Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chỉ số CEA là một dạng kháng nguyên tự nhiên có trong ruột của con người khi còn là thai nhi. Chỉ số này sẽ giảm thấp khi trưởng thành và đây cũng là chỉ số cho thấy nhiều vấn đề sức khỏe đáng lưu tâm.

Chỉ số CEA đặc biệt được quan tâm khi theo nhiều nghiên cứu cho thấy, ở những bệnh nhân ung thư, chỉ số này có nồng độ tăng lên một cách bất thường. Hãy cùng tìm hiểu về CEA ngay sau đây nhé. 

Chỉ số CEA bình thường trong máu là bao nhiêu? 

CEA huyết tương

Theo nhiều nghiên cứu và công bố của cơ quan y tế uy tín, chỉ số CEA có trong huyết tương của người bình thường, không thường xuyên sử dụng thuốc lá rơi vào khoảng dưới 2.5 ng/ml. Còn với người có hút thuốc lá, chỉ số này ở mức dưới 5 ng/ml. 

Nhiều nhà khoa học cũng đã chứng minh được chỉ số CEA ở người có bệnh nhẹ, lành tính là không vượt quá 10 ng/ml. Điều này cũng có nghĩa là nếu chỉ số này vượt trên 10 ng/ml thì chứng tỏ cơ thể đang có vấn đề khá nghiêm trọng về sức khỏe, cần được kiểm tra kỹ càng và chi tiết hơn để xác định chính xác nguyên nhân khiến CEA tăng cao. 

Chỉ số CEA trong máu bao nhiêu là bình thường 1

Chỉ số CEA là yếu tố quan trọng khi chẩn đoán ung thư

CEA có trong dịch cơ thể

Thực tế cho thấy, chỉ số CEA có trong dịch cơ thể của người bình thường, không bị ung thư và vấn đến sức khỏe nặng thì ở mức gần giống với CEA trong huyết tương, cụ thể hơn là giá trị chỉ số CEA từ dịch màng bụng của người không bị bệnh ung thư là dưới 4.6 ng/ml. 

Còn đối với chỉ số CEA trong dịch màng phổi của người bình thường, không có khối u ung thư là giá trị cắt khoảng 2.4 ng/ml và cuối cùng là với dịch não, chỉ số CEA cho thấy không bị ung thư là 1.53 ng/ml, có thể chênh lệch không quá 0.38 ng/ml. 

Chỉ số CEA như thế nào là cảnh báo nguy hiểm? 

Một thắc mắc được rất nhiều người đặt ra là chỉ số CEA rơi vào bao nhiêu thì cảnh báo cơ thể đang rơi vào nguy hiểm, có tỷ lệ mắc bệnh ung thư rất cao. Câu trả lời theo các chuyên gia đầu ngành là khi cơ thể bình thường, chỉ số này rơi vào mức từ 0 đến 5 ng/ml còn với những bệnh nhân mắc hoặc nghi ngờ mắc ung thư có CEA cao trên 5 ng/ml. 

Tỷ lệ người có chỉ số CEA cao trên 5 ng/ml mắc ung thư là khá cao, rơi vào khoảng 50 – 70% khi được kiểm tra cụ thể, kỹ càng hơn. Chính nhờ CEA mà việc phát hiện sớm ung thư trở nên dễ dàng hơn, từ đó kịp thời có phương án điều trị tốt nhất, tăng tỷ lệ khỏi bệnh lên nhiều hơn. 

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh chỉ số CEA tăng trong một vài loại bệnh ung thư nhất định, và tỷ lệ cao nhất được chẩn đoán thông qua CEA là ung thư ruột già, ung thư trực tràng. Ngoài ra, chỉ số CEA trong cơ thể cũng có khả năng tăng với những ung thư khác như ung thư tuyến tụy, ung thư vú, ung thư buồng trứng,…

Chỉ số CEA trong máu bao nhiêu là bình thường 2

Ung thư ruột già được chẩn đoán tỷ lệ cao qua xét nghiệm CEA

Đối tượng cần thực hiện xét nghiệm CEA 

Xét nghiệm chỉ số CEA trong cơ thể có thể được thực hiện ở người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trực tràng, ung thư dạ dày hoặc phổi từ trước đó. Việc thực hiện xét nghiệm này nhằm định lượng chỉ số CEA trong cơ thể trước khi tiến hành điều trị ung thư, cũng như lặp lại xét nghiệm suốt quá trình trị liệu để theo dõi hiệu quả cũng như tình trạng bệnh, có di căn hay tái phát hay không. 

Đôi khi, trong một vài trường hợp, bác sĩ cũng chỉ định xét nghiệm chỉ số CEA đối với người được chẩn đoán bệnh ung thư. Một điều mà nhiều người vẫn hay lầm tưởng là CEA có liên quan đến mọi loại ung thư. Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy, chỉ số CEA chỉ tăng khi mắc một số ung thư nhất định ở những cơ quan khác nhau, không tăng đều với mọi loại ung thư nên chỉ có tính tham khảo. 

Ngoài ra, thực hiện xét nghiệm CEA trong dịch cơ thể còn được sử dụng trong trường hợp xác định ung thư di căn đến những vùng khác trong cơ thể như lan rộng đến các khoang phúc mạc, màng phổi hay não cũng đều rất nguy hiểm. 

Chỉ số CEA có ý nghĩa gì? 

Việc xét nghiệm chỉ số CEA trong cơ thể mang những ý nghĩa nhất định, đặc biệt là trong việc xác định, chẩn đoán cũng như theo dõi bệnh ung thư ở một số cơ quan nội tạng người. Về ý nghĩa cụ thể của chỉ số CEA như sau: 

Độ nhạy của xét nghiệm CEA trong xác định bệnh ung thư lên đến 50% với độ đặc hiệu khá cao, 90% sẽ giúp: 

Tiên lượng: Có thể chẩn đoán bệnh diễn biến xấu thông qua chỉ số CEA tăng cao hơn mức bình thường, cụ thể là cao hơn 5 ng/ml. Đối với bệnh ung thư trực tràng, chỉ số CEA còn có thể được sử dụng để tiên lượng khối u ung thư có còn sót lại sau quá trình phẫu thuật, điều trị hay không, khối u có di căn không cũng được tiên lượng thông qua CEA. 

Chỉ số CEA trong máu bao nhiêu là bình thường 3

Xét nghiệm CEA cũng giúp tiên lượng tình trạng khối u ung thư

Theo dõi quá trình điều trị: Sau khi thực hiện điều trị hoặc phẫu thuật loại bỏ khối u ung thư thì các bác sĩ còn tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như hiệu quả của phương án điều trị thông qua chỉ số CEA.

Khi CEA giảm chứng tỏ cách điều trị, phẫu thuật có hiệu quả, còn nếu CEA tăng thì có thể bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khối u có thể di căn hoặc còn sót lại sau phẫu thuật. Ung thư có tái phát sau một thời gian điều trị không cũng được thể hiện phần nào thông qua CEA. 

Phát hiện ung thư di căn: Một trong những vấn đề được quan tâm nhất khi bị ung thư là khối u có di căn không và di căn đến đâu, mức độ nguy hiểm như thế nào. Thông qua chỉ số CEA có thể cho thấy tình trạng khối u ung thư di căn đến cơ quan khác, đặc biệt là CEA dịch cơ thể.

Điều này thể hiện thông qua chỉ số CEA tăng cao trong cơ thể sau quá trình điều trị hoặc phẫu thuật. Tỷ lệ tăng CEA khi di căn cũng được xác định lên đến 50 – 70% trong nhiều trường hợp cụ thể. 

Như vậy, chỉ số CEA thể hiện nhiều vấn đề đối với sức khỏe, trong đó đặc biệt cần chú ý là bệnh ung thư. Tuy xét nghiệm CEA quan trọng và CEA tăng là điều đáng chú ý nhưng cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ bị bệnh lành tính vẫn làm tăng chỉ số này nên để xác định cũng như thăm khám chính xác bạn nên chọn những bệnh viện lớn, uy tín nhé. 

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.