Nhà thuốc Hưng Thịnh

Suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam hiện nay đã có những bước tiến gì so với trước đây, và liệu chúng ta có thể làm gì để giúp con em mình tránh khỏi tình trạng trên.

Cẩn trọng trước nguy cơ suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam 1Tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam gần đây có chuyển biến gì không?

Tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam

PGS-TS Lê Bạch Mai (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam) cho biết, trong 30 năm qua tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng đã có bước tiến lớn và tích cực, giảm từ 51% xuống còn 14%, và tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi giảm từ 59.7% xuống còn 26%. Quy chiếu theo tỷ lệ đó thì hiện tại cứ 4 trẻ thì sẽ có một trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi (trẻ có chiều cao và cân nặng thấp hơn so với tuổi thực).

Còn dựa trên khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì từ năm 2008 – 2015, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam thể nhẹ cân dưới 5 tuổi giảm từ 19.9% xuống còn 14.1%, còn tỷ lệ trẻ thấp còi thì từ 32.6% giảm xuống 24.6%.

Dù tỷ lệ có giảm nhưng Việt Nam chúng ta vẫn nằm trong nhóm 36 nước có số lượng trẻ bị suy dinh dưỡng cao nhất trên thế giới. Đặc biệt khu vực nông thôn và vùng dân tộc thiểu số là các nơi có số lượng trẻ mắc suy dinh dưỡng rất cao.

Dựa vào các thống kê trên chúng ta có thể nắm được phần nào hiện trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam trong những năm gần đây. Và nguyên nhân chủ yếu phải kể đến chính là do trẻ không được bổ sung đủ các chất dinh dưỡng, như thiếu hụt vitamin D và cả lượng canxi thấp, ảnh hưởng đến cả thể chất và sức khỏe của bé. Do đó mỗi phụ huynh cần cẩn trọng và giúp con ngăn ngừa trước nguy cơ suy dinh dưỡng.

Cẩn trọng trước nguy cơ suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam 2Biểu đồ tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam những năm gần đây.

Phương pháp giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, thì để giải quyết được tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam, ngành Dinh dưỡng nên tiếp tục các phương án chiến lược lâu dài như là: Đảm bảo an ninh của nguồn lương thực và vệ sinh thực phẩm; xây dựng nên cơ cấu bữa ăn thật hợp lý; nghiên cứu để đưa ra mô hình điểm phòng & chống mất cân bằng dinh dưỡng và lan rộng mô hình ra toàn quốc; tuyên truyền kiến thức về dinh dưỡng tới mỗi hộ gia đình; cuối cùng là hỗ trợ lương thực đến những vùng khó khăn cũng như là phổ biến về tầm quan trọng của cân bằng dinh dưỡng trong thành phố.

Còn ở mỗi hộ gia đình cá nhân, chúng ta nên cố gắng thiết lập cho con một lối sống lành mạnh. Như là giúp con xây dựng một thực đơn dinh dưỡng phong phú và đáp ứng đầy đủ yêu cầu dinh dưỡng từ các nhóm thực phẩm đa dạng, bổ sung các loại vitamin (như vitamin A, C, D, B…) và khoáng chất (sắt, iod, calci,…), ngoài ra cũng nên hỗ trợ các enzyme tiêu hóa cho trẻ thông qua một số loại thực phẩm hoặc sản phẩm hỗ trợ.

Cẩn trọng trước nguy cơ suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam 3Phụ huynh hãy giúp con xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết.

Cha mẹ cũng nên khuyến khích và cho các con hoạt động ở ngoài trời nhiều hơn, để con có thể phát triển toàn diện, cũng như là đảm bảo trẻ có đầy đủ thể chất, trí tuệ về sau. Mỗi cá nhân hãy cùng xã hội chung tay đẩy lùi tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam, vì tương lai mai sau của trẻ cũng như của đất nước chúng ta.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.