Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói về căn bệnh tâm thần phân liệt. Nhưng bạn có thực sự biết nhiều về nó?

Sau đây là một số thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh tâm thần mãn tính, phức tạp ảnh hưởng đến 20 triệu người trên toàn thế giới này.

Tâm thần phân liệt là gì?

Tâm thần phân liệt là một căn bệnh tâm thần khiến người ta bị rối loạn thần kinh, tức là mất liên lạc với thực tế. Không có cách chữa khỏi bệnh tâm thần phân liệt, và nó cần điều trị suốt đời. Trong khi một số người mắc bệnh sẽ bị tàn tật nghiêm trọng bởi nó, những người khác có thể hồi phục và tiếp tục có cuộc sống viên mãn.

Chính xác thì bệnh tâm thần phân liệt là gì? 1 Tâm thần phân liệt ảnh hưởng đến nhiều người trên thế giới.

Các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt là gì?

Các triệu chứng của tâm thần phân liệt bao gồm ảo giác, hoang tưởng, nói năng vô tổ chức, không có khả năng suy nghĩ rõ ràng và có ý nghĩ và hành vi tự sát.

  • Ảo giác xảy ra khi ai đó nhìn, nghe, ngửi hoặc cảm thấy những thứ không tồn tại, nhưng họ lại cảm thấy vô cùng thực tế đối với người trải nghiệm chúng. Những ảo giác này có thể bao gồm những người thật mà người đó biết, mặc dù họ không thực sự ở đó, điều này có thể góp phần tạo nên chất lượng sống động như thật của họ.
  • Ảo tưởng và niềm tin vững chắc về điều gì đó không đúng sự thật. Ví dụ bao gồm một người nào đó nghĩ rằng họ đang bị làm hại hoặc tin rằng ai đó đang yêu họ.
  • Suy nghĩ vô tổ chức xảy ra khi một người đấu tranh để tổ chức suy nghĩ hoặc hoàn thành nhiệm vụ. Nó thường gây ra lời nói vô tổ chức, có thể xảy ra dưới dạng lặp đi lặp lại cùng một từ, nói gấp gáp, có vẻ như đang nói chuyện với những người không tồn tại, sử dụng các từ bịa đặt, trộn từ và các kiểu nói không điển hình khác.
  • Các triệu chứng tiêu cực là sự vắng mặt của các trải nghiệm và hành động bình thường. Ví dụ, một người nào đó có các triệu chứng tiêu cực có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp hoặc kết nối bình thường với những người khác hoặc có thể không thể trải nghiệm niềm vui.

Chính xác thì bệnh tâm thần phân liệt là gì? 2 Người bị tâm thần phân liệt thường có niềm tin vào điều gì đó không đúng sự thật.

Nguyên nhân của bệnh tâm thần phân liệt là gì?

Không ai biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể là sự kết hợp của các yếu tố di truyền, tâm lý, thể chất và môi trường.

Di truyền: Khuynh hướng tâm thần phân liệt có thể xảy ra trong các gia đình, nhưng chưa có bất kỳ một gen nào được xác định là nguyên nhân gây ra bệnh.

Căng thẳng: Các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống không gây ra bệnh tâm thần phân liệt, nhưng chúng có thể đóng vai trò là tác nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt phát triển ở những người đã có nguy cơ mắc bệnh.

Sử dụng chất gây nghiện: Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng dùng thuốc làm thay đổi tâm trí (thần kinh hoặc hướng thần) trong những năm thiếu niên và thanh niên có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tâm thần phân liệt.

Môi trường: Suy dinh dưỡng hoặc tiếp xúc với chất độc hoặc vi rút trước khi sinh đã được chứng minh là ảnh hưởng đến sự phát triển của não và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt.

Chính xác thì bệnh tâm thần phân liệt là gì? 3 Tâm thần phân liệt thường khởi phát sớm hơn ở nam giới.

Ai phát triển bệnh tâm thần phân liệt?

Mặc dù bệnh tâm thần phân liệt ảnh hưởng đến nam và nữ như nhau, nhưng nó có thể khởi phát sớm hơn ở nam giới. Ở nam giới, các triệu chứng tâm thần phân liệt thường bắt đầu từ đầu đến giữa những năm 20 tuổi.

Ở phụ nữ, chúng thường bắt đầu vào cuối những năm 20 tuổi. Bệnh tâm thần phân liệt hiếm gặp trong thời thơ ấu và tỷ lệ tương tự trên khắp thế giới.

Những người bị tâm thần phân liệt có bạo lực không?

Những người bị tâm thần phân liệt đôi khi có vẻ đáng sợ vì họ không cư xử như chúng ta mong đợi của hầu hết mọi người, nhưng hầu hết những người bị tâm thần phân liệt không nguy hiểm hơn dân số nói chung.

Những người bị tâm thần phân liệt có vô gia cư không?

Mặc dù việc thiếu các nguồn lực chăm sóc sức khỏe tâm thần của cộng đồng có thể dẫn đến việc nhập viện thường xuyên hoặc người vô gia cư, nhưng có một quan niệm sai lầm rằng những người bị tâm thần phân liệt sống trong bệnh viện hoặc cuối cùng trở thành người vô gia cư. Hầu hết những người bị tâm thần phân liệt sống riêng, trong nhà tập thể hoặc với gia đình của họ.

Các phương pháp điều trị bệnh tâm thần phân liệt

Không có cách chữa khỏi bệnh tâm thần phân liệt, vì vậy chứng rối loạn này cần được điều trị suốt đời. Chẩn đoán càng sớm càng tốt – điều trị sớm có thể giúp kiểm soát các triệu chứng.

Điều trị tâm thần phân liệt bao gồm cả thuốc và phương pháp điều trị tâm lý. Sự hỗ trợ của gia đình là đặc biệt quan trọng đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt và các phương pháp điều trị tâm lý xã hội như đào tạo kỹ năng xã hội và phục hồi chức năng nghề nghiệp có thể cải thiện chất lượng cuộc sống.

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu chính xác bệnh tâm thần phân liệt là gì? Bệnh tâm thần phân liệt khi được điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục cũng như giảm thiểu các triệu chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Trong những trường hợp không được điều trị sớm, để bệnh kéo dài dẫn đến việc những triệu chứng mất hoạt năng trong nhiều năm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân mà còn tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.