Nhà thuốc Hưng Thịnh

Với tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp như hiện nay làm cho mọi người hoang mang và lo lắng. Một trong những cách kiểm tra nhanh nhất là sử dụng phương pháp xét nghiệm Covid-19. Vậy có những cách nào để phát hiện ra virus Corona và chi phí mỗi lần xét nghiệm là bao nhiêu?

Không hẳn ai cũng có kinh tế tốt để thường xuyên test Covid-19 mỗi khi có dấu hiệu. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn về chi phí xét nghiệm Covid-19. Đừng bỏ qua nhé. 

Tại sao nên xét nghiệm COVID-19?

Virus Corona lây lan rất nhanh và ngày nay, người nhiễm virus thường không xuất hiện triệu chứng cho nên rất dễ lây sang người khác. Việc xét nghiệm Covid sẽ là một phương pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất để xác định tình trạng nhiễm virus của mình để kịp thời kiểm soát dịch bệnh. Ngay cả những người đã tiêm vaccine ngăn ngừa Covid-19 vẫn nên tham gia xét nghiệm khi có triệu chứng hoặc đã tiếp xúc với F0. 

Như vậy, bên cạnh việc thực hiện tốt biện pháp 5K thì việc sớm phát hiện các ca nhiễm thông qua xét nghiệm sẽ giúp hạn chế lây lan dịch ra cộng đồng và giảm thiểu tối đa tỷ lệ tử vong.

Chi phí xét nghiệm COVID-19 hết bao nhiêu? 1

Xét nghiệm Covid-19 sẽ là một phương pháp nhanh chóng để xác định tình trạng nhiễm virus

Các phương pháp xét nghiệm và thời gian trả kết quả

Hiện nay có 2 phương pháp xét nghiệm Covid-19 được công nhận về tính hiệu quả và được cấp phép đó là xét nghiệm phân tử RT PCR và xét nghiệm kháng thể 

Xét nghiệm phân tử RT-PCR

Xét nghiệm PCR là một phương pháp xác định sự tồn tại của virus thông qua phát hiện vật liệu di truyền của virus Corona. Đây là phương pháp có độ chính xác gần như tuyệt đối. Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, xét nghiệm realtime PCR là tiêu chuẩn vàng để phát hiện Covid-19. Nhờ vào kết quả đó, bác sĩ cũng có thể chẩn đoán được mức độ của bệnh và đánh giá được hiệu quả trị liệu

Thời gian trả kết quả: Thường sẽ từ 4-6 giờ trong phòng xét nghiệm, tuy nhiên kết quả tới tay người test thường khoảng 1 ngày.

Xét nghiệm kháng thể

Xét nghiệm kháng thể là loại xét nghiệm tìm virus thông qua xác định kháng thể trong máu. Kháng thể là những  protein đặc biệt mà cơ thể sản sinh ra để ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng. Thông thường, sau khi nhiễm bệnh, cơ thể phải mất một thời gian để sản sinh ra các kháng thể và có thể phát hiện được trong máu. 

Cách xét nghiệm này có thể phát hiện người đã nhiễm virus trước đó nhưng không hiệu quả trong trường hợp có ca mắc mới. Nói cách khác, test kháng thể chỉ là bước sàng lọc ban đầu để phát hiện người nhiễm Covid-19.

Thời gian trả kết quả: Trong vòng 15 – 20 phút.

Chi phí xét nghiệm COVID-19 hết bao nhiêu? 2

Xét nghiệm kháng thể là loại xét nghiệm tìm virus thông qua xác định kháng thể trong máu

Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả test

Để tiết kiệm chi phí test Covid-19, bạn cần phải thực hiện đúng thao tác test nhanh để kết quả cho ra chính xác nhất. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả test mà bạn cần lưu ý:

  • Do cách lấy mẫu: Lấy mẫu chưa đủ để test, test sai vị trí, ngoáy không đủ sâu hay lấy mẫu liên tiếp 2 lần ở cùng một bên mũi làm cho que test không nhận diện được mẫu.

  • Thời gian lấy mẫu: Đối với những người mới nhiễm bệnh, khả năng test âm tính khá cao vì lúc này chưa trải qua thời gian ủ bệnh. Test khi có triệu chứng có khả năng dương tính cao hơn so với không triệu chứng hay test khi đã nhiễm bệnh trên 7 ngày thì khả năng cao kết quả sẽ có vạch đậm, vạch mờ. 

  • Nồng độ virus trong mẫu test: Khi nồng độ virus trong cơ thể cao thì tỷ lệ dương tính cao, vạch đậm. Nếu nồng độ virus thấp thì kết quả xét nghiệm cho ra có thể âm tính và vạch mờ.

Xét nghiệm COVID-19 hết bao nhiêu tiền?

Ở một số bệnh viện công, giá xét nghiệm thường dao động từ 200.000 đ – 300.000 đ đối với xét nghiệm nhanh và khoảng 700.000 đ/mẫu đối với xét nghiệm PCR. Còn đối với bệnh viện tư nhân thì chi phí nào cao ngất ngưỡng, xét nghiệm PCR có thể dao động từ 2 triệu – 3 triệu đồng/mẫu tùy bệnh viện. 

Để tiết kiệm chi phí và tạo điều kiện cho những người không có chuyên môn dễ dàng thực hiện phương pháp test nhanh, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kit test nhanh Covid-19 cho ra kết quả nhanh chóng, có thể thực hiện tại nhà, nhằm giảm bớt áp lực cho hệ thống y tế. 

Chi phí dao động khi mua que tự test Covid-19 chỉ dao động từ 60.000 đ – 200.000đ mà kết quả cho ra cũng rất chính xác. Nếu bạn vẫn đang khó khăn trong việc lựa chọn thiết bị test nhanh Covid-19 thì Bộ Kit Test Covid Biocredit – Korea – Khay Thử Xét Nghiệm Kháng Nguyên Sars Cov-2 sẽ là gợi ý tốt mà bạn có thể tham khảo.

Kit Test Covid Biocredit là một xét nghiệm nhanh để phát hiện định tính kháng nguyên SARS-CoV-2 trong mẫu dịch tỵ hầu ở người. Thiết bị test này được trang bị đầy đủ giấy chứng nhận CE, ISO cùng với khuyến nghị của WHO, đảm bảo chuẩn mực quốc tế, bộ kit test nhanh này được nhiều người lựa chọn và sử dụng rộng rãi trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng. 

Sử dụng que test này giúp bạn hỗ trợ sàng lọc đối tượng nhiễm Covid 19, thao tác linh hoạt, dễ dàng thực hiện, đảm ứng được điều kiện mọi đối tượng đều có thể tự kiểm tra. Kit test nhanh này có khả năng phát hiện tới 6 chủng Covid-19, kết quả cho ra có độ chính xác và độ nhạy lên đến 99% và độ đặc hiệu hơn 93%. Kết quả cho ra nhanh chóng, chỉ sau 10 – 15 phút

Chi phí xét nghiệm COVID-19 hết bao nhiêu? 3

Bộ Kit Test Covid Biocredit – Korea – Khay Thử Xét Nghiệm Kháng Nguyên Sars Cov-2

Bài viết trên đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn về chi phí cho mỗi phương pháp xét nghiệm Covid-19 . Hy vọng qua bài viết đã cung cấp cho bạn thêm thông tin hữu ích, các bạn đừng quá lo lắng, hãy bình tĩnh, lạc quan và giữ gìn sức khỏe thật tốt nhé. 

Hoàng Trang

Nguồn tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.