Nhà thuốc Hưng Thịnh

Canxi là một trong những nguyên tố rất quan trọng đối với các hoạt động của cơ thể, khi cơ thể bị thiếu hụt canxi biểu hiện đó là đau nhức cơ bắp, nhức xương, đổ mồ hôi trộm…. Nhưng tình trạng thiếu canxi kéo dài lại gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể mà khó có thể khắc phục hoàn toàn được.

Cảnh báo việc cơ thể thiếu canxi kéo dài và những tác hại ngiêm trọng đối với cơ thể 1Thiếu canxi kéo dài gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm cho cơ thể.

Vai trò của canxi đối với cơ thể

Canxi tồn tại từ 1 – 2% là trong máu, 98 đến 99% là ở trong xương, răng. Canxi không chỉ có vai trò hình thành và củng cố khung xương cho cơ thể, mà còn có vai trò là chất vận chuyển thần kinh. Trong cơ thể cần duy trì hàm lượng canxi và nồng độ canxi ở mức ổn định để đảm bảo các cơ quan hoạt động bình thường, nếu sự ổn định ấy bị phá vỡ cơ thể sẽ sinh ra nhiều bệnh tật. Vậy cơ thể thiếu canxi kéo dài sẽ có tác hại như thế nào?

Thiếu canxi kéo dài sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

Cơ thể thiếu canxi kéo dài và không được bổ sung kịp thời sẽ gây ra những tác động cực kỳ có hại, là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm sau đây.

1. Loãng xương

Đây là tác hại đầu tiên cần nhắc đến, khi cơ thể thiếu canxi kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng loãng xương. Lúc này xương rất dễ bị các tổn thương như gãy hay đau nhức. Và khi gặp phải các tổn thương như thế xương bạn phải mất một thời gian dài mới có thể hồi phục lại. Và sau khi hồi phục rất dễ tái phát lại do thiếu canxi.

Cảnh báo việc cơ thể thiếu canxi kéo dài và những tác hại ngiêm trọng đối với cơ thể 2Loãng xương là một trong những biểu hiện của việc thiếu canxi kéo dài.

2. Các vấn đề về đại tràng

Khi cơ thể thiếu canxi kéo dài thì Polyp đại tràng sẽ phát triển, đây là những khối u lồi trong lòng trực tràng và sẽ rất nguy hiểm nếu chúng thoái hóa thành các u ác tính. 

3. Mất ngủ

Canxi có vai trò cân bằng cảm giác hưng phấn do não bộ tiết ra để cơ thể không bị mất ngủ. Bởi nếu thiếu canxi thì việc cân bằng này không thể thực hiện được, và cơ thể tồn tại cảm giác hưng phấn liên tục làm bạn sẽ không có cảm giác buồn ngủ. Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài trở thành kinh niên sẽ rất khó để chữa trị và mất rất nhiều thời gian. Vì thế chỉ cần cơ thể bạn được bổ sung canxi đầy đủ bạn sẽ không bao giờ phải dùng đến thuốc an thần.

4. Co quắp chân tay

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh co quắp chân tay là từ việc thiếu canxi mà ra. Bởi canxi, magie, vitamin D là những chất tham gia vào quá trình điều chỉnh xung điện của cơ thể nhằm giảm các cơn co thắt, co giật cơ. Chính vì thế nếu thiếu canxi kéo dài thì cơ thể sẽ phải đối mặt với bệnh co quắp tay chân do các cơn co thắt và co giật cơ gây nên.

Cảnh báo việc cơ thể thiếu canxi kéo dài và những tác hại ngiêm trọng đối với cơ thể 3Co quắp tay chân có thể do cơ thể thiếu canxi gây ra.

Để có một cơ thể khỏe mạnh cũng như không để cơ thể phải đối mặt với các bệnh tật do thiếu canxi kéo dài, bạn hãy bổ sung đầy đủ canxi cũng như các chất cần thiết mỗi ngày, nâng cao sức khỏe toàn diện nhé.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.