Nhà thuốc Hưng Thịnh

Một nghiên cứu mới cho thấy căng thẳng có thể liên quan đến các vấn đề sinh sản ở phụ nữ.

Khoảng 1 trong 8 cặp vợ chồng hoặc khoảng 6,7 triệu người Mỹ gặp rắc rối do vô sinh. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy rằng căng thẳng có thể là một trong những yếu tố góp phần khiến bạn bị vô sinh.

Theo một nghiên cứu trên động vật nhỏ được công bố gần đây trên tạp chí Nội tiết của Hiệp hội Nội tiết, những con chuột cái tiếp xúc với âm thanh la hét có thể bị giảm dự trữ buồng trứng và khả năng sinh sản.

Căng thẳng cao có thể là lý do khiến bạn không thể mang thai 1 Căng thẳng mệt mỏi có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản 

Nghiên cứu giữa căng thẳng và khả năng sinh sản

Tiềm năng sinh sản còn lại bên trong hai buồng trứng của phụ nữ dựa trên số lượng và chất lượng trứng được gọi là dự trữ buồng trứng. Một người phụ nữ được sinh ra với số lượng trứng hạn chế và cơ thể của họ không có khả năng sản xuất thêm. Việc mất khả năng sinh sản bình thường trong buồng trứng do giảm số lượng hoặc chất lượng của số trứng còn lại được gọi là giảm dự trữ buồng trứng.

“Chúng tôi đã kiểm tra ảnh hưởng của căng thẳng đến dự trữ buồng trứng bằng cách sử dụng mô hình âm thanh la hét ở chuột”, Tiến sĩ Wenyan Xi, thuộc Bệnh viện Liên kết thứ hai của Đại học Xi’an Jiao Tong ở Tây An, Trung Quốc, cho biết. “Chúng tôi phát hiện ra rằng những con chuột cái tiếp xúc với âm thanh la hét đã làm giảm dự trữ buồng trứng và giảm khả năng sinh sản.”

Căng thẳng cao có thể là lý do khiến bạn không thể mang thai 2 Căng thẳng ảnh hưởng đến cả cơ thể, gây ra những tình trạng sức khỏe bất ổn định

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mô hình âm thanh la hét để điều tra ảnh hưởng của căng thẳng đến dự trữ buồng trứng ở chuột cái. Họ cho chuột cái tiếp xúc với âm thanh la hét trong 3 tuần và phân tích ảnh hưởng đến hormone sinh dục, số lượng và chất lượng trứng cũng như khả năng mang thai và sinh con sau khi giao phối của chúng.

Họ phát hiện ra rằng âm thanh la hét làm giảm nồng độ estrogen và hormone chống Mullerian ở chuột. Estrogen là một nhóm hormone đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển sinh sản, còn Anti-Mullerian hormone là một loại hormone được sản xuất bởi buồng trứng giúp hình thành các cơ quan sinh sản. Tiếng la hét cũng làm giảm số lượng và chất lượng trứng của phụ nữ, dẫn đến lứa đẻ nhỏ hơn.

“Dựa trên những phát hiện này, chúng tôi cho rằng căng thẳng có thể liên quan đến việc giảm dự trữ buồng trứng,” Xi nói. “Điều quan trọng là phải xác định mối liên quan giữa căng thẳng mãn tính và dự trữ buồng trứng bởi vì làm như vậy có thể mở rộng sự đánh giá của chúng ta về những hạn chế của các can thiệp lâm sàng hiện tại và cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về nguyên nhân của việc giảm dự trữ buồng trứng”.

Cách làm giảm căng thẳng để chuẩn bị mang thai

Có một số chiến lược giúp giải toả căng thẳng được chấp nhận rộng rãi và đã có hiệu quả với nhiều người khác. Điều quan trọng là thực hiện một vài bước nhỏ, thực hành thường xuyên.

Ăn uống điều độ và tập thể dục

Việc chuyển sang thưởng thức đồ ăn khi bạn cảm thấy lo lắng và chán nản là điều bình thường. Và chắc chắn không có gì sai khi thưởng thức ngay bây giờ và sau đó. Tuy nhiên, nếu bạn ăn thực phẩm không lành mạnh quá thường xuyên, bạn có thể thấy nó bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều đường, ngũ cốc tinh chế, thực phẩm chế biến và chiên rán ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng và làm tăng các triệu chứng trầm cảm. Bạn không nhất thiết phải tránh những thực phẩm này hoàn toàn, nhưng ý tưởng là đưa ra các quyết định lành mạnh hơn, thường xuyên hơn.

Tập thể dục là một cách dễ dàng, tự nhiên để đánh bại căng thẳng. Bạn nên làm bất cứ hoạt động thể chất nào phù hợp với bạn và bạn cảm thấy thích thú đủ để duy trì theo thời gian. Bạn có thể thích ở ngoài trời hơn – điều này có thêm lợi ích của việc ở ngoài môi trường tự nhiên, bản thân nó là một động lực tăng cường tâm trạng – hoặc bạn có thể thích các môn thể thao đồng đội như bóng chuyền hoặc bóng rổ, hoặc các hoạt động một mình như làm vườn hoặc đạp xe.

Tìm ai đó để nói chuyện

Một nhà tâm lý học, cố vấn hoặc một nhóm mẹ bỉm sữa sẽ giúp đỡ nếu bạn cần nói về tình trạng của mình với một người khách quan, người hiểu những gì bạn đang trải qua. Một chuyên gia có trình độ chuyên môn có thể giúp bạn giải quyết các căng thẳng trong mối quan hệ, trả lời các câu hỏi từ gia đình và bạn bè cũng như quản lý cảm xúc của bạn khi các cặp đôi khác mang thai còn bạn thì không.

Tạm dừng mạng xã hội

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng càng dành nhiều thời gian trực tuyến, bạn càng cảm thấy chán nản và lo lắng. Bản chất của con người là so sánh bản thân với bạn bè đồng trang lứa và đưa ra các lựa chọn trong cuộc sống, đặc biệt là vào những thời điểm mà chúng ta không cảm thấy quá tích cực.

Đối với những cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, việc nhìn thấy bạn bè trên mạng thông báo về việc mang thai và chia sẻ hình ảnh gia đình của họ có thể khiến bạn rất thất vọng. Hạn chế sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là vào ban đêm khi bạn nên đầu óc tỉnh táo và thư giãn trong ngày.

Học thiền và chánh niệm

Căng thẳng cao có thể là lý do khiến bạn không thể mang thai 3 Thiền, yoga,… là những cách giúp giảm căng thẳng hiệu quả

Ở trong thời điểm hiện tại thay vì suy nghĩ miên man về quá khứ hay lo lắng về tương lai sẽ giúp giảm bớt căng thẳng. Chánh niệm và thiền định đều là những cách tuyệt vời để giúp đầu óc tỉnh táo và ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực từ việc ném bóng tuyết. Nó dạy bạn chấp nhận, thay vì chiến đấu, cảm xúc của bạn.

Có rất nhiều sách, ứng dụng, video miễn phí và tài nguyên trực tuyến để giúp bạn bắt đầu. Bạn có thể thấy học một bài tập đơn giản, chẳng hạn như kỹ thuật thở, có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Tìm thời gian để cười

Có thể khó nhưng hãy cố gắng nhớ lại những gì bạn đã từng làm trước khi cố gắng có con. Câu lạc bộ hài kịch và chương trình trực tiếp là một cách tốt để bạn trút bỏ tâm trí và ở lại khoảnh khắc hiện tại. Thêm vào đó, tiếng cười là một liều thuốc giảm căng thẳng tuyệt vời đã được chứng minh.

Bài viết cho thấy căng thẳng cao có thể là lý do khiến bạn không thể mang thai. Quyết định có con là một trong những thời điểm thú vị nhất trong cuộc đời bạn, nhưng khi một tháng nữa trôi qua mà không có kết quả khả quan, sự phấn khích chắc chắn bắt đầu mất dần. Và căng thẳng có thể là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này, do đó nếu bạn đang chuẩn bị để có con, hãy chú ý đến sức khỏe cơ thể và cả sức khỏe tinh thần để có được bước chuẩn bị tốt nhất.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.