Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chiều cao mỗi người phần lớn do gen quy định, nên mỗi người sẽ cao hay thấp ở mức độ khác nhau. Nhưng bạn có biết, chiều cao của bạn cũng có tác động đến nguy cơ mắc một số bệnh nhất định?

Các nhà khoa học cho biết, chiều cao của chúng ta có mối liên hệ nhất định với nguy cơ mắc một số bệnh. Mặc dù chúng ta có thể biện luận rằng mắc bệnh hay không là do gen di truyền và lối sống, nhưng qua nhiều cuộc nghiên cứu, chiều cao được biết là gây ra những vấn đề nhất định cho cơ thể. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn việc chiều cao ảnh hưởng tới sức khỏe chúng ta như thế nào.

Bệnh ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chiều cao dưới mức trung bình, chẳng hạn như 1m56 ở nữ, có nghĩa là bạn có tỷ lệ mắc một số loại ung thư thấp hơn. Chẳng hạn như, một nghiên cứu trên 100.000 phụ nữ ở châu Âu và Bắc Mỹ cho thấy phụ nữ thấp hơn ít có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng hơn. Nhóm khác trong số hơn 9.000 đàn ông Anh trong độ tuổi từ 50 đến 69 cho thấy những người đàn ông có chiều cao thấp hơn mức trung bình có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.

Bệnh tiểu đường

Chiều cao có thể liên quan đến khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2. Dựa trên dữ liệu trong 5 năm của hơn 6.000 người trưởng thành, các nhà khoa học cho rằng những người cao có thể ít mắc bệnh này hơn. Lời giải thích được đưa rarằng tầm vóc thấp bé là dấu hiệu của việc dinh dưỡng kém hoặc các vấn đề chuyển hóa khác trước khi sinh hoặc trong thời thơ ấu.

Chiều cao có thể liên quan đến khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 1 Chiều cao có thể liên quan đến khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tim

Những người thấp hơn 1m56 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn khoảng 50% so với những người cao hơn 1m65. Lý do có thể là nhưng người thấp có dinh dưỡng kém trước khi sinh hoặc trong thời thơ ấu. Nó cũng có thể là do gen của bạn ảnh hưởng đến cả chiều cao và khả năng mắc các bệnh tim.

Đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến một vùng não của bạn không còn. Những người cao hơn ít có khả năng mắc chứng này và điều này đặc biệt đúng nếu họ có cân nặng hợp lý. Dinh dưỡng và những khía cạnh liên quan đến sức khỏe khác trong thời thơ ấu ảnh hưởng đến chiều cao của bạn có thể là một lý do giải thích điều này.

Những người cao hơn ít có khả năng bị đột quỵ, đặc biệt nếu họ có tỷ lệ cơ thể cân đối 2 Những người cao hơn ít có khả năng bị đột quỵ, đặc biệt nếu họ có tỷ lệ cơ thể cân đối

Cục máu đông

Đây có thể là một tình trạng nghiêm trọng, đặc biệt nếu cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch chính hoặc di chuyển đến phổi của bạn. Các nhà nghiên cứu thấy rằng bạn càng thấp thì bạn càng ít có nguy cơ bị đông máu trong tĩnh mạch. Những người cao từ 1m5 trở xuống có nguy cơ mắc bệnh thấp nhất.

Bệnh Alzheimer

Chiều cao có thể là một lợi thế khi nói về nguy cơ mắc bệnh này, đặc biệt là đối với nam giới. Một nghiên cứu trên 500 người cho thấy những người đàn ông cao khoảng 1m75 hoặc cao hơn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ít hơn 60% so với những người cao khoảng 1m65 hoặc thấp hơn. Phụ nữ cao hơn cũng có tỷ lệ mắc bệnh này thấp hơn, nhưng mối liên hệ với chiều cao dường như không mạnh ở nữ giới.

Chiều cao có thể là một lợi thế khi nói về nguy cơ mắc bệnh này, đặc biệt là đối với nam giới 3 Chiều cao có thể là một lợi thế khi nói về nguy cơ mắc bệnh này, đặc biệt là đối với nam giới

Rụng tóc

Một nghiên cứu với hơn 22.000 nam giới từ 7 quốc gia cho thấy những anh chàng lùn hơn có nguy cơ bị hói nhiều hơn. Các nhà khoa học đã tìm kiếm những thay đổi trong các gen cụ thể mà có thể làm tăng tỷ lệ rụng tóc sớm ở đàn ông. Họ phát hiện ra chứng hói đầu ở nam giới và vóc dáng thấp bé hơn có liên quan mật thiết với nhau.

Vậy chiều cao có liên quan nguy cơ mắc một số bệnh như thế nào? Trên đây là những căn bệnh được các nhà nghiên cứu cho là có liên quan đến chiều cao. Dẫu vậy, các bạn không nên quá lo lắng hay chủ quan về bất kỳ loại bệnh nào, bởi chế độ ăn uống và sinh hoạt của chúng ta đóng vai trò quan trọng hơn chiều cao. Do đó, các bạn hãy cố gắng duy trì thói quen lành mạnh để nâng cao sức khỏe tổng thể của mình.

Tuyết Linh

Nguồn tham khảo: Webmd

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)