệng. Nếu làm một hồi thấy dễ thở hơn, hoặc có một chuyện gì đó làm bạn chú tâm, sau đó tự thấy… dễ thở trở lại, thì bạn hãy yên tâm là chuyện khó thở chỉ là báo động giả. Không có chuyện bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng mà lúc khó thở, lúc lại không.

  Về thông tin xông hơi bằng sả, chanh, gừng, tinh dầu sả chanh có chữa Covid-19 hay không, bác sĩ Khanh cũng nhấn mạnh việc xông hơi chỉ giúp làm sạch cuống họng nhưng hoàn toàn không chữa khỏi bệnh. Đặc biệt, nếu đang sốt, người bệnh không nên xông vì sẽ dẫn đến việc sốt cao hơn. Hết sốt, người bệnh có thể xông với điều kiện sử dụng nước sạch, lá sạch, tinh dầu sạch.

  Thụy Anh

  Nguồn tham khảo: congluan.vn

  Lưu ý:
  Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.