Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cảm cúm thông thường là căn bệnh do virus xâm nhập vào cơ thể gây hại đến được hô hấp bao gồm mũi, cổ họng và phổi

Cảm cúm thông thường: nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị 1Cảm cúm thông thường là căn bệnh do virus cúm tấn công vào đường hô hấp gây bệnh 

Nguyên nhân gây bệnh cảm cúm

Cảm cúm là căn bệnh rất thường gặp trong năm. Cảm cúm là một dạng bệnh truyền nhiễm hô hấp cấp, nguyên nhân là do virus cúm gây ra. Cảm cúm thông thường còn được gọi là cúm, virus gây nên bệnh cảm cúm khác với các virus cúm gây nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Hệ miễn dịch của cơ thể thường yếu hơn khi thay tiết thay đổi thất thường như nhiệt độ tăng cao, lúc lạnh, lúc nóng, nắng mưa thất thường. Cúm thường xảy ra vào thu – đông bởi thời tiết ẩm, hanh khô là điều kiện thuận lợi để các virus phát triển. Hệ miễn dịch lúc trở nên yếu khiến cơ thể khó kịp thích ứng với sự thay đổi thời tiết, các virus cúm dễ dàng xâm nhập để gây bệnh.

Dấu hiệu bệnh cảm cúm

Nhiều người thường nhầm lẫn bệnh cúm và cảm lạnh bởi vì chúng có những dấu hiệu khá giống nhau. Tuy nhiên, mức độ của cúm thường nặng hơn và diễn tiến bệnh mạnh hơn so với cảm lạnh.

Bạn có thể nhận biết bệnh cúm bằng một số dấu hiệu thường gặp sau đây: sốt nhẹ hoặc sốt trên 38 độ C, đau đầ,u, ho dai dẳng, viêm họng, nghẹt mũi, cảm thấy ớn lạnh, hay đổ mồ hôi, đau lưng, đau cơ, các chi,…

Cảm cúm thông thường: nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị 2Trẻ em bị nhiễm bệnh cúm có thể bị sốt cao 

Con đường lây lan bệnh cảm cúm và những đối tượng dễ mắc bệnh nhất

Khi tiếp xúc với người bị nhiễm cúm, bạn sẽ dễ bị lây bệnh nếu người bị cúm hắt hơi, ho vì virus cúm tồn tại trong nước mũi, nước bọt của người bệnh. Ngay cả trước khi có triệu chứng, người đã bị nhiễm bệnh vẫn có thể truyền virus gây bệnh cho người khác.

Đối tượng dễ mắc bệnh cúm nhất là những người có hệ miễn dịch yếu kém, trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi:

  • Trẻ em dưới 5 tuổi, chủ yếu là đối tượng dưới 2.
  • Người từ 65 tuổi trở lên cũng dễ bị nhiễm bệnh.
  • Phụ nữ trong giai đoạn mang thai.
  • Người có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, hen suyễn, bệnh thân, tiểu đường.
  • Người có chứng béo phì cũng có nguy cơ dễ bị cúm.

Cách chữa trị bệnh cảm cúm thông thường

Cảm cúm thông thường: nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị 3Các biện pháp điều trị cúm chỉ có thể làm giảm đi triệu chứng 

Đa phần, người bệnh cúm sẽ tự khỏi nhưng các trường hợp nặng có thể gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Trong đó, trẻ em và người già bị cúm cần được theo dõi đặc biệt bởi nếu không được điều trị tốt có thể bị viêm. 

Hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị cảm cúm hoặc giảm thời gian bị nhiễm bệnh. Một số cách điều trị chỉ có thể giúp làm giảm triệu chứng của bệnh.

Các biện pháp điều trị cúm hiệu quả nhất vẫn là xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung đủ nươc, các loại nước giàu vitamin để tăng cường sức đề kháng. Người bệnh cảm cúm nên dùng nước muối để súc miệng mỗi ngày, bên cạnh đó có thể kết hợp thuốc nhỏ mũi để rút ngắn thời gian lành bệnh.

Tóm lại, cảm cúm thông thường là căn bệnh thường gặp, do virus cúm gây, có thể tự khỏi nếu áp dụng tốt các biện pháp chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, nếu có những biểu hiện trở nặng, bạn nên nhờ vào sự can thiệp của bác sĩ để có cách chữa trị phù hợp nhất.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết