Nhà thuốc Hưng Thịnh

Mộng thịt mắt gây ra những bất tiện và mất thẩm mỹ, vì thế nhiều người tìm đến phương pháp mổ mộng thịt để giải quyết vấn đề. Vậy chi phí mổ mộng thịt mắt có đắt không?

Mộng thịt mắt là một bệnh khá phổ biến, ngoài việc gây mất mỹ quan còn gây nhiều nguy cơ cho thị lực. Phẫu thuật là cách hiệu quả  nhất để điều trị bệnh này. Tuy nhiên, đa số những người cần phải phẫu thuật mộng mắt đều có chung một câu hỏi đó chi phí mổ mộng thịt mắt là bao nhiêu và có đắt không?

Chi phí mổ mộng thịt mắt có đắt không? 1Mộng thịt mắt gây khó chịu và cản trở về tầm nhìn

Mộng thịt mắt là gì?

Mộng  thịt mắt hay còn có tên gọi khác là mộng mắt là một loại màng xơ mạch tăng sinh, có màu hồng đỏ, hình dạng như cánh quạt hay có hình tam giác, phát triển từ phía kết mạc xâm lấn đến tròng đen. Đây là bệnh lý khác lành tính, có thể được phát hiện ngay khóe mắt trong, ngoài hoặc từ cả  hai phía của một hoặc hai mắt.

Các nguyên nhân gây ra mộng thịt mắt

Hiện nay, mộng thịt mắt chưa có nguyên nhân rõ ràng, thường gặp ở những người tiếp hay xúc nhiều với ánh mặt trời, sống ở những khu vực có nhiều gió bụi. Vì khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều, bức xạ lớn tia tử ngoại sẽ làm khiếm khuyết các tế bào ở vùng rìa kết mạc và giác mạc, khi hàng rào tế bào này bị phá hủy có thể gây nên mộng thịt mắt. Trên thế giới, tỉ lệ dân số mắt mộng thịt mắc các nước ở gần đường xích đạo nhiều hơn các nước ở vùng ôn đới.

Triệu chứng của chứng mộng thịt mắt

Theo dõi hình ảnh mắt bị mộng thịt hay quan sát trực tiếp người bệnh thường sẽ có sự xuất hiện của một màng trắng, có mạch máu, dần tiến vào giác mạc làm bệnh nhân lo lắng và đến khám các bác sĩ nhãn khoa.

Không phải lúc nào mộng thịt mắt cũng gây khó chịu. Nhưng nếu có, bệnh nhân sẽ có những cảm giác:

  • Đỏ mắt ở vị trí có mộng mắt.
  • Cộm xốn, kích thích, rát mắt như có bụi.
  • Chảy nước mắt thường xuyên
  • Nhìn mờ khi mộng phủ vùng trung tâm giác mạc hoặc gây ra chứng loạn thị hay các biến chứng mộng thịt nguy hiểm khác

Cách điều trị mộng thịt mắt

Điều trị mộng thịt mắt tùy thuộc vào các triệu chứng. Nếu mộng thịt còn nhỏ thì có thể không cần điều trị gì nhiều, bệnh nhân sẽ được khuyên khi đi ra ngoài nắng nên đeo kính râm có tròng kính to và có chống tia UV để bảo vệ mắt và tránh gió bụi vào mắt, đội mũ thêm rộng vành để che bớt nắng. Nếu bắt đầu có triệu chứng khô mắt hoặc viêm thì bệnh nhân cần  được điều trị thêm nước mắt nhân tạo hoặc sử dụng thuốc chống viêm.

Phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt đơn thuần, là phương pháp khá đơn giản, nhanh nhưng tỷ lệ tái phát rất cao lên đến 30 – 80%, nên thường chỉ áp dụng với những trường hợp mộng thịt mỏng, ít, ở người lớn tuổi. Có trường hợp tái phát sẽ dữ dội, tiến triển nhanh và nhiều hơn so với trước khi mổ, mộng đỏ rực lên gây kích ứng, chảy nước mắt, kèm cộm rát, dính mi cầu. Chính vì điều đó mà mộng thịt mắt đôi khi không phải là do bác sĩ chần chừ không mổ sớm và bệnh nhân còn thấy bệnh nhân khác tái phát nên không dám mổ. Cũng vì sự tái phát nên có nhiều phương pháp phẫu thuật mộng thịt như: ghép tế bào mầm, ghép mộng tự thân, ghép màng ối, áp thuốc chống phân bào… mỗi phương pháp đều có  những ưu và nhược điểm riêng, nhưng cho tỉ lệ tái phát sẽ thấp hơn phương pháp mổ cắt mộng thịt đơn thuần.

Chi phí mổ mộng thịt mắt có đắt không? 2Điều trị mộng thịt mắt còn phù hợp vào các triệu chứng

Thông thường, mắt sau khi mổ sẽ cộm xốn nhiều trong vài ngày và kèm theo chảy nước mắt, mộng càng lớn thì sự cộm càng nhiều và kéo dài càng lâu. Các triệu chứng này sẽ giảm đi trong một tuần, đôi khi còn cộm nhẹ do chỉ khâu tan chưa tan hết. Tuy nhiên, đa phần các bệnh nhân có thể trở về sinh hoạt bình thường sau từ 1-2 tuần. Một số trường hợp cộm xốn kéo dài là do tình trạng có khô mắt trước đó, thì nên kết hợp sử dụng nước mắt nhân tạo bổ sung để làm giảm dấu hiệu.

Các bệnh nhân đã bị mộng thịt mắt khi đi ra ngoài trời nên đeo kính râm chống tia cực tím cùng với tránh gió bụi, nếu có kèm dấu hiệu khô mắt thì phải điều trị và dùng nước mắt nhân tạo để phòng tái phát.

Chi phí mổ mộng thịt mắt là bao nhiêu?

Chi phí mổ mộng thịt mắt tại các cơ sở y tế, bệnh viện có thực hiện phẫu thuật mắt là khoảng từ 500.000 – 1.800.000 đồng đối với phương pháp phẫu thuật đơn thuần và từ 2.000.000 đến 3.000.000 triệu đồng đối với phương pháp cấy ghép mộng tự thân kèm với áp thuốc chống phân bào.

Chi phí mổ mộng thịt mắt có đắt không? 3Chi phí mổ mộng thịt mắt là từ 500.000 đến 3.000.000 triệu đồng

Những điều cần chú ý sau khi mổ mộng thịt mắt

Sau khi cắt mộng thịt mắt, tỷ lệ tái phát mộng mắt cũng còn khá cao. Mộng thịt thường gặp ở những vùng khí hậu nhiều nắng nóng, trong khi những vùng khác lại ít gặp hơn nhiều. Vì vậy, việc phòng mộng thịt là cực kì quan trọng.

Đơn giản nhất là nên vệ sinh sạch sẽ mắt hằng ngày, khi đi đường hay hoạt động trong môi trường làm việc nhiều bụi bặm thì nên đeo thêm kính. Khi vệ sinh mắt thì nên dùng khăn mặt sạch, nước sạch để tránh bị đau mắt. Trong trường hợp bạn bị đau mắt, nhất là tình trạng đau mắt hột thì nên đi chữa bệnh nhanh chóng, triệt để.

Chi phí mổ mộng thịt mắt là bao nhiêu đã được giải đáp trong bài viết phía trên. Và quan trọng là sau khi mổ mộng thịt bạn cần chú ý giữ gìn vùng mắt của mình đến tránh tình trạng mộng thịt trở lại.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.