Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cần phải làm gì để hết khô mắt một cách nhanh chóng chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi vì khô mắt là một trường hợp vô cùng phổ biến hiện nay.

Khô mắt là gì? Dấu hiệu nhận biết tình trạng khô mắt

Khô mắt là tình trạng lớp phim nước mắt (có vai trò làm ẩm giác mạc) bị tổn thương do lượng nước mắt tiết ra không đủ hoặc có tốc độ bốc hơi nhanh, gây tổn thương nghiêm trọng cho bề mặt nhãn cầu, dẫn đến tình trạng khô mắt và khó chịu trong mắt.

Khi bị khô mắt, các bạn sẽ phải đối mặt với cảm giác khó chịu, rát bỏng, khô, ngứa, có dị vật trong mắt, mắt đỏ, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng, tăng tiết nhầy và thường xuyên bị chảy nước mắt. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy lớp phim nước mắt của các bạn đã bị tổn thương nghiêm trọng, cần phải được điều trị đúng cách và kịp thời.

Cần phải làm gì để hết khô mắt một cách nhanh chóng1Khô mắt là tình trạng lớp phim nước mắt có vai trò làm ẩm giác mạc bị tổn thương.

Cần phải làm gì để hết khô mắt một cách nhanh chóng?

Nếu đang trong tình trạng khó chịu và không biết nên làm gì để hết khô mắt, các bạn nên vệ sinh mi mắt thường xuyên hơn. Theo đó, chườm nóng mi là một trong những biện pháp điều trị khô mắt vô cùng hữu hiệu. Theo cách này, các bạn có thể lấy bông gòn sạch nhúng vào nước nóng, sau đó vắt ráo nước rồi đắp lên mi, giữ im trong vòng 5 – 10 phút, thực hiện 2 – 3 lần/ngày. Đồng thời các bạn cũng nên massage mi mắt khoảng 20 lần/ngày và cố gắng duy trì trong một vài tháng để nhanh chóng khắc phục tình trạng khô mắt.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp như đóng điểm lệ, đeo kính giữ ẩm mắt, kết hợp với việc uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và hạn chế ăn chất béo. Nếu có thói quen hút thuốc lá, các bạn nên lập tức từ bỏ ngay, bởi vì hút thuốc lá rất có hại cho mắt, sẽ khiến hội chứng khô mắt ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Cần phải làm gì để hết khô mắt một cách nhanh chóng2Các bạn có thể sử dụng các phương pháp như đóng điểm lệ, đeo kính giữ ẩm mắt, kết hợp với việc uống nhiều nước để hạn chế tình trạng khô mắt.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể dùng nước mắt nhân tạo để dưỡng ẩm cho mắt. Tuy nhiên, trước khi sử dụng nước mắt nhân tạo, các bạn nên đi khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho đôi mắt của mình.

Đồng thời, các bạn cũng nên chớp mắt thường xuyên hơn, đặc biệt là đối với những ai phải ngồi lâu trước máy tính. Bởi vì, khi làm việc trên máy tính thường xuyên sẽ làm giảm tần số chớp mắt, khiến cho phim nước mắt bốc hơi nhanh hơn, dẫn tới chứng khô mắt sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Cần phải làm gì để hết khô mắt một cách nhanh chóng3Các bạn cũng có thể dùng nước mắt nhân tạo để dưỡng ẩm cho mắt.

Để nhanh chóng điều trị dứt điểm tình trạng khô mắt, các bạn cần phải lưu ý và áp dụng các biện pháp khắc phục đã được gợi ý trên đây. Đồng thời, khi có những dấu hiệu của bệnh, các bạn nên đi khám mắt sớm để được tư vấn và điều trị kịp thời. Bởi vì nếu như không nhanh chóng điều trị, các bạn không những phải đối mặt thường xuyên với những cảm giác khó chịu trong mắt, mà còn có nguy cơ bị giảm thị lực, nếu để lâu hơn còn có thể gây tổn thương mắt, dẫn đến nguy cơ bị viêm loét giác mạc vô cùng nguy hiểm.

Linh Lê

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.