Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm não Nhật Bản mũi 2 cách mũi 1 bao lâu là chính xác nhất để phụ huynh có kế hoạch đưa con em mình đi tiêm phòng, chủ động ngăn ngừa căn bệnh viêm não nguy hiểm.

Trong thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh thành đang tiến hành tiêm vắc xin phòng ngừa viêm não Nhật Bản cho trẻ em, vì vậy các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điều được các chuyên gia đưa ra để có cách xử trí, chăm sóc trẻ đúng cách. Trong số đó, cần lưu ý thời gian tiêm viêm não Nhật Bản mũi 2 cách mũi 1 bao lâu để kịp thời sắp xếp và đưa trẻ đi tiêm phòng đúng lịch nhất.

Viêm não Nhật Bản mũi 2 cách mũi 1 bao lâu? 1Viêm não Nhật Bản mũi 2 cách mũi 1 bao lâu?

Viêm não Nhật Bản mũi 2 cách mũi 1 bao lâu?

  • Đối với trẻ em dưới 5 tuổi: nên tiêm viêm não Nhật Bản cho trẻ khi được 12 đến 15 tháng tuổi và theo đúng lịch tiêm đủ 3 mũi của chương trình tiêm chủng mở rộng. Có thể tiêm nhắc lại sau 5 năm kể từ viêm não Nhật Bản mũi 3.
  • Đối với trẻ trên 5 tuổi nếu chưa từng được tiêm phòng viêm não Nhật Bản thì phải tiêm ngay càng sớm càng tốt, theo lịch tiêm đủ 3 mũi.
  • Đối với người trưởng thành: nếu chưa được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản nên tiêm ngay, theo lịch tiêm 3 mũi cơ bản. Nếu đã từng tiêm cơ bản thì chỉ cần tiêm nhắc lại 1 mũi.

Tuy nhiên nên lưu ý, thời gian tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 2 cách mũi 1 bao lâu để có kế hoạch tiêm phòng đúng nhất. Vì nếu tiêm sai thời gian quy định thì chúng ta vẫn có nguy cơ mắc bệnh mặc dù đã tiêm chủng. Thời gian khuyến cáo từ mũi 1 đến mũi 2 là một tuần, còn mũi 3 sẽ cách mũi 2 khoảng 12 tháng. Nên thực hiện tiêm phòng trước mùa bệnh khoảng 1 tháng vì kháng thể bảo vệ bước đầu sẽ được tạo thành khoảng 3 tuần sau khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản liều 2, và kháng thể bảo vệ cơ bản có sớm nhất 1 tuần sau vắc xin mũi thứ 3.

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 2 trễ có sao không?

Viêm não Nhật Bản mũi 2 cách mũi 1 bao lâu? 2Viêm não Nhật Bản mũi 2 cách mũi 1 trễ có sao không?

Có thể tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 2 trễ hơn lịch mà không có ảnh hưởng gì. Chỉ ảnh hưởng khi trẻ được tiêm sớm hơn lịch hẹn. Tuy nhiên không nên tiêm trễ quá, mũi tiêm nên thực hiện đúng lịch để bé có kháng thể bảo vệ đầy đủ.

Có được tiêm cùng lúc hai loại vắc xin viêm não và viêm màng não mủ ?

Tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em hữu hiệu. Trẻ 16 tháng mà chưa tiêm mũi viêm não Nhật Bản nào thì cần nhanh chóng cho trẻ đi tiêm vì hiện vẫn là thời điểm trẻ dễ nhiễm căn bệnh này. Tuy nhiên, vắc xin viêm não Nhật Bản không phòng được bệnh viêm màng não mủ, do vậy nên đưa trẻ đi tiêm tiếp vắc xin phòng bệnh này.

Vắc xin phòng viêm màng não mủ còn gọi là vắc xin  Act-HIB. Hai vắc xin này không ảnh hưởng gì đến nhau. Trẻ được 16 tháng chỉ cần tiêm 1 mũi Act-HIB nhưng nếu tiêm cùng thời gian với vắc xin phòng bệnh khác thì cần phải tiêm ở vị trí khác nhau. Trước khi đi tiêm, cần theo dõi sức khỏe của trẻ có tốt không, nếu trẻ có dấu hiệu mệt mỏi thì nên hoãn lịch tiêm cho trẻ đến khi trẻ khỏe mạnh.

Những trường hợp không được tiêm hoặc dời tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản mũi 2 cách mũi 1 bao lâu? 3Những trường hợp nào không được hoặc phải hoãn tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản?

  • Những người có cơ địa mẫn cảm với thiomersal hoặc với các chế phẩm từ não chuột, có dị ứng với vắc xin viêm não Nhật Bản từ lần tiêm trước.
  • Những người đang bị sốt cao hoặc mắc bệnh nhiễm khuẩn.
  • Những người mắc các bệnh về tim, gan, thận, đái tháo đưòng giai đoạn nặng, ung thư máu và các bệnh ác tính.
  • Không áp dụng cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi và phụ nữ có thai.
  • Người nhiễm HIV đã chuyển sang AIDS.

Bảo Hân 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

-->