Nhà thuốc Hưng Thịnh

Điều trị ung thư là một quá trình gian nan và vất vả, nhất là đối với trẻ em. Chăm sóc theo dõi sau điều trị giúp trẻ hồi phục tốt hơn và phát hiện kịp thời nếu bệnh tái phát. Cùng theo dõi bài viết về chăm sóc sau điều trị u tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Việc chăm sóc cho trẻ mắc bệnh ung thư không chỉ dừng lại sau khi quá tình điều trị tích cực kết thúc mà cần tiếp tục kiểm tra để đảm bảo khối u không tái phát trở lại, kiểm soát các tác dụng phụ và theo dõi sức khỏe một cách toàn diện cho trẻ. Quá trình này được gọi là chăm sóc theo dõi. Tất cả trẻ em đã tiến hành điều trị u tế bào thần kinh đệm thân não cần được chăm sóc theo dõi suốt đời.

Chăm sóc theo dõi thường bao gồm thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng hoặc cả hai. Bác sĩ sẽ theo dõi sự phục hồi của trẻ trong nhiều tháng và nhiều năm tiếp theo đó.

Theo dõi tái phát sau điều trị

Một trong những mục tiêu của chăm sóc theo dõi là đánh giá khả năng tái phát của khối u não. Khối u tái phát thường do nguyên nhân một số tế bào ung thư trong cơ thể vẫn chưa bị phát hiện. Theo thời gian, các tế bào này bắt đầu gia tăng số lượng cho đến khi chúng biểu hiện trên kết quả xét nghiệm hoặc gây ra những dấu hiệu hoặc triệu chứng lâm sàng.

Chăm sóc theo dõi sau điều trị u tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em 1 Chăm sóc theo dõi sau điều trị đánh giá được khả năng tái phát bệnh

Trong quá trình chăm sóc theo dõi, bác sĩ nắm rõ bệnh sử của trẻ, thường là bác sĩ điều trị trước đó, có thể cung cấp thông tin về nguy cơ tái phát. Bác sĩ sẽ đưa ra câu hỏi cụ thể về tình trạng sức khỏe của trẻ. Một số trẻ có thể sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm máu hoặc một số xét nghiệm hình ảnh như một phần của việc chăm sóc và theo dõi thường xuyên sau điều trị. Việc lựa chọn phương pháp xét nghiệm nào phụ thuộc vào một số yếu tố như loại khối u, giai đoạn của khối u được chẩn đoán ban đầu và các liệu pháp điều trị đã được áp dụng.

Kiểm soát tác dụng phụ dài hạn và tác dụng phụ muộn

Đôi khi các tác dụng phụ của việc điều trị có thể kéo dài sau giai đoạn điều trị ban đầu. Chúng được gọi là các tác dụng phụ dài hạn. Ngoài ra, còn có một loại tác dụng phụ khác được gọi là tác dụng phụ muộn, có thể xảy ra vài tháng hoặc thậm chí là vài năm sau điều trị. Các tác dụng phụ muộn có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể. Chúng bao gồm các vấn đề về thể chất, như tim, phổi, và khả năng mắc loại ung thư mới; các vấn đề về tâm lý như lo lắng và trầm cảm; vấn đề về nhận thức (suy nghĩ, trí nhớ và sự tập trung chú ý) và những khó khăn trong học tập.

Dựa trên phác đồ điều trị đã có, bác sĩ sẽ đề nghị thăm khám và yêu cầu tiến thành các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra tác dụng phụ muộn. Dưới đây là các tác dụng phụ muộn tùy thuộc vào từng loại điều trị:

  • Theo thời gian, phương pháp xạ trị não và cột sống có thể gây ra các triệu chứng về nhận thức và nội tiết. Mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ muộn này sẽ khác nhau, tùy thuộc vào liều tia xạ và tuổi của trẻ.

  • Các rủi ro và tác dụng phụ tiềm ẩn do phương pháp phẫu thuật rất khác nhau, tùy thuộc vào vị trí và đặc điểm của khối u.

  • Nguy cơ của hóa trị và khả năng mắc phải ung thư thứ phát phụ thuộc rất nhiều vào loại thuốc và liều lượng sử dụng.

Phụ huynh cần phải thảo luận với bác sĩ chuyên khoa về đặc điểm của khối u và phác đồ điều trị cho đứa trẻ trước, trong và sau khi điều trị để nắm được những tác dụng phụ dài hạn và tác dụng phụ muộn của tất cả các phương pháp điều trị. Quá trình chăm sóc theo dõi cần phải quan tâm tới chất lượng cuộc sống của trẻ, bao gồm mọi vấn đề liên quan đến sự phát triển thể chất và tâm lý.

Chăm sóc theo dõi sau điều trị u tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em 2 Trẻ có thể gặp phải nhiều tác dụng phụ dài hạn sau khi điều trị

Lưu giữ hồ sơ sức khỏe cá nhân cho trẻ

Phụ huynh thường được khuyến khích sắp xếp và lưu giữ hồ sơ y tế cá nhân cho trẻ. Bác sĩ sẽ hỗ trợ gia đình làm điều này. Bằng cách này, khi lớn lên, trẻ sẽ có hồ sơ bằng văn bản rõ ràng về bệnh sử, chẩn đoán, phương pháp điều trị và các khuyến nghị của bác sĩ về lịch trình chăm sóc. 

Một số trẻ sau điều trị sẽ tiếp tục gặp bác sĩ chuyên khoa ung thư, trong khi số khác được chuyển cho bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác. Quyết định này phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại khối u và giai đoạn của khối u, các tác dụng phụ, quy định của bảo hiểm y tế và nguyện vọng của gia đình. Hãy thảo luận với nhóm chăm sóc sức khỏe về điều trị y tế lâu dài hay bất kỳ mối quan tâm nào của gia đình về sức khỏe trong tương lai của trẻ.

Nếu bác sĩ chăm sóc theo dõi không phải là bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh u tế bào thần kinh đệm thân não cho trẻ, hãy chia sẻ bản tóm tắt điều trị và kế hoạch chăm sóc vượt qua bệnh tật với bác sĩ đó cũng như tất cả các nhóm chăm sóc sức khỏe trong tương lai. Chi tiết về phương pháp điều trị rất có giá trị đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho trẻ trong suốt cuộc đời.

Chăm sóc theo dõi sau điều trị u tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em 3 Nên lưu giữ hồ sơ y tế sau quá trình điều trị của trẻ

Trên đây là bài viết về vấn đề chăm sóc theo dõi sau điều trị u tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Theo dõi Nhà thuốc Hưng Thịnh để đọc thêm nhiều chủ đề hay ho về sức khỏe bạn nhé!

Khánh Vy

Nguồn: Yhoccongdong.com

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.