Người dân ở Okinawa Nhật Bản mỗi năm chi hơn 23 triệu để mua đậu phụ, nhờ đó gần như “miễn nhiễm” với ung thư. Trong khi ở Việt Nam, đậu phụ có giá rất rẻ chỉ khoảng 2 nghìn/miếng nhưng không mấy ai ăn thường xuyên.

Trong những năm gần đây, phòng chống ung thư cũng trở thành mối quan tâm của thế giới. Trong khi nhiều quốc gia đau đầu về vấn đề tỷ lệ mắc ung thư ngày càng gia tăng thì ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản lại có tỷ lệ mắc ung thư rất thấp, thu hút sự chú ý của các chuyên gia trong và ngoài nước. 

Vậy có lý do gì đặc biệt khiến người dân ở nơi này gần như “miễn nhiễm” với ung thư. Ngoài việc có lối sống lành mạnh, môi trường tốt thì chế độ ăn uống cũng là yếu tố quan trọng. 

Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản, lượng đậu phụ mua ở thủ phủ Naha, Okinawa đứng đầu cả nước và mỗi người dân chi gần 7.000 nhân dân tệ (hơn 23 triệu) mỗi năm cho đậu phụ. Các chuyên gia cho rằng việc thường xuyên ăn đậu phụ có tác động tích cực trong việc phòng ngừa ung thư. 

Chi 23 triệu một năm để mua món có giá 2 nghìn/miếng ở Việt Nam, người Nhật ở vùng này gần như miễn nhiễm với ung thư - 1

Chi 23 triệu một năm để mua món có giá 2 nghìn/miếng ở Việt Nam, người Nhật ở vùng này gần như miễn nhiễm với ung thư - 2

Mỗi người dân ở Okinawa chi gần 7.000 nhân dân tệ (hơn 23 triệu) mỗi năm cho đậu phụ. (Ảnh minh họa)

Đậu phụ chống lại 3 bệnh ung thư: Ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi 

Keichi Nakagawa, giáo sư đặc biệt tại Khoa X-quang, Bệnh viện trực thuộc Đại học Tokyo, giải thích rằng các tế bào ung thư vú kết hợp với nội tiết tố nữ estrogen để thúc đẩy sự phân chia và sinh sôi của tế bào ung thư. Sở dĩ đậu phụ có thể ngăn ngừa ung thư vú là do cấu trúc hóa học của isoflavone trong các sản phẩm từ đậu nành tương tự như cấu trúc của estrogen, ăn đậu phụ có thể khiến isoflavone liên kết với các thụ thể estrogen, khiến tế bào ung thư không thể tiếp tục sinh sôi nảy nở, từ đó đạt được hiệu quả tốt nhất.

Mặt khác, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đậu phụ giàu isoflavone có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư biểu mô tuyến phổi (loại ung thư phổi phổ biến nhất).

Chi 23 triệu một năm để mua món có giá 2 nghìn/miếng ở Việt Nam, người Nhật ở vùng này gần như miễn nhiễm với ung thư - 3

Đậu phụ có chứa isoflavone giúp phòng chống nhiều bệnh ung thư, góp phần khiến tế bào ung thư chết đói. (Ảnh minh họa)

Giáo sư Yukio Iamori, Giám đốc Viện Phát triển Y tế Quốc tế tại Đại học Nữ giới Mukugawa giải thích rằng ngay cả trong cơ thể của những người khỏe mạnh, các tế bào ung thư vẫn được sản sinh mỗi ngày. Khi hệ thống miễn dịch thất bại trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư này, chúng sẽ “tạo mạch” trong các mạch máu mới, hút chất dinh dưỡng trong máu và nhân lên. 

Sự hình thành mạch máu là một hiện tượng sinh lý bình thường, khi cơ thể con người cần đến các mạch máu (chẳng hạn như vết thương cần lành lại), nó sẽ thông qua các mạch máu mới để cung cấp lượng oxy và chất dinh dưỡng cần thiết. Khi các tế bào ung thư bắt đầu phát triển, các khối u cũng cần các mạch máu mới để cung cấp chất dinh dưỡng, nếu có thể ức chế sự hình thành mạch kịp thời, thì về mặt lý thuyết có thể ức chế sự phát triển của khối u. 

Giáo sư Yukio Iamori cho biết, chất isoflavone trong đậu tương có thể ức chế sự hình thành mạch và ngăn chặn tế bào ung thư lấy chất dinh dưỡng. Mặt khác, isoflavone cũng có thể hạ huyết áp, tăng cholesterol tốt, ức chế xơ cứng động mạch, giúp ngăn ngừa huyết áp cao, tiểu đường và các bệnh liên quan đến lối sống khác có liên quan mật thiết đến ung thư.

Giáo sư tiết lộ cách ăn đậu phụ tốt nhất

Cách ăn đậu phụ phổ biến nhất là ăn không, vừa mát vừa mịn. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng đậu phụ có vị nhạt và có thể thêm nước tương ăn kèm. Tuy nhiên nếu cho quá nhiều nước tương có thể dẫn đến lượng natri nạp vào cơ thể quá nhiều. 

Chi 23 triệu một năm để mua món có giá 2 nghìn/miếng ở Việt Nam, người Nhật ở vùng này gần như miễn nhiễm với ung thư - 4

Món ăn kết hợp đậu phụ với mướp, thịt lợn và tương miso của người dân ở Okinawa. (Ảnh minh họa)

Giáo sư Yukio Iamori cho biết nếu ăn quá nhiều muối do nước tương sẽ có nguy cơ bị cao huyết áp. Mọi người có thể ăn đậu phụ theo những cách sau sẽ lành mạnh và ngon hơn:

– Đậu phụ hấp: Với cách hấp, độ ngon của các nguyên liệu khác sẽ được cô đặc lại, ít muối ăn cũng ngon.

– Kết hợp với các loại rau gia vị giàu dưỡng chất chống oxy hóa: húng quế, gừng…

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)