Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trong quá trình cho con bú, một số mẹ nhận thấy có ít máu lẫn trong sữa nên không khỏi hoang mang lo lắng. Vậy có máu trong sữa mẹ là hiện tượng bình thường hay bất thường? Hãy cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Có máu lẫn trong sữa mẹ thường rất khó nhận ra, trừ khi mẹ vắt sữa hay bé nhè sữa ra sau khi bú thì mẹ mới có thể nhận thấy có máu lẫn trong sữa. Vậy mẹ cần làm gì trong trường hợp này? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của nhà thuốc Hưng Thịnh để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Cách nhận biết sữa mẹ có lẫn máu

Theo như các yếu tố hình thành nên màu sắc của sữa mẹ, khi có một ít máu lẫn trong sữa mẹ vào những ngày đầu cho con bú là chuyện khá bình thường do những thay đổi sinh lý bên trong cơ thể mẹ. Một lượng nhỏ máu này thường sẽ không được chú ý nhiều trừ khi người mẹ đang hút sữa hoặc trẻ bị nôn trớ và nhè sữa ra.

Nếu sữa mẹ bị lẫn một lượng máu đáng kể và bị nuốt phải, trẻ có thể có những vệt máu đen lẫn trong phân hay thậm chí phân bé có thể có màu đen như hắc ín, mùi tanh hôi nặng nề.

Nếu việc chảy máu này vẫn diễn ra trong vài ngày đầu tiên, mẹ nên đến bác sĩ để thăm khám và được kiểm tra, tìm ra nguyên nhân để được can thiệp tích cực bởi các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa.

Có máu trong sữa mẹ trong ngày đầu cho bú là chuyện bình thường Trẻ thường quấy khóc khi bú sữa mẹ có lẫn máu vì có vị lạ

Vì sao có máu trong sữa mẹ?

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng có máu lẫn trong sữa mẹ như:

Hội chứng ống gỉ

“Hội chứng ống gỉ” là hội chứng khi ống dẫn và tế bào tạo sữa phát triển quá nhanh và căng lớn ra sau khi sinh. Lúc này, một lượng máu nhỏ sẽ hoà vào trong sữa mẹ vào tuần đầu tiên hoặc thậm chí cả những tuần sau đó.

Hiện tượng này nhìn chung không gây nguy hiểm gì cho cả mẹ và em bé. Thỉnh thoảng khi em bé bú phải sữa có hoà lẫn vào máu, trẻ có thể có phản xạ nôn trớ do máu làm kích thích nhưng thực sự là không có gì nguy hiểm. “Hội chứng ống gỉ” thường sẽ hết sau 7 đến 10 ngày sau khi sinh. Trong thời gian này, tốt nhất mẹ không vì sữa có lẫn màu mà làm gián đoạn quá trình nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Viêm vú

Tình trạng nhiễm trùng vú có thể làm núm vú chảy máu.

Xơ hóa mô vú

Các tình trạng như đau vú, khối u đặc và u nang thường được dùng thuật ngữ chung là vú xơ hóa để chỉ những tình trạng này.

Núm vú bị nứt

Nếu núm vú của mẹ bị nứt hoặc bị tổn thương khi cho bé bú thì sẽ có hiện tượng chảy máu và hoà lẫn vào trong sữa.

Nguồn gốc của máu và sữa là hoàn toàn khác nhau. Đôi khi việc chủ động hút sữa bằng dụng cụ có thể hạn chế nứt núm vú, giúp ti có thời gian được lành lại trong những ngày đầu khi mẹ chưa biết tư thế bồng con và cho bú bị sai cách.

Có máu trong sữa mẹ là do núm vú bị nứt, bị tổn thương Ti mẹ bị nứt có thể dẫn đến máu lẫn trong sữa mẹ

Tổn thương các mao mạch ở vú

Khi mẹ vắt sữa bằng tay hoặc sử dụng máy hút có lực hút quá mạnh thì có thể làm tổn thương các mao mạch và gây chảy máu từ các mao mạch bên trong nhu mô vú.

Các tuyến tiết sữa của mô vú hình thành rất nhanh trong thai kỳ. Do đó hệ thống mạch máu nuôi dưỡng cũng phải tăng trưởng nhanh nên cấu trúc của chúng rất mỏng manh, rất dễ bị vỡ khi tác dụng lực sai.

Papilloma mô vú

Papilloma là sự tăng trưởng lành tính trên niêm mạc ống dẫn sữa. Nếu các niêm mạc này bị chảy máu sẽ khiến cho sữa mẹ có màu hồng.

Đây thường không phải là biểu hiện của bệnh ung thư và cũng không gây đau đớn nhưng có thể gây chảy máu vào ống dẫn sữa khi cho con bú hoặc khi hút sữa. Dù vậy, việc cho con bú vẫn cần phải tiếp tục nếu trẻ không bị kích ứng gì. Ngược lại, nếu trẻ bị rối loạn tiêu hóa do nuốt sữa có lẫn máu, mẹ nên hoãn việc cho bú đến khi hết máu, thường là từ 3 – 7 ngày.

Ung thư vú

Nếu sữa mẹ có hoà lẫn máu mà nguyên nhân bắt nguồn từ căn bệnh ác tính như ung thư vú thì cần phải can thiệp sớm để điều trị, tránh hậu quả về sau cho cả mẹ và bé.

Có máu trong sữa mẹ là biểu hiện của ung thư vú Máu lẫn trong sữa mẹ có thể là biểu hiện của bệnh ung thư vú

Sữa mẹ lẫn máu có gây ảnh hưởng gì cho trẻ hay không?

Như đã nói ở trên, máu trong sữa mẹ không gây ảnh hưởng gì, hoàn toàn an toàn để nuôi con nhỏ trong giai đoạn 6 tháng đầu đời. Chính vì thế, việc cho con bú không nên trì hoãn hay bị gián đoạn nếu trẻ không có biểu hiện dị ứng hay rối loạn tiêu hoá khi bú sữa có lẫn máu.

Tuy nhiên, nếu người mẹ mắc bất kỳ các loại bệnh lây truyền qua máu nào đã được biết từ trước như viêm gan, HIV, giang mai… thì việc nuôi con bằng sữa mẹ nên được tham khảo ý kiến các ​​bác sĩ càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, máu trong sữa mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ nhỏ theo một số cách thức như sau:

  • Làm thay đổi vị giác của bé về sữa mẹ: Con bạn có thể không thích mùi vị của sữa mẹ do có lẫn máu và trở nên bú ít đi hoặc quấy khóc khi bú.
  • Máu bị lẫn trong phân của bé: Mẹ có thể quan sát thấy trong phân của bé có lẫn máu.
  • Trẻ bị đầy bụng hay nôn trớ: Trẻ vẫn có thể nuốt sữa có lẫn máu nhưng phản ứng của dạ dày sẽ làm trẻ không thể dung nạp.

Có máu trong sữa mẹ không phải là vấn đề đáng sợ khi đã nắm vững các thông tin cần biết. Hi vọng qua bài viết trên, mỗi người phụ nữ sẽ trở thành những người mẹ thông thái, vừa có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân vừa có kiếm thức để nuôi con phát triển một cách toàn diện.

Như Nguyễn

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.