Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sau đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm bớt các triệu chứng khi bị cúm cũng như đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Cảm cúm xảy ra khi virus tấn công hệ hô hấp. Cảm cúm do nhiều loại virus gây ra, phổ biến nhất là cúm A. Đối với hầu hết trường hợp, cảm cúm sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cúm và các biến chứng của bệnh có thể gây tử vong. Cúm là một căn bệnh có mức độ nghiêm trọng thay đổi từ năm này qua năm khác, vì vậy khi bị cúm bạn cần thực hiện điều trị một cách nghiêm túc.

Dấu hiệu của bệnh cúm

Cách chăm sóc bản thân khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh cúm có thể tạo ra sự khác biệt trong thời gian điều trị các triệu chứng kéo dài của virus.

Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh cúm bao gồm:

  • Sốt.
  • Ớn lạnh.
  • Ho, ngứa cổ họng.
  • Sổ mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi.
  • Mệt mỏi, đau đầu, nhức cơ bắp hoặc cả người.
  • Nôn mửa, tiêu chảy (thường thấy ở trẻ em).

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh cúm đó chính là tiêm phòng. Dù sau tiêm bạn vẫn có thể bị cúm tuy nhiên, nó giúp làm giảm khả năng mắc bệnh cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Làm gì khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh cúm 1 Bạn cần nghiêm túc điều trị bệnh cúm vì bệnh có thể tiến triển nghiêm trọng

Làm gì khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh cúm?

Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể thực hiện khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh cúm.

Uống đủ nước

Cà phê, trà và rượu làm mất nước, có thể làm cho các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn và khiến bạn ốm lâu hơn. Thay vào đó, hãy uống nước. Nó sẽ giữ cho bạn đủ nước và giúp làm lỏng chất nhờn. Bạn cũng có thể chuyển sang uống bia gừng, nước trái cây pha loãng, nước dùng hoặc trà decaf.

Tránh lây lan virus

Làm gì khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh cúm 2 Giữ khoảng cách để hạn chế lây lan virus.

Virus có thể lây nhiễm trước khi các triệu chứng của bạn bắt đầu một đến hai ngày, sau đó lây nhiễm cho đến 5 – 7 ngày sau khi bạn bắt đầu cảm thấy bệnh. Vì vậy, bạn cần hạn chế tiếp xúc với người khác, không ôm hoặc bắt tay. Không dùng chung đồ ăn hoặc thức uống, rửa tay thường xuyên. Sử dụng khăn giấy khi ho và hắt hơi.

Ngừng tập thể dục

Tránh làm việc quá sức của bản thân bằng cách ngừng tập thể dục. Duy trì thói quen tập luyện cường độ cao thường xuyên sẽ làm bạn mất nước và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.

Ngủ và nghỉ ngơi nhiều hơn

Xông hơi giúp giảm ảnh hưởng của bệnh cúm, giúp bạn phục hồi nhanh hơn. Bên cạnh dành thời gian để ngủ, bạn có thể thư giãn bằng một cuốn sách hoặc một bộ phim.

Chạy máy tạo độ ẩm 

Máy tạo độ ẩm phun sương hoặc máy xông hơi có thể làm ẩm ngôi nhà của bạn nếu không khí bên trong nhà khô, từ đó giúp giảm nghẹt mũi và ho. Tránh sử dụng sương mù ấm áp, bởi có thể thúc đẩy vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

Trị đau nhức bằng thuốc

Sốt là cơ chế cơ thể bạn đang tăng nhiệt để chống lại vi rút cúm. Điều trị cơn đau của bạn bằng các loại thuốc không kê đơn như acetaminophen, ibuprofen hoặc naproxen. Bác sĩ có thể cho bạn biết loại nào phù hợp với bạn.

Làm gì khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh cúm 3 Sống lành mạnh để nâng cao sức đề kháng của bản thân.

Vậy cần làm gì khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh cúm? Thông thường, để chữa cảm cúm, bạn chỉ cần nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê thuốc trị cảm giúp kháng virus. Nếu được dùng ngay khi bạn phát hiện sớm các triệu chứng, các thuốc này có thể rút ngắn thời gian bệnh và phòng ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Ngoài điều trị các dấu hiệu sớm của bệnh cúm thì tốt nhất là bạn nên chủ động phòng ngừa cúm bằng cách nâng cao sức đề kháng của bản thân như duy trì tập thể thao, ăn uống lành mạnh đủ chất. Tránh các yếu tố làm suy giảm sức đề kháng của bạn như rượu bia, thuốc lá. Chủ động chăm sóc sức khoẻ bản thân sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị cúm cũng như các căn bệnh khác.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.