Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sở Y tế TP.HCM đã phát động Chiến dịch Phòng chống dịch sốt xuất huyết trên toàn địa bàn thành phố, nhằm hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2019 (ngày 15/6). Chiến dịch kêu gọi mọi người dân chung tay diệt trừ lăng quăng, muỗi vằn để phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Chiến dịch Phòng chống dịch sốt xuất huyết được phát động tại TP.HCM 1Chiến dịch Phòng chống dịch sốt xuất huyết được phát động trên toàn địa bàn TP.HCM.

Chiến dịch Phòng chống dịch sốt xuất huyết trên toàn địa bàn thành phố bao gồm nhiều hoạt động khác nhau. Như là hàng tuần tổ chức các đợt “Diệt lăng quăng, diệt muỗi, vệ sinh nhà cửa, môi trường” tại các quận, huyện và tại các khu vực đang xảy ra ổ dịch sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ thường xuyên cử các cán bộ phòng chống dịch xuống xác định và xử lý triệt để các ổ dịch lan rộng, kéo dài. Một trong những hoạt động quan trọng của chiến dịch là huy động sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể trong việc rà soát các điểm nguy cơ ở từng tổ dân phố, ấp tại địa phương; vận động người dân chủ động tự diệt lăng quăng, muỗi trong chính nhà mình.

Sở y tế TP.HCM cùng phối hợp với các quận huyện đồng loạt ra quân ngay sau lễ phát động Chiến dịch Phòng chống dịch sốt xuất huyết, để giám sát những điểm nguy cơ trong các khu dân cư. Đồng thời kết hợp tuyên truyền cho người dân cách diệt muỗi và lăng quăng để phòng chống sốt xuất huyết.

Chiến dịch Phòng chống dịch sốt xuất huyết được phát động tại TP.HCM 2Tiến hành dọn phế thải, diệt lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết.

Thông qua giám sát dịch tễ trên địa bàn thành phố những năm qua, báo cáo của Sở Y tế ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết đang có xu hướng tăng dần qua các năm. Chỉ tính riêng năm 2018 trên địa bàn TP.HCM đã có khoảng 28.000 người nhập viện và hơn 10 ca bệnh tử vong do sốt xuất huyết. Và 4 tháng đầu năm nay 2019, toàn thành phố đã thống kê được 20.758 ca sốt xuất huyết, trong đó có 3 bệnh nhân đã tử vong.

Có thể nói, chính quyền các cấp, ngành y tế và các tầng lớp nhân dân thành phố luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác phòng bệnh sốt xuất huyết. Hiện nay, biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết chủ yếu vẫn là chủ động diệt lăng quăng ngay tại chỗ ở, nơi làm việc.

Chúng ta cần có ý thức tăng cường diệt lăng quăng, diệt muỗi, đậy kín những dụng cụ chứa nước tại chỗ sinh hoạt để muỗi không thể vào đẻ trứng. Thường xuyên thay nước trong bình hoa, những chén nước kê chân chạn thì thả muối vào. Đồng thời thả cá vào những dụng cụ chứa nước lớn, chủ động thu gom, hủy các đồ dùng phế thải xung quanh và trong nhà, khi không dùng đến thì nhớ lật úp dụng cụ chứa nước…

Chiến dịch Phòng chống dịch sốt xuất huyết được phát động tại TP.HCM 3Đoàn cán bộ tiến hành kiểm tra và tuyên truyền cách diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch sốt xuất huyết cho các hộ dân.

Nếu có nghi ngờ hay phát hiện ra bệnh thì bạn cần đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị. Thường bệnh nhân mắc sốt xuất huyết sẽ có biểu hiện sốt cao đột ngột từ 39 – 40 độ C trong khoảng 2 – 7 ngày, sốt khó hạ và đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu. Ngoài ra còn có nguy cơ nổi mẩn, phát ban.

Trường hợp nặng hơn bệnh nhân còn xuất hiện những chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu chân răng, chảy máu cam, có vết bầm tím chỗ tiêm, đi cầu phân đen, nôn ói ra máu, tay chân lạnh, buồn nôn, người vật vã, hốt hoảng… Nếu không được cấp cứu và chữa trị kịp lúc có thể dẫn đến tử vong.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.