Nhà thuốc Hưng Thịnh

Một chế độ ăn không cân đối, một thói quen sinh hoạt thiếu khoa học có thể dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu canxi. Tác hại của việc thiếu canxi tùy vào từng đối tượng, từng độ tuổi mà có biểu hiện khác nhau. Và hiện tượng thiếu canxi chân tay co quắp là một trong những biến chứng thiếu canxi rất nguy hiểm.

Cảnh báo tình trạng thiếu canxi chân tay co quắp 1Hiện tượng thiếu canxi chân tay co quắp.

Vai trò của canxi đối với sức khỏe

Canxi là một khoáng chất quan trọng với tất cả mọi người, ở mọi giai đoạn trong cuộc đời. Canxi rất cần thiết cho sức khỏe, nhất là sự phát triển của xương và răng. Ngoài ra, chúng còn tham gia vào quá trình dẫn truyền tín hiệu thần kinh về não bộ, tham gia vào các chức năng tế bào và co cơ. Canxi còn giúp ổn định thành phần của máu, nếu lượng canxi trong máu thấp có thể dẫn đến tình trạng hạ canxi huyết.

Những tác hại của hiện tượng thiếu canxi

Thiếu canxi chân tay co quắp là một trong những tác hại đầu tiên cần nói đến. Đây là do lượng canxi trong máu thấp hơn mức quy định. Và lượng canxi trong cơ thể không đáp ứng đủ các yêu cầu vận hành và hoạt động của các bộ máy trong cơ thể. Từ đó dẫn đến chức năng tế bào và chức năng co cơ bị ảnh hưởng. 

Ngoài tác hại thiếu canxi chân tay co quắp thì vẫn có những biểu hiện khác như tê nhức tay chân, rụng tóc ở bà mẹ sau sinh, trẻ em bị còi xương, lùn, chậm lớn, ra mồ hôi trộm… cũng đều bắt nguồn từ nguyên nhân cơ thể bị thiếu hụt canxi.

Những người già thiếu canxi chân tay co quắp rất dễ xảy ra, hơn nữa ở người già thiếu canxi có thể dẫn đến các vấn đề về xương khớp như loãng xương, các tổn thương về xương khó hồi phục và rụng răng sớm.

Cảnh báo tình trạng thiếu canxi chân tay co quắp 2Rụng tóc cũng chính là một trong những dấu hiệu cơ thể đang thiếu canxi.

Cách phòng chống việc thiếu canxi chân tay co quắp

Để phòng chống việc cơ thể bị thiếu hụt canxi bạn cần có một thói quen sinh hoạt lành mạnh và khoa học. Tập thể dục và tắm nắng cũng là cách để cơ thể tổng hợp canxi dễ dàng hơn. Ánh nắng mặt trời chứa vitamin D3, đây là chất hỗ trợ giúp cơ thể có thể hấp thụ và chuyển hóa canxi tốt hơn.

Có một chế độ cũng như khẩu phần ăn hợp lý để bổ sung đủ chất cho cơ thể cũng như bổ sung đầy đủ canxi. Các loại hải sản tôm, cua, cá, các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ, cải chip… cũng chứa hàm lượng canxi cao. Tuy nhiên những thực phẩm giàu canxi rất dễ gây ra hiện tượng táo bón. Do đó các mẹ mang thai và đang cho con bú cần lưu ý khi bổ sung canxi bằng khẩu phần ăn mỗi ngày.

Cảnh báo tình trạng thiếu canxi chân tay co quắp 3Uống sữa mỗi ngày để bổ sung canxi.

Uống sữa mỗi ngày là một trong những cách hữu hiệu để bổ sung canxi. Tùy vào tình trạng cơ thể mà chọn một loại sữa thích hợp nhất. Bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia về nhu cầu canxi cơ thể cần mỗi ngày, từ đó lựa chọn loại sữa có tỉ lệ canxi phù hợp với bạn.

Thiếu canxi chân tay co quắp thực sự không phải là vấn đề nghiêm trọng nếu bạn phát hiện kịp thời và có các biện pháp phòng chống. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn tránh được tình trạng cơ thể thiếu canxi dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.