Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tim là một bộ phận rất quan trọng đối với cơ thể sống của con người, khi tim ngừng đập thì đồng nghĩa với việc cơ thể mất đi sự sống. Trong bài viết này các bạn hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu về cấu tạo của tim và những chứng bệnh thường gặp liên quan đến tim nhé.

Tim là một bộ phận có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự sống của cơ thể, hiểu đúng về vai trò, cấu tạo của tim và các căn bệnh thường gặp liên quan đến tim sẽ giúp bạn biết cách bảo vệ tim để có được cuộc sống khỏe mạnh lâu dài.

Vai trò của tim đối với toàn bộ cơ thể

Tim nói riêng và hệ tim mạch nói chung là một bộ phận có ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe của toàn bộ cơ thể của mỗi người, bạn không thể có được sức khỏe tốt nếu tim không khỏe mạnh. Cụ thể tim có hai vai trò và chức năng chính sau đây:

  • Cung cấp dưỡng chất cho các tế bào: Một trong những chức năng chính của tim là vận chuyển dưỡng chất và oxy đến tận các tế bào để duy trì sự sống. Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành quá trình trao đổi chất thì cũng tim sẽ góp phần vận chuyển lượng máu nghèo oxy về tim và phổi để bắt đầu một vòng tuần hoàn mới, giúp cơ thể khỏe mạnh và hoạt động bình thường.
  • Điều hòa thân nhiệt: Bên cạnh việc hoạt động để đẩy máu đi khắp cơ thể nhằm cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào, hệ thống mạch máu kết nối với tim còn có vai trò giúp cơ thể bạn điều hòa thân nhiệt một cách hiệu quả. Đây cũng là lý do mà khi tim ngừng đập thì cơ thể con người sẽ mất nhiệt rất nhanh và trở nên lạnh.

Cấu tạo của tim và các bệnh thường gặp liên quan đến tim 1

Tim là một bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể con người

Chi tiết về cấu tạo của tim

Để có thể thực hiện hai chức năng vô cùng quan trọng như đã nói ở trên, tim sẽ có cấu tạo vô cùng phức tạp với các bộ phận chính sau đây:

Buồng tim

Có kích thước lớn nhất trong quả tim chính là buồng tim, đây cũng chính là bộ phận có nhiệm vụ cung cấp máu giàu oxy cho hệ thống mạch máu đi nuôi cơ thể cũng như liên hệ với phổi để lọc máu nghèo oxy từ tế bào về tim. Hệ thống buồng tim gồm có 4 buồng: Tâm thất trái, tâm thất phải, tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải.

Tâm nhĩ là bộ phận có vai trò nhận máu nghèo oxy từ tế bào về tim để chuyển sang tâm thất. Tâm thất phải sẽ kết nối với phổi để nhận oxy và thải khí CO2 có trong máu còn tâm thất trái có nhiệm vụ bơm máu giàu oxy lên hệ thống động mạch chủ để đi nuôi các tế bào toàn cơ thể.

Hệ thống các van tim

Van tim là một bộ phận hoạt động 1 chiều để máu có thể từ các buồng tim đi đến đúng vị trí mà nó cần đến như đã nói ở trên. Trong đó van giữa tâm thất phải và tâm nhĩ phải sẽ là van 3 lá, van giữa tâm thất trái và tâm nhĩ trái là van 2 lá. Ngoài ra còn có van động mạch chủ và van động mạch phổi nằm ở giữa tâm thất và động mạch chủ.

Hệ thống sợi cơ tim

Hệ thống các sợi cơ tim là một loại cơ đặc biệt gồm các tế bào có một nhân và được chia nhánh, ở trên có vân. Các sợi cơ tim sẽ liên kết với nhau để tạo thành một hệ thống vững chắc có chức năng tự co rút để đảm bảo duy trì quá trình đẩy máu đi và nhận máu về của tim một cách ổn định.

Hệ thống thần kinh

Hệ thống thần kinh của tim là hệ thần kinh tự chủ để có thể dựa vào các phản ứng của cơ thể mà điều tiết quá trình tuần hoàn máu nhanh hay chậm. Một ví dụ bạn có thể nhận thấy là khi cơ thể cảm thấy lạnh thì tim sẽ đập nhanh hơn nhằm giúp cơ thể giữ nhiệt tốt hơn, việc điều chỉnh tim đập nhanh hay chậm sẽ do hệ thống thần kinh của tim đảm trách.

Lưu ý: Nếu cơ thể bạn thường xuyên có cảm giác hồi hộp và đáng trống ngực mạnh thì nên thăm khám ngay nhé.

Cấu tạo của tim và các bệnh thường gặp liên quan đến tim 2 Cấu tạo của tim rất phức tạp và bao gồm nhiều thành phần khác nhau

Các chứng bệnh thường gặp liên quan đến tim

Như đã nói ở trên, bạn không thể có được một sức khỏe tốt nếu không có một trái tim khỏe mạnh. Các chứng bệnh liên quan đến tim thường rất nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cả tính mạng của người bệnh nếu không được can thiệp kịp thời và đúng cách. Cụ thể có các chứng bệnh thường gặp sau liên quan đến tim:

Chứng rối loạn nhịp tim

Đây là triệu chứng khá thường gặp đối với nhiều người, thể hiện ở việc tim đột ngột đập quá nhanh hoặc quá chậm trong điều kiện bình thường. Nếu không được xử lý kịp thời thì chứng rối loạn nhịp tim có thể gây tử vong.

Hở van tim

Van tim, như đã nói ở trên là bộ phận có chức năng giúp máu lưu thông 1 chiều đến đúng vị trí mà nó phải đến, chính vì vậy việc hở van tim có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả của việc phân loại máu và có thể gây ra việc máu bị dồn ứ nhiều tại phổi.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là hiện tượng lớp cơ dày ở thành tim bị tổn thương gây ảnh hưởng đến sự co bóp của tim. Nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách thì viêm cơ tim có thể dẫn đến suy tim và ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh.

Nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là một căn bệnh các bạn vẫn thường được nghe nói đến đúng không nào? Chứng bệnh này xảy ra do hệ thống động mạch vành nuôi dưỡng tim bị tắc nghẽn đột ngột khiến tim bị thiếu máu cục bộ và hoại tử một phần nếu không được can thiệp kịp thời. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến suy tim hoặc thậm chí là đột tử rất nhanh.

Suy tim

Như đã nói ở trên, nếu bị nhồi máu cơ tim mà không được phát hiện kịp thời sẽ khiến một phần của tim có khả năng bị hoại tử. Điều này dẫn đến suy tim, tức là chức năng của tim sẽ bị suy yếu và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

Cấu tạo của tim rất phức tạp và bao gồm nhiều thành phần khác nhau 3 Các chứng bệnh liên quan đến tim thường rất nguy hiểm đối với sức khỏe của con người

Để kết thúc bài viết về cấu tạo của tim và những chứng bệnh thường gặp liên quan đến tim này, chúng tôi muốn nhấn mạnh với các bạn một điều: Tất cả các chứng bệnh liên quan đến tim đều rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng, chính vì vậy các bạn cần kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần để phát hiện những vấn đề bất thường ở tim một cách sớm nhất nhé.

Trung Kiên

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.