Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương bởi các tác động bên ngoài nên việc chăm sóc các bé chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là với những ai lần đầu làm bố mẹ. Rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng, bối rối không biết làm thế nào để đem đến cho bé con của mình những thứ tốt nhất, giúp con phát triển khỏe mạnh. Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh mà Nhà thuốc Hưng Thịnh sắp chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một trải nghiệm quý giá trong cuộc đời mỗi người làm bố làm mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng, đảm bảo an toàn cho bé. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bố mẹ cách chăm bé bú, ru bé ngủ, tắm và thay bỉm bé một cách hiệu quả, đúng quy trình nhất. Hãy cùng theo dõi cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh từ A-Z bên dưới nhé!

Ru ngủ cho trẻ sơ sinh

Cách ru bé ngủ là một điều cần thiết trong cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần quan tâm. Giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh, mỗi ngày bé thường ngủ khoảng 16 giờ. Trong những tháng đầu mới sinh, mẹ không nên cho bé ngủ quá lâu mà hãy đánh thức bé tỉnh để cho bú sau mỗi 3-4 giờ. Dưới đây là một số cách để giúp bé ngủ ngon giấc hơn:

Xem thêm: Mách mẹ cách bế trẻ sơ sinh dễ ngủ cực hay

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh cho lần đầu làm bố mẹ 1

Đọc sách cho trẻ sơ sinh để giúp trẻ dễ ngủ hơn

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Tuần đầu tiên sau chào đời, mẹ chỉ nên lau người cho trẻ, cho đến khi cuống rốn đã rụng thì mẹ mới nên bắt đầu tắm cho bé. Quy trình tắm cho trẻ sơ sinh như sau:

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh cho lần đầu làm bố mẹ 2

Cách tắm an toàn, sạch sẽ cho trẻ sơ sinh 

Cho trẻ sơ sinh bú đúng cách

Ngoài giấc ngủ, cách cho bú đúng cũng là điều quan trọng trong  cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh này. Trẻ sơ sinh cần được cho bú cách 3-4 giờ/ 1 lần, một số bé nặng cân hơn thậm chí bú 2 giờ/ lần. Khi trẻ lớn hơn, số lần bú sữa có thể sẽ ít đi nhưng thời gian bú sẽ dài hơn. Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, quan trọng nhất cho trẻ sơ sinh vì vậy mẹ cần biết cho con bú đúng cách. 

  • Bế trẻ đối mặt với mẹ, cằm trẻ chạm vào đầu ti, ngực trẻ áp sát vào ngực mẹ trong khi đầu và thân trẻ vẫn thẳng hàng.

  • Đẩy núm vú chạm vào môi để kích thích bé há miệng lớn hơn. Khi bé đã há miệng, mẹ hướng núm vú về vòm miệng của bé.

  • Trẻ sơ sinh khi bú sẽ ngậm núm vú và cả nhũ hoa bên trong miệng. Để cằm bé chạm vào bầu vú, bé ngậm vú đúng cách sẽ không làm đau mẹ. Ban đầu bé có thể bú hơi nhanh để sữa tiết ra sau đó dần chậm lại. Đến khí no, bé sẽ ngừng và tự nhả núm vú ra.

Xem thêm: Cách cho con bú không bị sặc 

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh cho lần đầu làm bố mẹ 3

Mẹ cần cho trẻ sơ sinh bú đúng tư thế

Đóng bỉm cho bé sơ sinh

Thay bỉm là việc mà bố mẹ phải thực hiện hằng ngày cho trẻ sơ sinh nên các bậc phụ huynh cần phải thuần thục việc làm này. Thay bỉm đúng cách sẽ hạn chế được tình trạng hăm ở trẻ, giúp trẻ đỡ bí bách da và ngủ ngon, chơi đùa thoải mái hơn. Cách thực hiện đơn giản như sau:

  • Chuẩn bị bỉm mới, nước ấm sạch, khăn mềm, giấy ướt hoặc bông gòn trước khi thay bỉm cho trẻ.

  • Để trẻ nằm ngửa và tháo bỏ bỉm cũ. Mẹ dùng khăn ướt mềm mại để lau sạch bộ phận sinh dục trẻ. Lưu ý cần lưu từ phía trước ra sau, đặc biệt là với bé gái để tránh nguy cơ viêm đường tiết niệu ở trẻ.

  • Mẹ nâng chân bé lên rồi đặt bỉm mới ở dưới mông. Kéo mặt trước của bỉm vào giữa 2 chân rồi kéo cao lên bụng bé. Cài bỉm lại và chỉnh miếng dán sao cho bé dễ chịu nhất, không quá lỏng cũng không quá chặt.

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh cho lần đầu làm bố mẹ 4

Thay bỉm là việc bố mẹ nào cũng cần nắm rõ cách làm

Chăm sóc trẻ sơ sinh không phải là việc làm đơn giản bởi các bé thường rất yếu ớt, dễ bị tổn thương. Bố mẹ cần phải lưu ý rất nhiều điểm trong quá trình chăm sóc bé và điều này có thể làm các bậc phụ huynh cảm thấy bối rối, choáng ngợp. Hy vọng những bí quyết trong cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh mà Nhà Thuốc Hưng Thịnh chia sẻ trên đây sẽ giúp những ai lần đầu làm bố mẹ chăm sóc bé con của mình một cách tốt nhất. Chúc bạn thực hiện thành công!

Hoàng Trang

Nguồn tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết