Nhà thuốc Hưng Thịnh

Virus Adeno là loại virus hợp bào gây ra những bệnh về đường hô hấp ở người và đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, khi hệ hô hấp của trẻ chưa hoàn thiện. Vậy cần làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm do loại virus này gây ra?

Virus Adeno – thành viên của họ Adenoviridae, danh pháp của virus này xuất phát từ nguồn gốc phân lập trên con người từ năm 1953. Ở con người, có hơn 50 loại huyết thanh virus Adeno khác nhau và đã được tìm thấy gây ra một loạt các loại bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ nhỏ, các bệnh đa cơ quan và thậm chí có nguy cơ đe dọa tính mạng đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Ngoài ra, virus Adeno có khả năng đề kháng với ete, bền vững trong phạm vi pH rộng từ 2 đến 10 và nhân lên tốt trong tế bào của con người như: Tế bào ối, tuyến giáp, thận… và các dòng tế bào thường trực HeLa, KB và Hep – 2. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách thực hiện xét nghiệm để xác định ca nhiễm do loại virus này gây ra nhé!

Virus Adeno có khả năng lây bệnh gì cho con người?

Virus Adeno lưu hành rộng rãi trên khắp thế giới và có khả năng gây ra rất nhiều bệnh ở đường hô hấp, ở mắt và ở đường tiêu hóa trẻ em và người lớn có hệ miễn dịch suy yếu. Bệnh có khả năng lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp, họng trong những ngày đầu của bệnh. Sau đó, chúng có thể gây các hội chứng lâm sàng như sau:

Cần làm những xét nghiệm nào để xác định ca bệnh nhiễm virus Adeno?1 Virus Adeno có thể gây ra nhiều bệnh trẻ em và người lớn có hệ miễn dịch suy yếu

Nhiễm virus cấp tính viêm đường hô hấp trên

Virus Adeno có hướng tính đặc biệt với đường hô hấp trên kèm theo các triệu chứng lâm sàng như sốt kéo dài từ 2 đến 4 ngày có kèm theo nhức đầu.

Viêm phổi

Bệnh nhân đột ngột với sốt cao 390C, kèm theo ho, chảy nước mũi, khò khè, khó thở, li bì và những dấu hiệu tổn thương thực thể tại phổi cũng như các tổn thương này lan rộng và kéo dài. Bệnh viêm phổi cấp do virus Adeno type 3, 4, 7 và 14 gây ra và đặc biệt type 7 thường gây ra ở viêm phổi nặng chủ yếu ở trẻ em, nguy hiểm hơn là tỷ lệ tử vong cao, khi khỏi có thể để lại di chứng tại phổi.

Sốt, viêm thanh quản và viêm kết mạc

Thời kỳ ủ bệnh từ khoảng 4 đến 5 ngày. Bệnh có các triệu chứng phổ biến đặc biệt là sốt 380C, viêm thanh quản cấp tính có ban đỏ, họng khó nuốt và viêm kết mạc ở một hoặc hai bên mắt. Hội chứng này thường do virus Adeno type 3 gây ra.

Viêm giác mạc và kết mạc thành dịch

Viêm kết mạc do virus Adeno gây ra có thể là một biểu hiện lâm sàng riêng biệt hoặc kết hợp với hội chứng đường hô hấp. Thời kỳ ủ bệnh từ 5 đến 7 ngày, bệnh khởi phát đột ngột, kết mạc đỏ và các tổ chức tế bào quanh mắt có dấu hiệu phù thũng. Khi bắt đầu, chỉ có một mắt bị viêm, sau khoảng 3 đến 7 ngày, sẽ có dấu hiệu lan sang mắt thứ hai. Ở xung quanh tai xuất hiện các hạch và giác mạc có những khoảng mờ tròn, nhỏ và nông. Những thương tổn này xuất hiện trong vòng 15 đến 30 ngày và hầu hết bệnh nhân sẽ khỏi hoàn toàn. Bệnh gây ra ra bởi virus Adeno type 8, 19 và 37 gây ra.

Viêm dạ dày, ruột

Virus Adeno là một tác nhân thường gặp gây bệnh viêm dạ dày, ruột cấp tính không do vi khuẩn. Virus này chiếm vị trí thứ 2 sau Rotavirus (đã có vắc xin dạng uống phòng bệnh) trong bệnh tiêu chảy do virus gây ra ở trẻ nhỏ. Thời kỳ ủ bệnh từ 3 đến 10 ngày. Bệnh nhân tiêu chảy tóe nước kéo dài khoảng 7 ngày, có kèm theo sốt, nôn và các hội chứng đường hô hấp và viêm kết mạc. Bệnh viêm dạ dày, ruột thường do virus Adeno type 40, 41 và 31 gây ra.

Nhiễm virus Adeno thể ẩn

Một số lớn bệnh nhân mắc những bệnh nhiễm trùng virus Adeno là ở thể ẩn do không có dấu hiệu lâm sàng. Bệnh chỉ phát hiện được khi nuôi cấy phân lập virus. Khi đó, virus này có thể sống âm ỉ trong hạch hạnh nhân và trong ruột người lành trong nhiều tuần lễ. Nguy hiểm hơn, virus Adeno còn được cho rằng là nguyên nhân dẫn đến “bệnh gan bí ẩn” đã xuất hiện với hơn 20 quốc gia cho tới hiện nay.

Cần làm những xét nghiệm nào để xác định ca bệnh nhiễm virus Adeno?2 Một số lớn bệnh nhân mắc những bệnh nhiễm trùng virus Adeno là ở thể ẩn do không có dấu hiệu lâm sàng

Cần làm những xét nghiệm nào để xác định ca bệnh nhiễm virus Adeno?

Về việc chẩn đoán những bệnh nhân nhiễm virus Adeno, các chuyên gia cho rằng, khi trẻ có những biểu hiện nghi ngờ mắc virus Adeno sẽ được chỉ định thực hiện những xét nghiệm cần thiết để hỗ trợ chẩn đoán, cụ thể như sau:

  • Xét nghiệm máu.
  • Chụp X-Quang tim phổi.
  • Xét nghiệm nhằm xác định căn nguyên bằng kỹ thuật Realtime PCR.

Thời gian xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime PCR dao động từ 70 phút cho đến 5 tiếng và độ chính xác có thể lên tới 95 đến 99%, với 3 loại xét nghiệm bao gồm:

  • Xét nghiệm Realtime PCR đơn mồi nhằm xác định riêng virus Adeno (thời gian xét nghiệm từ 4 đến 5 tiếng).
  • Xét nghiệm Realtime PCR đa mồi nhằm xác định cùng lúc 7 loại virus, trong đó có virus Adeno (thời gian xét nghiệm từ 4 đến 5 tiếng).
  • Xét nghiệm Realtime PCR nhanh, thực hiện trong vòng 70 phút nhằm phát hiện cùng lúc 22 loại virus, trong đó có virus Adeno.

Cần làm những xét nghiệm nào để xác định ca bệnh nhiễm virus Adeno?3 Cần làm những xét nghiệm nào để xác định ca bệnh nhiễm virus Adeno – bạn đã biết chưa?

Sau khi thực hiện những xét nghiệm cần thiết, khi xác định trẻ bị nhiễm virus Adeno sẽ được nhập viện và cách ly tại các phòng bệnh riêng biệt để tránh trường hợp lây nhiễm.

Việc điều trị cho những ca nhiễm do virus Adeno nhập viện sẽ được thực hiện theo phác đồ với các mức độ bệnh đã được xây dựng trước đó của Bộ Y tế. Cụ thể, trẻ mắc bệnh sẽ được hỗ trợ hô hấp bằng thở oxy hoặc thở máy khi cần thiết hoặc sử dụng kháng sinh trong trường hợp bị bội nhiễm viêm phổi.

Trên đây là những thông tin về cần làm những xét nghiệm nào để xác định ca bệnh nhiễm virus Adeno hi vọng làm hài lòng bạn đọc. Khi trẻ có những dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh do virus Adeno, trẻ cần được đưa đến những bệnh viện uy tín chất lượng để được thăm khám và điều trị đúng cách nhất, phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của trẻ.

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.