Nhà thuốc Hưng Thịnh

Làm thế nào để kiểm tra vòng tránh thai? Bên cạnh bao cao su, thuốc tránh thai và các biện pháp tránh thai khác thì vòng tránh thai cũng đóng một vai trò quan trọng. Sau khi quy trình đặt vòng tránh thai hoàn tất, hãy kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng dụng cụ vẫn hoạt động tốt. Vậy cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà như thế nào? Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Là một phương pháp tránh thai, vòng tránh thai có rất nhiều ưu điểm. Thông thường nó có thể được sử dụng trong một vài năm. Ngược lại, khi bạn đã sẵn sàng sinh con, bác sĩ có thể loại bỏ hoàn toàn nó ra khỏi tử cung của bạn.

Tuy nhiên, vòng tránh thai cũng có một số hạn chế. Một trong số đó là tình trạng đứt dây giữ vòng tránh thai. Tức là không nhìn thấy được sự hiện diện của một sợi dây gắn vào chân của vòng tránh thai.

Lý giải nguyên nhân không tìm thấy dây của vòng tránh thai

Bạn có thể khó tìm thấy dây của vòng tránh thai vì một số lý do, chẳng hạn như:

  • Chuỗi không ở đúng vị trí của nó: Thông thường, khi vòng tránh thai không nhìn thấy, rất có thể nó đã thụt vào tử cung hoặc ống dẫn trứng. Hãy yên tâm rằng trong quá trình khám vùng chậu, bác sĩ hoàn toàn có thể xác định được vị trí của nó và loại bỏ nó.

  • Mang thai ngoài ý muốn: Vòng tránh thai rất hiệu quả trong việc tránh thai, nhưng không phải 100%. Trong một số trường hợp hiếm hoi, việc mang thai khiến bạn không thể tìm thấy dây của vòng tránh thai.

  • Thủng tử cung: Thủng tử cung hay vỡ tử cung là một biến chứng rất hiếm gặp nhưng cực kỳ nghiêm trọng có thể xảy ra trong quá trình đặt vòng tránh thai. Trong tình huống này, dây của vòng tránh thai cũng không xuất hiện.

  • Mất vòng tránh thai: Dây của vòng tránh thai sẽ biến mất nếu toàn bộ dụng cụ này bị tuột ra khỏi tử cung, điều này rõ ràng sẽ làm mất khả năng tránh thai của bạn. Vì việc mất vòng tránh thai là cực kỳ hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra, bạn nên đi khám định kỳ để đảm bảo vòng tránh thai vẫn còn ở trong tử cung của bạn.

Chị em đã biết cách kiểm tra vòng tránh thai luôn tại nhà hay chưa 1

Thông thường, khi vòng tránh thai không nhìn thấy, rất có thể nó đã thụt vào tử cung hoặc ống dẫn trứng

Gợi ý một số cách kiểm tra vòng tránh thai ngay tại nhà

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ hình chữ T bằng nhựa. Thiết bị này được phủ một lớp đồng bên ngoài hoặc chứa hormone progesterone. Khi bác sĩ đặt vòng tránh thai, dụng cụ này vẫn ở vị trí bên trong tử cung và dây của nó đi ra khỏi cổ tử cung, nằm ở đầu bên trong âm đạo.

Các bước để kiểm tra vòng tránh thai của bạn tại nhà như sau:

  • Rửa tay bằng xà phòng.

  • Xác định cổ tử cung: Trong khi ngồi xổm (chọn tư thế thoải mái), đưa ngón trỏ hoặc ngón giữa vào sâu trong âm đạo cho đến khi chạm vào cổ tử cung. Cổ tử cung của bạn phải chắc như đầu mũi.

  • Cảm nhận các dây của vòng tránh thai: Chúng đi qua cổ tử cung của bạn. Nếu sờ thấy dây rốn, vòng tránh thai đã vào đúng vị trí và có thể tránh thai.

  • Xác định xem dây có bị lệch hay không: Nếu dây dài hơn hoặc ngắn hơn so với lần tự kiểm tra cuối cùng hoặc nếu vật liệu của vòng tránh thai nhô vào cổ tử cung, rất có thể vòng tránh thai đã bị dịch chuyển ra khỏi vị trí ban đầu. Việc định vị lại sẽ do bác sĩ thực hiện.

  • Kết hợp các phương pháp ngừa thai khác: Nếu bạn nghĩ rằng vòng tránh thai bị lệch, hãy sử dụng kết hợp các phương pháp ngừa thai cho đến khi tái khám với bác sĩ. 

Chị em đã biết cách kiểm tra vòng tránh thai luôn tại nhà hay chưa 2

Bước đầu tiên để tự kiểm tra vòng tránh thai tại nhà là bạn buộc phải vệ sinh tay sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng

Bao lâu thì nên kiểm tra vị trí của vòng tránh thai

Các vòng tránh thai có nhiều khả năng di chuyển hơn trong vài tháng đầu sau thủ thuật hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bạn có thể kiểm tra chuỗi của mình mỗi tháng một lần, giữa các khoảng thời gian. Theo lưu ý, vòng tránh thai có thể bị tuột ra khỏi tử cung trong kỳ kinh nguyệt của bạn, hãy luôn kiểm tra băng vệ sinh của bạn để đảm bảo phát hiện sớm nếu vòng tránh thai bị lỏng.

Chị em đã biết cách kiểm tra vòng tránh thai luôn tại nhà hay chưa 3

Vòng tránh thai có nhiều khả năng di chuyển hơn trong vài tháng đầu sau thủ thuật hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp đặt vòng tránh thai

Mang thai ngoài ý muốn

Hầu hết các trường hợp mang thai ngoài ý muốn ở những phụ nữ đã đặt vòng tránh thai là do họ không nhận ra rằng vòng tránh thai đã bị tuột ra ngoài. Khả năng mang thai khi đặt vòng tránh thai là cực kỳ thấp. Tuy nhiên, nên tháo vòng tránh thai ngay khi biết mình có thai.

Những phụ nữ đã có thai nhưng vẫn đặt vòng tránh thai cần được theo dõi chặt chẽ trong suốt thai kỳ do nguy cơ nhiễm trùng vùng chậu, thai chết lưu, thai nhi kém phát triển, sẩy thai, chuyển dạ và sinh non cao hơn những phụ nữ khác.

Chị em đã biết cách kiểm tra vòng tránh thai luôn tại nhà hay chưa 4

Nên tháo vòng tránh thai ngay khi biết mình có thai

Rút ngắn dây của vòng tránh thai

Bạn chắc chắn có thể yêu cầu thu ngắn dây vòng tránh thai nếu nó ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục của bạn. Lưu ý rằng dây của vòng tránh thai có thể bị cắt ngắn đến mức không thể cảm nhận được sự hiện diện của nó. Như vậy, việc kiểm soát vòng tránh thai không thể thực hiện tại nhà mà phải do bác sĩ sản phụ khoa thực hiện trong các lần tái khám định kỳ.

Những lầm tưởng, ngộ nhận về vòng tránh thai

Một số người hiểu nhầm rằng cần tháo vòng tránh thai trong trường hợp thay đổi người yêu, bạn tình. Đây là một tin đồn cực kỳ không đúng sự thật. Lưu ý rằng vòng tránh thai có thể hoạt động tốt cho dù bạn có bao nhiêu bạn tình. Và nó chỉ có tác dụng tránh thai chứ không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục nên bạn cần cân nhắc bạn tình của mình trước khi quyết định các bước tiếp theo.

Vòng tránh thai là một phương pháp tránh thai an toàn và đáng tin cậy. Tuy nhiên, có những rủi ro và hạn chế đối với tất cả các phương pháp ngừa thai. Nếu bạn không thể sờ thấy sợi vòng tránh thai hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào kể từ lần kiểm tra cuối cùng, hãy liên hệ ngay với bác sĩ. Không bao giờ tự tháo hoặc đặt lại vòng tránh thai.

Khi có bất cứ điều gì bất thường xảy ra, cho đến khi bạn gặp bác sĩ, hãy nhớ sử dụng một phương pháp ngừa thai khác để đảm bảo rằng bạn không có thai.

Nga Linh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.