Nhà thuốc Hưng Thịnh

Người bị cảm cúm uống rượu sẽ làm bệnh thêm trầm trọng hơn, kéo dài dai dẳng và khó chữa trị hơn.

Nhiều người vẫn cho rằng, cảm cúm và cảm lạnh là bệnh thông thường nên không cần kiêng cữ quá nhiều, và cứ thoải mái uống rượu, hút thuốc như bình thường. Nhưng họ không biết được rằng khi bị cảm cúm, uống rượu vào sẽ càng mang đến những tác hại khôn lường cho cơ thể.

Cảm cúm uống rượu có tác hại như thế nào
Cảm cúm uống rượu sẽ dễ dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

1. Uống rượu, bia khi cảm cúm mang đến những tác hại gì?

Hiện nay, có một số ý kiến cho rằng uống bia thì ít gây hại cho sức khỏe hơn so với uống rượu. Đây là quan niệm sai lầm, bởi vì tác hại chủ yếu là do chất cồn (ethanol) trong rượu bia gây ra, và phụ thuộc vào lượng uống (tiêu thụ bao nhiêu gam cồn) và tần suất sử dụng. Một vấn đề đáng quan tâm đó là rượu, bia gây ra sự lệ thuộc, làm cho người uống không tự kiểm soát được hành vi của bản thân. Chất cồn là chất gây nghiện, nếu uống thường xuyên sẽ làm cho người uống phải gia tăng liều lượng và tái sử dụng. Khi bị bệnh mà còn uống rượu, bia sẽ làm làm cho bệnh tình thêm trầm trọng hơn, các triệu chứng kéo dài dai dẳng hơn và khó chữa trị hơn. Việc bệnh diễn ra trong thời gian dài như vậy sẽ dễ dàng phát triển thành mãn tính và gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Ngoài ra, uống rượu, bia khi bị bệnh sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Bên cạnh đó, còn gây ra những triệu chứng của bệnh thiếu máu vì uống nhiều rượu có thể làm giảm đột ngột số lượng hồng cầu trong máu, gây ra thiếu máu. Thường xuất hiện cái triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, chóng mặt và kém minh mẫn…

2. Những thực phẩm nên kiêng cữ khi bị bệnh

Bên cạnh rượu bia, còn có những thực phẩm khác mà người bị bệnh cảm cúm cũng nên tránh xa.

Thực phẩm nhiều chất béo

Các thức ăn có nhiều chất béo như thức ăn nhanh và thực phẩm chiên không nên có trong bữa ăn hằng ngày. Vì chất béo sẽ khó tiêu hóa hơn so với các các thực phẩm khác, thế nên tiêu thụ chúng có thể gây ra tình trạng đau bụng, và làm tình trạng viêm thêm xấu.

Cảm cúm uống rượu có tác hại như thế nào
Ăn nhiều chất béo sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi…

Không sử dụng thực phẩm có chứa Caffein

Caffein có nhiều trong các loại đồ uống như cà phê, soda, nước có gas. Trong thời gian bị cảm cúm, bạn nên hạn chế tiêu thụ thường xuyên những loại thực phẩm này. Vì trong soda hoặc café chứa nhiều đường, có thể gây ra tình trạng sốc glucose. Chưa kể caffeine có tác dụng tỉnh táo trong một thời gian ngắn, cơ thể không được nghỉ ngơi hợp lý, sẽ càng thêm mệt mỏi và cảm cúm không được trị dứt điểm.

Thức ăn chứa nhiều muối

Các chuyên gia khuyên rằng, khi bị cảm cúm nên ăn ít các loại thức ăn có chứa nhiều muối, như vậy sẽ giúp nâng cao lượng lysozyme có trong nước bọt, giúp bảo vệ họng. Từ đó, cổ họng sẽ tiết ra chất globulin và interferons để chống lại bệnh cảm cúm.

Thịt đỏ

Cảm cúm uống rượu có tác hại như thế nào
Nên thay thế thịt đỏ bằng các loại thực phẩm dễ tiêu hơn

Khi bị cảm cúm, hệ tiêu hóa của bạn có thể không hoạt động như bình thường. Thịt đỏ là loại thịt không dễ tiêu hóa, nó có thể khiến cơ thể phải nỗ lực để hấp thụ chúng, dẫn đến các tình trạng cảm cúm bị tiêu chảy, đau bụng… Thay vì sử dụng thịt đỏ, hãy nghỉ ngơi đầy đủ và dùng những thực phẩm dễ tiêu hơn như thịt heo băm nhỏ, cá và rau xanh.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết