Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hàng triệu người bị cảm lạnh mỗi năm, với hầu hết mọi người bị cảm lạnh 2 hoặc 3 lần mỗi khi thay đổi thời tiết. Vậy làm cách nào để có thể điều trị và khôi phục sức khỏe mỗi khi bị cảm lạnh.

Vì cảm lạnh là do vi rút gây ra nhưng không có cách chữa trị,cũng như không có một cách khắc phục dễ dàng nào để ngăn chúng xảy ra hoặc làm chúng biến mất. Nhứng loại thuốc không kê đơn có thể làm dịu các triệu chứng của bạn và giảm tác động của cảm lạnh đến các hoạt động hàng ngày của bạn.

Một điều quan trọng cần nhớ: Cố gắng không dùng hai loại thuốc có chứa các thành phần hoạt tính giống nhau. Nếu tăng gấp đôi, bạn có thể đang nạp quá nhiều thuốc trong cơ thể của bạn. Điều này có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Chọn đúng phương pháp điều trị cảm lạnh theo các triệu chứng của bạn 1 Cảm lạnh thường sảy ra vào những lúc thời tiết thay đổi

Thuốc cảm tốt nhất cho đau đầu do viêm xoang

Khi các triệu chứng tắc nghẽn xảy ra trong xoang, bạn có thể cảm thấy áp lực sọ não và “nghẹt thở” trong đường mũi. Đau đầu do viêm xoang này thường là triệu chứng chính mà mọi người liên tưởng đến “lạnh đầu”. Để điều trị đau đầu do viêm xoang, hãy quyết định xem bạn muốn điều trị cơn đau do tắc nghẽn xoang hay do chính tắc nghẽn vì cảm lạnh.

Ibuprofen (Advil) hoặc naproxen (Aleve) có thể giúp giảm đau. Một loại thuốc thông mũi như pseudoephedrine (có trong Sudafed) có thể giúp giảm nghẹt mũi nhưng đã được biết là gây ra tác dụng phụ là bồn chồn hoặc lo lắng.

Thuốc cảm tốt nhất cho sổ mũi

Chọn đúng phương pháp điều trị cảm lạnh theo các triệu chứng của bạn 2 Sổ mũi là triệu chứng thường thấy nhất của cảm lạnh

Chảy nước mũi là cách cơ thể phản ứng với tình trạng viêm và kích ứng do vi rút cảm lạnh gây ra trong đường mũi.

Nếu bạn dùng thuốc thông mũi để trị sổ mũi, các triệu chứng của bạn có thể thuyên giảm nếu bạn bị nghẹt mũi. Tuy nhiên, thuốc thông mũi cũng có thể gây ra các tác dụng không mong muốn, chẳng hạn như làm tăng huyết áp hoặc làm cho mũi và cổ họng của bạn cảm thấy quá khô.

Đó là lý do tại sao diphenhydramine (còn được gọi là Benadryl) có thể tốt hơn để làm khô sổ mũi nếu bạn không cảm thấy quá nghẹt mũi. Diphenhydramine là một chất kháng histamine, có nghĩa là nó làm giảm phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn đối với các chất gây kích ứng và mầm bệnh, điều này có thể hữu ích nếu bạn bị sổ mũi là do cơ thể bạn đang giải phóng histamine. Benadryl cũng có thể khiến bạn buồn ngủ, đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên dùng thuốc này trước khi đi ngủ.

Thuốc cảm tốt nhất cho ngạt mũi

Ngạt mũi có thể khiến bạn cảm thấy như đang phải cố gắng hít thở. Nó cũng có thể tồn tại trong xoang ngay cả sau khi các triệu chứng khác biến mất.

Để giảm nghẹt mũi, hãy thử thuốc thông mũi có hoạt chất pseudoephedrine (Sudafed). Thuốc này giúp các mạch máu nhỏ trong đường mũi của bạn để giảm sưng và làm khô chất nhầy mà cơ thể tạo ra, cho phép bạn thở dễ dàng hơn một chút.

Phenylephrine là một loại thuốc thông mũi khác có sẵn cho chứng nghẹt mũi. Tuy nhiên, không nên dùng một trong hai loại thuốc thông mũi này quá bốn lần một ngày.

Thuốc cảm tốt nhất cho sốt và đau nhức

Sốt và đau nhức được kích hoạt bởi tình trạng viêm trong cơ thể bạn. Điều trị chứng viêm có thể làm giảm mức độ đau và làm dịu sự khó chịu.

Sốt và đau nhức có thể giảm bớt bằng cách dùng ibuprofen. Ibuprofen (Advil) là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID), cũng như naproxen. Acetaminophen (Tylenol) là một loại thuốc giảm đau khác có thể giúp hạ sốt và giảm đau nhức.

Thuốc cảm tốt nhất cho đau họng và ho

Nếu cơn ho làm đau họng, hãy tìm thuốc có chứa dextromethorphan. Dextromethorphan giúp kiểm soát tín hiệu của não tới cơ thể bạn rằng bạn cần phải ho. Điều này có thể làm giảm các triệu chứng ho của bạn đủ để thúc đẩy quá trình chữa lành những cơn đau họng, nhưng nó không điều trị được nguyên nhân gây ra cơn ho của bạn.

Một số loại thuốc có chứa dextromethorphan cũng chứa một thành phần gọi là guaifenesin. Thành phần này là một loại thuốc long đờm, giúp làm loãng chất nhầy và giúp cơn ho của bạn được đẩy lùi.

Thuốc cảm ban đêm tốt nhất cho giấc ngủ

Thuốc kháng histamine có thể giúp kìm hãm cơn ho và cũng khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Thuốc có chứa chất kháng histamine doxylamine hoặc diphenhydramine có thể giúp bạn dễ ngủ hơn khi bị cảm lạnh.

Các biện pháp tự nhiên giúp điều trị cảm lạnh

Chọn đúng phương pháp điều trị cảm lạnh theo các triệu chứng của bạn 3 Ngoài dùng thuốc, bạn có thể dùng những phương pháp tự nhiên để đẩy lùi cảm lạnh

Ngoài thuốc không kê đơn để giảm bớt các triệu chứng, có một số biện pháp điều trị tại nhà cũng có thể hữu ích.

  • Nghỉ ngơi nhiều: Nghỉ ngơi là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn cần làm để cung cấp năng lượng cho cơ thể khi đối phó với cảm lạnh, vì ngủ đủ giấc có thể có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch của bạn.
  • Cung cấp nước cho cơ thể của bạn: Uống đủ nước với nước hoặc trà thảo mộc có thể giúp làm loãng chất nhờn, chống tắc nghẽn và giúp làm dịu các triệu chứng của bạn.
  • Xông mũi với bát nước nóng: Xông mũi có thể nhẹ nhàng làm dịu sự tắc nghẽn và giúp bạn thở dễ dàng hơn.
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm: Sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng nơi bạn ngủ có thể giúp đường mũi thông thoáng hơn.
  • Bổ sung kẽm: Mặc dù cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu về liều lượng thích hợp, bổ sung kẽm đã được chứng minh là giúp ích cho hệ thống miễn dịch của bạn và có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh.
  • Mật ong: Mật ong có thể làm dịu cổ họng của bạn và có thể giúp giảm ho.
  • Tỏi: Tỏi có đặc tính khử trùng và kháng khuẩn có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Thuốc kháng sinh trị ho và cảm lạnh

Thuốc kháng sinh không có tác dụng điều trị cảm lạnh thông thường. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, và cảm lạnh thường do vi rút gây ra.

Nếu bạn bị nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn gây ra, bạn sẽ cần nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị khác nhau.

Chỉ vì nó được gọi là “cảm lạnh thông thường” không có nghĩa là các triệu chứng của nó dễ đối phó. Khi chọn thuốc cảm, hãy cố gắng chọn một loại thuốc dựa trên các triệu chứng ảnh hưởng đến bạn nhiều nhất và cân nhắc thời gian bạn dùng chúng trong ngày.

Hãy nhớ luôn đọc hướng dẫn về liều lượng và không sử dụng gấp đôi các loại thuốc có chứa cùng một thành phần hoạt tính. Cảm lạnh có thể sẽ khỏi trong khoảng từ ​​7 đến 10 ngày.

Vậy chọn đúng phương pháp điều trị cảm lạnh theo các triệu chứng của bạn sẽ giúp bạn mau chóng bệnh. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tốt nhất khi bị cảm lạnh bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ để được kê đơn thuốc đúng nhất với tình trạng bệnh.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Healthline

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.