Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cảm cúm triệu chứng là bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp do virus cúm gây nên, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị tốt

Cảm cúm triệu chứng và những biến chứng khó lườngCảm cúm triệu chứng có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

1. Người bệnh không được chủ quan với cảm cúm

Cảm cúm triệu chứng cũng như các bệnh cảm cúm thông thường, xảy ra do virus cúm tấn công vào đường hô hấp. Trong 24 – 48 giờ sau khi bị lây nhiễm virus, người bệnh có xuất hiện các triệu chứng của bệnh cúm. Khi bị cảm cúm triệu chứng thường gặp là sổ mũi, nghẹt mũi kèm theo sốt nhẹ hoặc sốt cao, đau đầu, đau cơ.

Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh tuyệt đối không được chủ quan với các triệu chứng cảm cúm. Mặc dù đa phần những triệu chứng cảm cúm có thể tự giảm và người bệnh có thể tự khỏi tại nhà tuy nhiên nếu nếu không được điều trị bằng thuốc hoặc phòng ngừa bằng vacxin chủng ngừa cúm thì bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Theo kết quả từ trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật, trẻ em và người trên 65 tuổi là đối tượng có tỷ lệ tử vong cao nhất do căn bệnh cúm.

2. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh cảm cúm

Cảm cúm triệu chứng và những biến chứng khó lườngCúm ở trẻ em có thể dẫn đến viêm phổi nếu không được điều trị tốt

Cảm cúm triệu chứng có thể bị nhầm lẫn qua bệnh cảm lạnh bởi dấu hiệu khá giống nhau. Tuy nhiên, cảm cúm thường có triệu chứng nặng hơn và các biến chứng cũng khó lường hơn nếu không được điều trị đúng cách. Các biến chứng nguy hiểm có nguy cơ xảy ra nhiều nhất ở trẻ em và người lớn tuổi như: viêm phổi các bệnh về tim mạch, bệnh hen suyễn, tai mũi họng, viêm xoang, viêm họng viêm phế quản, viêm cầu thận cấp tính viêm tai giữa,…Trong đó, viêm phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay.

3. Các biện pháp điều trị cảm cúm triệu chứng

Bệnh cúm với những triệu chứng thông thường, người bệnh có thể tự điều trị cúm tại nhà bằng các biện pháp dưới đây:

  • Uống đủ nước để bù vào lượng nước đã mất đồng thời giúp loại bỏ các chất gây hại có trong cơ thể.
  • Dinh dưỡng đủ chất, bổ sung vitamin để tăng cường sức đề kháng.
  • Người bệnh nên ở trong phòng thoáng khí, chú ý giữ ấm cơ thể.
  • Chế độ nghỉ ngơi lành mạnh và khoa học.
  • Người bệnh có thể tham khảo hướng dẫn điều trị từ bác sĩ chuyên khoa.

Cảm cúm triệu chứng và những biến chứng khó lườngNgười bệnh cúm thông thường có thể tự điều trị tại nhà

3. Thời điểm lây nhiễm cúm nhiều nhất trong năm

Bệnh cúm thường xảy ra nhiều nhất vào mùa Đông, mùa cúm thường bắt đầu từ khoảng tháng 10 và kéo dài đến khoảng tháng 5 năm sau. Tuy nhiên, virus cúm theo mùa có thể hoạt động và gây ảnh hưởng trong suốt năm. Do đó chủ động phòng ngừa cúm là biện pháp tốt nhất để bảo vể bạn khỏi căn bệnh khó chịu này.

Hiện nay, bên cạnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện khoa học thì tiêm vacxin chủng ngừa cúm là biện pháp phòng bệnh an toàn và hiệu quả cho người từ 6 tháng trở lên được các chuyên gia khuyến cáo.

Các triệu chứng của cảm cúm thường có thể tự khỏi trong vòng 1 tuần đến 10 ngày và không quá nguy hiểm nếu không có biểu hiện kéo dài. Người bệnh cần chăm sóc tốt trong thời gian nhiễm bệnh để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.