Nhà thuốc Hưng Thịnh

Xã hội hiện đại và phát triển nên con người đã quá quen thuộc với các thuật ngữ nói về chỉ số EQ. Các công trình nghiên cứu đã nhận định đây là chỉ số quan trọng không thua kém gì so với IQ. Ngày càng nhiều các trường học, công ty đưa các bài test EQ để kiểm tra đầu vào của học sinh – sinh viên và nhân viên, chứng tỏ tầm quan trọng của chỉ số này trong cuộc sống rất lớn.

Vậy chỉ số EQ là gì? Nó có ý nghĩa gì, ảnh hưởng như thế đến cuộc sống hằng ngày của chúng ta là nội dung mà bài viết này muốn truyền tải tới. Mời các bạn đón đọc chi tiết bên dưới.

Định nghĩa chỉ số EQ

Thuật ngữ EQ đã quá quen thuộc với nhiều người, đây được coi là một yếu tố để kiểm tra đánh giá con người bên cạnh chỉ số IQ. EQ là viết tắt của từ Emotional Quotient có nghĩa là chỉ số trí tuệ cảm xúc, dùng để đánh giá khả năng phản ứng, sáng tạo của mỗi người. Chỉ số EQ sẽ được chia thành các nhóm, cụ thể như sau:

  • EQ < 85: Với chỉ số này được đánh giá là người có EQ thấp, tốc độ phản ứng chậm, không có tính sáng tạo, đáng mừng là nhóm này chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ dân số trên toàn thế giới.

  • 85< EQ < 115: Đây là nhóm chiếm tỷ lệ nhiều nhất dân số toàn cầu, với mức chỉ số này thì con người có tính sáng tạo và phản ứng tương đối linh hoạt.

  • 115< EQ < 131: Nhóm này chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 15% dân số thế giới, đây là nhóm người có chỉ số EQ cao, theo các khảo sát và nghiên cứu thì hầu hết những người có chỉ số EQ rơi vào nhóm này thường thành công trong cuộc sống.

  •  EQ > 131: Theo thống kê thì chưa tới 2% dân số thế giới có chỉ số EQ lớn hơn 131, đây là nhóm cực kỳ đặc biệt, những người thuộc nhóm này khả năng sáng tạo tuyệt vời, tốc độ phản ứng, xử lý nhanh nhẹn các tình huống trong cuộc sống hằng ngày.

Chỉ số EQ là gì? Những điều cần biết về chỉ số EQ 1

EQ là chỉ số dùng để đánh giá tính sáng tạo, khả năng phản ứng của mỗi người

Ý nghĩa chỉ số EQ

Ý nghĩa của chỉ số EQ được rất nhiều người quan tâm và muốn hiểu rõ chi tiết. Người có chỉ số EQ cao thường được biểu hiện ra bên ngoài thông qua khả năng sáng tạo, khả năng phản ứng xử lý tình huống tốt. Hầu như, bất cứ thời kỳ nào thì tính sáng tạo, khả năng ứng xử cũng luôn được đề cao và coi trọng. Do đó, nên nhiều trường học, đơn vị giáo dục hay công ty tuyển dụng luôn có bài test EQ đầu vào. Từ đó, xác định được nhóm đối tượng này có chỉ số EQ bao nhiêu để dễ dàng có phương pháp giáo dục, hoặc chỉ số EQ đó có phù hợp với công việc đang tuyển hay không và vị trí nào sẽ thích hợp để người lao động phát huy hết khả năng sáng tạo của mình.

Ngoài ra, việc nghiên cứu tìm hiểu về chỉ số EQ cũng giúp cho việc xây dựng phát triển các phương pháp tăng cao, kích thích sự sáng tạo, khả năng ứng xử tình huống, kiểm soát cảm xúc ở con người. Chỉ số EQ càng cao thì càng thuận tiện trong học tập và làm việc.

Các yếu tố của chỉ số EQ

Các công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chỉ số EQ có liên quan mật thiết đến sự thành công, người nào có chỉ số EQ cao thì khả năng thích ứng, sáng tạo và thành công trong cuộc sống hơn. Nội dung dưới đây sẽ đi phân tích yếu tố cảm xúc nào cấu thành nên chỉ số EQ.

Khả năng nhận thức

Tức là mức độ tự nhận biết bản thân muốn gì, cần gì, từ đó kiểm soát tốt cảm xúc của mình hơn. Ngoài ra, còn phải hiểu rõ được sở thích, mong muốn, cảm giác của mình.

Khả năng điều chỉnh cảm xúc

Khi con người có khả năng nhận thức thì sẽ dễ dàng điều chỉnh cảm xúc phù hợp với hoàn cảnh sống, bao gồm cả cảm xúc tiêu cực và tích cực. Khuyến khích phát huy cảm xúc tích cực để cải thiện chất lượng cuộc sống, song song với đó thì cảm xúc tiêu cực cần hạn chế và kìm hãm, đây chính là tiêu chí đánh giá khả năng điều chỉnh cảm xúc của mỗi người.

Chỉ số EQ là gì? Những điều cần biết về chỉ số EQ 2

Người có khả năng điều chỉnh cảm xúc tốt thường thành công trong cuộc sống

Khả năng thúc đẩy động lực

Những người có chỉ số EQ cao thường có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng, việc xây dựng kế hoạch, mục tiêu trước như vậy sẽ giúp bản thân có động lực để cố gắng và khả năng đạt được mục tiêu cũng dễ dàng hơn. Song song với việc đặt ra mục tiêu thì việc xây dựng một sức khỏe tinh thần tốt cũng góp phần thúc đẩy đạt được kế hoạch đã đề ra nhanh chóng hơn.

Khả năng đồng cảm

Thấu hiểu, quan tâm đến cảm xúc của người khác, hiểu được những vướng mắc, trở ngại hay cảm giác hạnh phúc, vui vẻ mà người đối diện đang có để từ đó có những hành động, cư xử chuẩn mực. Khả năng đồng cảm cao chứng tỏ cá nhân đó có sự nhận biết cảm xúc của đối phương tốt giúp họ dễ có được tình cảm của người khác hơn và khả năng thành công cao hơn.

Kỹ năng xã hội

Ngoài các yếu tố được nêu trên thì kỹ năng xã hội cũng được liệt kê trong chỉ số EQ. Sự nhạy bén, linh hoạt, ngôn ngữ giao tiếp tốt, khả năng chịu đựng áp lực, khả năng làm việc nhóm… chính là những kỹ năng xã hội mà thời đại này cần có. Cá nhân nào có được những kỹ năng trên thì hầu hết đều thành công trong học tập và công việc.

Chỉ số EQ là gì? Những điều cần biết về chỉ số EQ 3

Kỹ năng xã hội là một trong những yếu tố cấu thành nên chỉ số EQ

Chỉ số EQ rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người cho dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Hãy rèn luyện, trau dồi kỹ năng nhận thức, kiểm soát cảm xúc, thấu hiểu đồng cảm với mọi người nhằm nâng cao chỉ EQ nhằm giúp chúng ta có cuộc sống hạnh phúc, thành công hơn.

Hoàng Trang

Nguồn tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.