Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khủng hoảng tuổi lên 2 là một vấn đề mà nhiều mẹ chắc hẳn rất đau đầu vì không thể hiểu được cảm xúc của con mình. Tuổi lên 2 là một trong những giai đoạn phát triển hoàn toàn bình thường của trẻ nhưng thường kèm theo cảm xúc giận dữ, hành vì bất đồng, khó chiều,…

Nếu như các mẹ đang có con ở độ tuổi lên 2, chắc hẳn bạn không ít lần đau đầu với con nhỏ vì ở độ tuổi này, trẻ chỉ muốn làm theo ý mình. Dù bạn có sử dụng biện pháp mạnh đến mấy thì hầu như không hiệu quả đối với trẻ. Đây được coi là giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 và trở thành cơn ác mộng của nhiều cha mẹ. Hãy cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Khủng hoảng tuổi lên 2 là gì?

Giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 được đặc trưng bởi những hành vi thách thức của trẻ nhỏ, bao gồm đánh, đá, cắn, không nghe lời bố mẹ. Giai đoạn này có thể xảy ra ngay sau kỳ sinh nhật đầu tiên hoặc có thể khi lên 3 tuổi mới xuất hiện những biểu hiện này.

Mặt khác, giai đoạn 2 tuổi là khoảng thời gian trẻ nhỏ đang trong độ tuổi học tập như giao tiếp, đi bộ, leo trèo,… Về cơ bản, khủng hoảng tuổi lên 2 cho phép bé trải nghiệm sự độc lập, học tập cách truyền đạt nhu cầu và mong muốn, từ đó nhận ra rằng những ham muốn đó đôi khi có thể với người khác.

Cha mẹ nên xử lý khủng hoảng tuổi lên 2 của con nhỏ như thế nào? 1 Khủng hoảng tuổi lên 2 của con nhỏ khiến cha mẹ cảm thấy bất lực và mệt mỏi

Biểu hiện của khủng hoảng tuổi lên 2

Cảm thấy khó chịu khi người lớn không hiểu ý

Đây được coi là nguyên nhân phổ biến của những cơn gào khóc khủng khiếp khi cha mẹ không thể hiểu được ý muốn của bé là gì. Ví dụ, bé muốn uống nước với ly nước màu đỏ nhưng bạn lại đưa cho bé ly nước màu xanh, điều này làm cho bé cảm thấy khó chịu vì cha mẹ không đưa ra đúng màu sắc yêu thích của bé. Tuy nhiên, một khi bé có thể diễn đạt được nhu cầu của mình tốt hơn thì cơn giận dữ sẽ bắt đầu giảm xuống.

Cha mẹ nên xử lý khủng hoảng tuổi lên 2 của con nhỏ như thế nào? 2 Bé sẽ liên tục cảm thấy khó chịu nếu như cha mẹ không đoán đúng ý mình

Đá, cắn hoặc đánh mọi người xung quanh

Khi trong giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2, trẻ nhỏ có thể không nói được nhiều từ ngữ để diễn tả cũng như không có khả năng kiểm soát cảm xúc nên dễ bị mất kiềm chế, từ chế bộc phát một số hành động như đánh, cắn, đá người khác. Tuy điều này xảy ra khá phổ biến nhưng thái độ này cần được cha mẹ răn đe để hạn chế bé sinh ra những thói quen không tốt về sau.

Hay tức giận một cách vô cớ

Điều đáng sợ nhất của khủng hoảng tuổi lên 2 đó là những cơn giận dữ xảy ra ở nơi công cộng. Nếu như cha mẹ mong đợi bé cư xử một cách đúng đắn ở nơi công cộng vì nghĩ rằng con có thể kiểm soát cảm xúc trước nhiều người thì sự thật chỉ khiến bố mẹ thất vọng thêm.

Cha mẹ nên xử lý khủng hoảng tuổi lên 2 của con nhỏ như thế nào? 3 Khủng hoảng tuổi lên 2 là giai đoạn bé không thể kiểm soát được cảm xúc của mình

Bắt đầu nói “không” nhiều hơn

Trẻ khủng hoảng tuổi lên 2 sẽ làm cho nhiều cha mẹ cảm thấy bực khi thường xuyên bày tỏ “không” một cách vô lý trong nhiều tình huống. Ví dụ, cha mẹ đưa cho bé đồ ăn vặt, đồ chơi yêu thích hàng ngày nhưng bé lại từ chối một cách khó hiểu.

Bảo vệ lãnh thổ

Ở giai đoạn này, trẻ nhỏ đang bắt đầu tìm hiểu về khái niệm sự sở hữu. Do đó, bé sẽ trở nên nhạy cảm hơn với “lãnh thổ” của mình và sẵn sàng đánh nhau với mọi người xung quanh nếu như cảm thấy “lãnh thổ” bị xâm phạm ngay cả khi đó chỉ là một chiếc ghế bé ngồi ăn cơm hay chỗ nằm trên giường.

Biện pháp xử lý khủng hoảng tuổi lên 2 

Việc đối phó với giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 thường không dễ dàng. Do đó, cha mẹ có thể tham khảo một số phương pháp sau để giúp con vượt qua giai đoạn này:

  • Không nên lên lịch đi chơi hoặc hoạt động vào những thời điểm mà bạn biết con mình có khả năng tức giận nhiều nhất, thường là gần giờ ngủ hoặc hoặc sau khi ăn xong.
  • Nếu như trẻ đang khóc không thể dỗ được, bạn hãy chuyển sự chú ý của trẻ sang hướng khác thay vì cố gắng thuyết phục bé.
  • Chuyển “không” thành “có” những lúc trẻ nhỏ cảm thấy giận dữ và muốn ném đồ.
  • Trong giai đoạn tập đi, bé vẫn có thể ngủ trưa từ 1-3 giờ/ngày. Tuy nhiên, cha mẹ không nên để con chợp mắt khi gần đến giờ đi ngủ mỗi tối, nếu không cả cha mẹ lẫn bé đều sẽ gặp mệt mỏi.
  • Hình phạt nhẹ vẫn là điều cần thiết để bé không hình thành những thói quen xấu. Mỗi lúc con có xử sự không phù hợp với hoàn cảnh thì bạn nên để bé đến một góc yên tĩnh để giúp cho con trở nên bình tĩnh hơn.

Nhiều chuyên gia và phụ huynh đồng ý rằng có thể dự đoán được các thời điểm mà bé bị kích động và có thể làm xoa dịu tâm trạng của bé. Ví dụ, khi cha mẹ mang giày cho con thì nên hỏi xem con thích màu gì. Bằng cách này, bé phải đưa ra sự lựa chọn và không thể nào bùng phát được cơn tức giận.

Một số gợi ý khác để ngăn chặn những cơn tức giận của khủng hoảng tuổi lên 2 là nói cho bé biết cha mẹ đang định làm gì trước khi hành động. Dù bé không hình dung ra được mọi chuyện sẽ tiếp diễn như thế nào thì bé vẫn có thể làm quen dần với các bước thực hiện và không cảm thấy bối rối. Ngoài ra, một mẹo nhỏ nữa để không làm bé cảm thấy khó chịu là cha mẹ hãy cố gắng dự đoán trạng thái cảm xúc của con, đặc biệt là những ngày bé cảm thấy mệt mỏi. Do đó, thay vì đưa con đến những chỗ lạ chơi thì cha mẹ nên ở nhà chơi cùng con.

Dù giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 của bé yêu khiến cho nhiều cha mẹ cảm thấy mệt mỏi nhưng hãy nhớ rằng hành động của bé không phải là sự thách thức cho cha mẹ mà chỉ là giai đoạn phát triển độc lập và học cách bày tỏ cảm xúc của mình. Do đó cha mẹ hãy luôn lắng nghe và thấu hiểu cảm xúc của con mình nhiều hơn nhé.

Tạ Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.