Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trong một thập kỷ vừa qua, số người tử vong do sốt xuất huyết tăng lên gấp đôi. Tổ chức Y tế thế giới WHO đã chính thức kêu gọi các quốc gia tích cực

WHO tuyên bố sự bùng phát sốt xuất huyết đã và đang trở thành một mối đe dọa lớn đối với sức khoẻ cộng đồng toàn cầu. Nếu các quốc gia không cùng nhau chung tay đấu tranh và hành động, tình trạng sẽ ngày càng tồi tệ hơn nữa.

Châu Á Thái Bình Dương là vùng sốt xuất huyết “hoành hành” mạnh nhất

CẢNH BÁO: Tử vong do sốt xuất huyết đang gia tăng!Sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, ở mọi độ tuổi

Theo thống kê trên thế giới có tới 2.5 tỷ người phải đối mặt trực tiếp với nguy cơ bệnh sốt xuất huyết hàng ngày hàng giờ và có tới 70% trong số đó là dân số sống ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi siêu vi trùng Dengue (Đăn-gơ). Bệnh lây lan do muỗi vằn hút máu và truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang những người lành. Khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung hay cụ thể hơn là Việt Nam nói riêng là khu vực có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa ấm với nền nhiệt cùng với độ ẩm thuộc vào mức cao. Đây chính là điều kiện để muỗi sinh sôi, phát triển từ đó phát tán và lây truyền vi trùng sốt xuất huyết. Điều này lý giải vì sao khu vực này có tỷ lệ người mắc và tử vong do sốt xuất huyết thuộc hàng cao trên thế giới.

Theo một số thống kê của tổ chức này, chỉ riêng trong năm nay, đã có sự gia tăng đáng kể ở nhiều quốc gia về số ca mắc sốt xuất huyết. Trong đó, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào – láng giềng thân thiết nhất của Việt Nam và Philippines là hai cái tên được nêu lên hàng đầu.

Nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc và tử vong do sốt xuất huyết

Số lượng ngày càng tăng của sự bùng phát sốt xuất huyết có thể do nhiều yếu tố, bao gồm nhiệt độ và lượng mưa cao như đã nói ở trên tạo điều kiện sinh sản hoàn hảo cho muỗi.

CẢNH BÁO: Tử vong do sốt xuất huyết đang gia tăng!CẢNH BÁO: Tử vong do sốt xuất huyết đang gia tăng!Bệnh lây lan do muỗi vằn hút máu và truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang những người lành

Thêm vào đó, sự gia tăng dân số, đặc biệt là ở các thành phố lớn và sự gia tăng di chuyển quốc tế của các cá nhân bị nhiễm bệnh cũng có thể là lý do để gia tăng dịch sốt xuất huyết trên phạm vi rộng.

Sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, ở mọi độ tuổi. Một số người bị nhiễm virút có biểu hiện một vài triệu chứng, nhưng cũng có những trường hợp lại không có triệu chứng nào cả.

Triệu chứng của sốt xuất huyết

 • Sốt cao kéo dài hai ngày liên tiếp hoặc hơn
 • Chán ăn
 • Trong bán kính 200 – 400m có xuất hiện ca bệnh sốt xuất huyết khác
 • Trên cơ thể xuất hiện những vết đốm đỏ có thể nhỏ hoặc to
 • Gan phình rộng
 • Đau bụng

Giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết là vào ngày thứ năm. Nếu không được xử lý đúng cách, tiểu cầu giảm nhanh chóng và gây ra các cú sốc có thể dẫn đến tử vong do sốt xuất huyết.

CẢNH BÁO: Tử vong do sốt xuất huyết đang gia tăng!Trên cơ thể xuất hiện những vết đốm đỏ có thể nhỏ hoặc to là triệu chứng của sốt xuất huyết

Các dấu hiệu sốc so sốt xuất huyết

 • Cảm thấy bồn chồn và mệt mỏi
 • Giảm ý thức
 • Hơi thở nhanh
 • Có thể đi kèm với đau bụng
 • Lưu lượng máu ngoại biên giảm
 • Áp huyết giảm
 • Bàn tay và bàn chân lạnh

Điều trị sốt xuất huyết thực sự đơn giản, chỉ cần nghỉ ngơi điều độ và uống nhiều nước, sử dụng paracetamol để giảm sốt và không cần dùng kháng sinh vì sốt gây ra bởi một vi-rút. Tuy nhiên bạn nên đến bệnh viện để được khám và điều trị đúng cách.

Linh Đan

Nguồn: Medicmagic

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.