Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo vắc xin Covid-19 Johnson & Johnson có thể gây hội chứng Guillain-Barré (GBS). Đây là chứng rối loạn tự miễn hiếm gặp tấn công các dây thần kinh và có thể dẫn đến tê liệt.

Hội chứng Guillain-Barré (GBS) còn gọi là bệnh viêm đa dây thần kinh, là chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, khi hệ miễn dịch của cơ thể làm tổn thương chính các tế bào thần kinh, gây yếu cơ hoặc tê liệt. Hầu hết người mắc hội chứng GBS sau khi nhiễm vi khuẩn hoặc virus.

Theo FDA, cảnh báo được đưa ra sau khi có ngày càng nhiều người sử dụng vắc xin Covid-19 của hãng Johnson & Johnson xuất hiện hiện tượng tê liệt sau tiêm. Cụ thể, trong khoảng 12,8 triệu liều vắc xin Johnson & Johnson đã được triển khai, đã có 100 trường hợp được ghi nhận mắc GBS. 95 trường hợp trong số này đã phải nhập viện điều trị và một người đã tử vong vì rối loạn Guillain-Barre sau tiêm. Cơ quan này không ghi nhận tình trạng tương tự ở người tiêm vắc xin Moderna hoặc Pfizer-BioNTech.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, trong số những người mắc hội chứng Guillain-Barre, có nhiều bệnh nhân là nam giới từ 50 tuổi trở lên và hầu hết các trường hợp xuất hiện và phát triển triệu chứng bệnh trong trong vòng 6 tuần sau khi họ được tiêm vắc xin Covid-19 của Johnson & Johnson.

Nếu chân tay run hoặc cảm thấy ngứa ran ở tay và chân, vùng ngứa lan rộng sau tiêm vắc xin, người dân nên đi khám, FDA khuyến cáo. Các triệu chứng khác của GBS bao gồm khó đi, khó nói, nhai hoặc nuốt, nhìn một thành hai và các vấn đề khác liên quan đến hệ tiêu hóa, bài tiết.

Khi gặp các triệu chứng của GBS sau tiêm vắc xin Covid-19 cần đi khám ngay.
Khi gặp các triệu chứng của GBS sau tiêm vắc xin Covid-19 cần đi khám ngay.

Hãng Johnson & Johnson xác nhận đang thảo luận với FDA và CDC Hoa Kỳ về vấn đề này. Hãng đã đưa ra tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ việc “nâng cao nhận thức” về “các dấu hiệu và triệu chứng của những tác dụng phụ hiếm gặp” để đảm bảo rằng, các biến chứng có thể được xác định nhanh chóng và điều trị đúng cách.

Johnson & Johnson coi vắc xin của hãng như một công cụ quan trọng trong việc chống lại đại dịch Covid-19 trên toàn cầu và nhấn mạnh lợi thế của loại vắc xin chỉ cần tiêm một mũi này. Thế nhưng, với cảnh báo từ FDA, tiếp tục đánh dấu một bước lùi cho vắc xin của hãng. Trước đó, vắc xin này đã phải tạm ngừng sử dụng vào tháng 4 vì lo ngại biến chứng xuất hiện cục máu đông nguy hiểm.

FDA nhấn mạnh tỷ lệ mắc hội chứng GBS sau tiêm là rất thấp.
FDA nhấn mạnh tỷ lệ mắc hội chứng GBS sau tiêm là rất thấp.

Tuy nhiên, FDA nhấn mạnh tỷ lệ mắc hội chứng GBS sau tiêm là rất thấp, và khuyến khích người dân đi tiêm ngừa vắc xin vì dựa trên đánh giá các dữ liệu có sẵn, tiềm năng và lợi ích của vắc xin Johnson & Johnson mang lại vẫn lớn hơn những rủi ro đã biết và còn tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.