Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tính đến nay theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào chứng minh được rằng động vật có vú (gồm chó, mèo) có thể lây nhiễm SARS-CoV-2 sang cho người.

Để bảo vệ vật nuôi trong thời kỳ đại dịch này chúng ta nên lưu ý thực hiện các biện pháp phòng dịch hiệu quả, đặc biệt theo dõi các tin tức chính thống được giới chuyên gia công bố.

Không có bằng chứng virus SARS-CoV-2 có thể lây từ chó mèo sang người

Cơ quan chuyên trách sức khỏe của Liên Hiệp Quốc (UN) đã khẳng định với mọi người rằng Covid-19 chủ yếu lây từ người sang người thông qua cơ chế giọt bắn đường hô hấp hoặc hạt khí dung trong không khí xuất hiện khi người bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. Thế nên để bảo vệ bản thân tốt nhất trong mùa dịch này chúng ta nên chú ý mang khẩu trang, che chắn cẩn thận và thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ.

CDC Hoa Kỳ cũng cùng chung quan điểm này khi cho rằng chưa có căn cứ nào để khẳng định vật nuôi (chó, mèo) có thể lây lan virus SARS-CoV-2 sang người. Thực tế xác suất lây nhiễm bệnh từ vật nuôi là rất thấp nên chúng ta không có lý do gì để áp dụng những biện pháp gây tổn thương phúc lợi của chúng.

Chưa thể chứng minh chó mèo có khả năng lây Covid-19 cho người 2Hiện vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh được nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 từ vật nuôi sang người.

Theo tạp chí Time, dù chưa có khuyến cáo nào được các cơ quan y tế và các đơn vị nghiên cứu uy tín trên thế giới đưa ra, nhưng các thông tin sai lệch hoặc thiếu đã khiến nhiều người nuôi thú cưng tại các quốc gia, như Trung Quốc quyết định bỏ rơi chó, mèo của mình.

Cụ thể theo bài viết đăng tải vào tháng 3/2020 của phóng viên phụ trách khu vực Đông Á Charlie Campbell (tạp chí Time) thì Covid-19 đã dẫn đến nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo và khiến hàng ngàn vật nuôi không còn người chăm sóc hoặc bị bỏ rơi. Tỉnh Hồ Bắc thủ phủ của thành phố Vũ Hán vào lúc đại dịch diễn ra đã có rất nhiều chú chó lạc chủ hoặc bỏ rơi, nhiều con cũng bị bắt và tiêu hủy theo yêu cầu.

Tháng 2/2020 truyền thông quốc tế cũng rúng động khi ghi nhận một số trường hợp người sống tại Thiên Tân và Thượng Hải ném chó, mèo từ trên tầng cao của chung cư khiến chúng tử vong, bởi lo ngại nguy cơ vật nuôi lây bệnh cho chủ. WHO sau đó đã thông cáo rằng không hề có bằng chứng nào cho thấy chó mèo có khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2 cho người. và cũng khuyến cáo mọi người không nên lo lắng quá mà bỏ rơi thú cưng của mình.

Chưa thể chứng minh chó mèo có khả năng lây Covid-19 cho người 3Thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc với vật nuôi để hạn chế nguy cơ lây bệnh cho chúng.

Biện pháp bảo vệ vật nuôi trong mùa dịch

CDC Mỹ cho hay dù gần như không có nguy cơ nhiễm Covid-19 từ chó mèo sang người, tuy nhiên các chuyên gia y tế cũng đã ghi nhận vài trường hợp con người có thể lây nhiễm virus cho vật nuôi. Đó là khi chủ nhân nhiễm bệnh và để vật nuôi tiếp xúc gần hoặc thường xuyên tiếp xúc với chúng.

CDC khuyến cáo mọi người nên bảo vệ chó mèo khi bản thân mắc Covid-19 và hạn chế tiếp xúc với vật nuôi của mình. Nếu được bạn có thể nhờ người thân trong gia đình hoặc các cơ quan chuyên chăm sóc thú cưng hỗ trợ cho đến khi bản thân khỏi mạnh hoàn toàn.

Trên thế giới hiện đã ghi nhận số ít trường hợp chó mèo nhiễm Covid-19 và các nghiên cứu cũng cho thấy mèo có nguy cơ mắc cao hơn. Các loài động vật hoang dã cũng ghi nhận nhiều trường hợp lây nhiễm ở sư tử, chồn.

Đầu năm nay đã có một nhóm chuyên gia cho rằng động vật cũng cần tiêm phòng vaccine Covid-19 như con người bởi lo ngại virus có thể tiếp tục tiến hóa ở động vật. Chẳng hạn như vaccine Covid-19 Carnivak-Cov do Nga sản xuất hoặc một loại vaccine khác đang được công ty dược phẩm thú y Mỹ Zoetis nghiên cứu.

Chưa thể chứng minh chó mèo có khả năng lây Covid-19 cho người 1Mặt nạ cho thú cưng hoàn toàn không cần thiết.

Ngoài ra hiện cũng có các công ty chuyên sản xuất khẩu trang cho thú cưng như Pet Masks có trụ sở tại New York. Doanh số bán hàng của công ty này cũng đã tăng gấp 6 lần trong đại dịch. Nhưng các chuyên gia y tế lại cho rằng việc đeo khẩu trang cho thú cưng là không cần thiết bởi nó có thể ảnh hưởng đến việc thở (nhất là chó mặt xệ) và tăng thêm phiền toái cho chúng. Thay vào đó bạn có thể thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang khi tiếp xúc với chó mèo để giảm thiểu nguy cơ lây lan sẽ tốt hơn.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.