Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cảm lạnh có lây không là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Bởi vì đây là căn bệnh khá phổ biến ở mọi đối tượng từ trẻ em đến người già. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh cảm lạnh.

Bệnh cảm lạnh thường xảy ra vào mùa đông và mùa xuân là chủ yếu nhưng ngay cả mùa hè bạn cũng có thể bị cảm lạnh do để điều hòa quá lạnh. Nguyên nhân gây ra bệnh cảm lạnh khác nhau như vậy thì cảm lạnh có lây không? Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề này. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn ở những thông tin bên dưới nhé!

Hiểu đúng về cảm lạnh

Bệnh cảm lạnh khiến chúng ta mệt mỏi thậm chí có thể phải nghỉ làm, nghỉ học. Ở Việt Nam và trên thế giới mỗi năm có hàng triệu người bị mắc cảm lạnh. Hầu như trong chúng ta thì ít nhất cũng một lần bị cảm lạnh. Trẻ em thì thường sẽ bị cảm lạnh nhiều hơn do sức đề kháng còn yếu. Cảm lạnh thường xảy ra vào mùa đông và mùa xuân nhưng ngay cả khi mùa hè do sử dụng điều hòa quá lạnh cũng có thể bị cảm lạnh.

Cảm lạnh có lây không? Cảm lạnh có lây không? Cách bảo vệ bản thân

Thông thường khi bị cảm lạnh sẽ có các triệu chứng sổ mũi, hắt hơi, đau họng, ho, đau đầu, nhức mỏi cơ thể. Tuy nhiên, cảm lạnh có thể tự hết trong vòng khoảng 7-10 ngày. Nếu như những người có sức đề kháng yếu thì có thể kéo dài và nghiêm trọng hơn.

Khi bị cảm lạnh thông thường là do nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể do nhiều loại virus khác nhau. Nguyên nhân không phải là do thời tiết lạnh gây nên cảm lạnh thông thường mà là yếu tố cơ hội giúp virus dễ dàng xâm nhập và khiến chúng ta bị bệnh.

Khi bị cảm lạnh là do nhiều loại virus khác nhau nhưng phổ biến là do loại virus Rhino. Rhinovirus cũng có thể kích hoạt các cơn hen suyễn đồng thời cũng liên quan đến nhiễm trùng xoang và tai. 

Nhiều người nhầm lẫn giữa cúm và cảm lạnh tuy nhiên đây là hai tình trạng bệnh khác nhau. Bệnh cúm là do virus cúm gây ra. Lý do nhiều người nhầm lẫn đó là do hai căn bệnh có các triệu chứng tương tự nhau. Vì vậy để phân biệt chúng rất khó nếu chỉ dựa trên các triệu chứng lâm sàng. Có một điều là triệu chứng của bệnh cúm thường tồi tệ hơn cảm lạnh thông thường. Cảm lạnh thường nhẹ và có thể không cần điều trị gì.

Bị cảm lạnh có lây không?

Câu hỏi bị cảm lạnh có lây không được rất nhiều người thắc mắc. Và như vậy câu trả lời bị cảm lạnh có lây. Bởi vì cảm lạnh thường do nhiều loại virus gây ra. Bệnh do virus gây ra thì có thể lây từ người này qua người khác. Có thể lây qua tiếp xúc gần gũi hoặc lây qua không khí. Nếu như hít phải virus trong không khí sau khi bệnh nhân nói chuyện, ho, hắt hơi… Ngoài ra có thể virus bám vào bề mặt rồi chúng ta chạm phải đưa lên mũi miệng nên bị lây.

Bị cảm lạnh có lây không Cảm lạnh có thể lây cho người khác vì vậy tránh tiếp xúc gần với người bệnh

Bệnh cảm lạnh có thể truyền nhiễm từ 1 – 2 ngày trước khi người bệnh có triệu chứng cho đến khi hoàn tất triệu chứng. Trong 2 – 3 ngày đầu là thời điểm dễ lây nhất. Vì vậy khi trong nhà có người bị cảm lạnh các thành viên còn lại dễ bị lây vì vậy cần có biện pháp phòng lây nhiễm.

Cách tự bảo vệ bản thân

Việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước rửa là một cách phòng bệnh. Ngoài ra bạn có thể dùng chất sát khuẩn có chứa cồn. Bởi vì virus trên tay bạn, bạn rửa tay thường xuyên bảo vệ bạn và gia đình bạn khỏi bị nhiễm bệnh.

Không nên đưa tay chạm vào miệng, mũi và mắt. Virus gây cảm lạnh có thể ở tay chúng ta rồi theo đường mắt mũi miệng vào cơ thể. Và để đảm bảo là chúng ta tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.

Nếu bạn bị cảm lạnh cần chú ý để ngăn ngừa lây lan sang người khác. Tránh tiếp xúc gần như ôm hôn hoặc bắt tay, tránh xa mọi người khi hắt hơi hoặc ho. Khi ho che miệng bằng khăn giấy sau đó vứt vào thùng rác, rửa tay sau khi hắt hơi.

Cần làm gì để thấy khỏe hơn?

Cảm lạnh không có cách chữa, để cảm thấy khỏe hơn nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi.

Cảm lạnh do nguyên nhân là virus thì thuốc kháng sinh không thể giúp bạn điều trị cảm lạnh. Kháng sinh chỉ có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nếu sử dụng kháng sinh không đúng có thể còn làm cho bạn thấy mệt mỏi hơn.

Cảm lạnh có lây không? Phòng ngừa thế nào Cảm lạnh nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi sẽ cảm thấy khỏe hơn

Nếu trong thời gian 10 ngày mà triệu chứng không bớt hoặc xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng hơn thì nên đến gặp bác sĩ.

Đặc biệt những đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và người lớn trên 65 tuổi hay có bệnh tiểu đường, hen suyễn thì nên cẩn trọng khi có dấu hiệu sốt.

Bệnh cảm lạnh là do virus gây ra, thời tiết lạnh chỉ là tăng khả năng nhiễm bệnh chứ không phải do thời tiết lạnh như nhiều người nghĩ. Bệnh này là bệnh truyền nhiễm do virus và có thể lây lan khi tiếp xúc gần. Vì vậy khi người bị cảm lạnh cần làm một số biện pháp để không lây cho người khác. Người không bị bệnh cũng không nên tiếp xúc gần với người bệnh. Tuy nhiên bệnh cảm lạnh không phải là bệnh nguy hiểm và có khả năng tự khỏi sau 1 tuần khi được chăm sóc tốt.

Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu được

cảm lạnh có lây không và biết cách phòng tránh và bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.