Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống đóng vai trò cực kì quan trọng. Vậy, chế độ ăn uống cho người tiểu đường như thế nào cho phù hợp? 1. Nguyên

1. Nguyên tắc để xây dựng chế độ ăn cho người mắc bệnh tiểu đường

Đảm bảo việc nạp đủ năng lượng:

Một chế độ ăn uống cho người tiểu đường cũng cần phải được xây dựng một cách khoa học cũng như thật sự cơ bản. Về năng lượng thì bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cơ bản giống như những người bình thường khác.

Nhu cầu năng lượng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, công việc, thể trạng… Nói chung thì mỗi người khác nhau sẽ khác nhau. Những bệnh nhân có hiện tượng thừa hoặc thiếu năng lượng thường xuyên thì đều có thể khiến cho lượng đường trong máu rơi vào vùng nguy hiểm.

Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh tiểu đườngNgười mắc bệnh tiểu đường phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Các chất dinh dưỡng được cung cấp theo một tỉ lệ:

Đối với người mắc bệnh tiểu đường thì tỉ lệ các món ăn cho người tiểu đường bắt buộc phải cung cấp theo tỉ lệ sau: chất đạm chiếm 15-20%, chất béo chiếm 25-30%, chất đường bột 55-60%. Bên cạnh đó cũng không quên xây dựng một chế độ ăn giàu chất xơ. Khống chế khẩu phần ăn có quá nhiều glucozo. Nếu ăn được nhiều chất xơ thì sẽ rất tốt vì chúng sẽ khống chế quá trình hấp thu đường vào máu rất hiệu quả.

Khẩu phần ăn giàu vitamin

Các loại thực phẩm giàu vitamin đặc biệt là vitamin nhóm B cũng cần phải có mặt thường xuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cho người tiểu đường cũng không nên cho lượng muối nhiều trong khẩu phần ăn hàng ngày của họ, lượng muối tốt nhất là dưới 6g/ngày.

Chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày

Để khống chế lượng đường huyết trong cơ thể người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn thành 5 – 6 bữa/ ngày. Việc chia nhỏ bữa ăn như vậy giúp cho người bệnh không bị tăng đường huyết quá mức sau bữa ăn cũng như giảm đường huyết khi đói. Với những bệnh nhân điều trị bằng insulin còn có tình trạng bị hạ đường huyết trong đêm. Vậy nên trước khi đi ngủ nên ăn nhẹ.

Người mắc bệnh tiểu đường nên xây dựng thói quen ăn uống đúng giờ, ăn lượng vừa phải trong một bữa. Thực phẩm nên chế biến ở dạng luộc và hấp sẽ tốt hơn so với chiên xào. Ngoài ra nên tham khảo thêm những loại nước uống cho người tiểu đường để bổ sung thêm các vitamin cần thiết… Tư bỏ những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu…

2. Ăn uống cho người tiểu đường – Các nhóm thực phẩm cần phải chú ý

Nhóm thực phẩm tuyệt đối không sử dụng

Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh tiểu đườngNgười mắc bệnh tiểu đường tuyệt đối không ăn đồ ngọt

Cách ăn uống cho người tiểu đường cũng cần phải đặc biệt lưu ý về những thực phẩm không nên sử dụng, chúng sẽ khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Đầu tiên phải kể đến đó chính là chất ngọt, nó có thể khiến cho các biến chứng nặng nề của bệnh phát triển mạnh hơn. Tuyệt đối nên tránh xa các loại bánh kẹo, trái cây đóng hộp, nước ngọt có ga, nước ép… Các loại nước ngọt nhân tạo nên được thay thế vì nó sẽ giúp người bệnh giảm được lượng đường ăn vào người cũng như vẫn có cảm giác ngon miệng vốn có.

Lưu ý khi ăn đồ ăn tinh bột

Trong quá trình ăn uống, người bệnh không nên ăn uống các loại tinh bột pha trộn với nhau vì nó sẽ làm tăng lên tỉ lệ đường. Các loại tinh bột thô, ít bị chà xát nên được ưu ái chọn lựa.

Nói chung, xây dựng được một chế độ ăn uống cho người tiểu đường là cực kì quan trọng. Bạn hoàn toàn có được một sức khỏe cải thiện nếu như có một chế độ ăn uống lành mạnh cũng như hợp lý.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *