Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cảm cúm nên làm gì để nhanh khỏi bệnh nhất là vấn đề không phải ai cũng biết. Cách đơn giản là bạn nên nghỉ ngơi, bổ sung vitamin C, ăn uống khoa học và bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày.

Các sai lầm mọi người thường mắc khi bị cảm cúm

Rất nhiều người trong chúng ta không biết được mức độ nặng nhẹ của cảm cúm, nên mọi người thường ngay lập tức sẽ ra hiệu thuốc và chọn những loại thuốc kháng sinh để uống với mục đích mau khỏi.

Thực ra thuốc kháng sinh không thể tiêu diệt hoàn toàn và dứt điểm được các virus gây bệnh. Công hiệu chủ yếu của thuốc cảm cúm đơn giản là khiến các triệu chứng bớt đi tức thời và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn một chút, nhưng thực tế điều đó không hề rút ngắn thời gian bị bệnh.

Cảm cúm nên làm gì để nhanh khỏi bệnh nhất? 1Cảm cúm là bệnh phổ biến mà bất kì ai cũng dễ dàng mắc phải

Và khi biết được thuốc men không phải là cách hiệu quả nhất để chữa cảm cúm thì chúng ta cần làm gì để virus gây bệnh bị tiêu diệt cũng như sức khỏe trở về trạng thái ổn định nhất? Dưới đây sẽ là những điều chúng ta cần làm khi phát hiện bệnh.

Cảm cúm nên làm gì để nhanh khỏi bệnh?

Nghỉ ngơi hợp lý

Đầu tiên, khi phát hiện cơ thể có biểu hiện cảm, tốt nhất chúng ta nên nghỉ ngơi thay vì cố gắng tiếp tục mọi thứ với một sức khỏe không ở trạng thái ổn định.

Không nên giữ nguyên thời gian biểu cho công việc quá nhiều, tụ tập với bạn bè, đi chơi hay tập thể thao… Vì lúc này, giấc ngủ mới là “liều thuốc tốt nhất”, mỗi ngày cần đảm bảo cho cơ thể có ít nhất 8 tiếng để nghỉ ngơi.

Nếu có thể, tốt nhất cần nghỉ ngơi tại nhà 1 đến 2 ngày. Đây cũng là cách chúng ta không để cảm cúm ảnh hưởng và lây lan đến những người xung quanh.

Bổ sung vitamin C

Tiếp theo, việc cần làm là bổ sung ngày vitamin C. Có thể là uống trực tiếp thuốc bổ sung vitamin C hay đơn giản là ăn những hoa quả có chứa nhiều vitamin C như: cam, táo, bưởi … đều làm giảm các triệu trứng của cảm cúm, khiến cơ thể cảm thấy thoải mái hơn.

Cảm cúm nên làm gì để nhanh khỏi bệnh nhất? 2Bổ sung vitamin C cho cơ thể

Khi mắc cảm cúm, người bệnh thường cảm thấy đắng miệng, không muốn ăn… Và chính vị chua của những loại quả chứa vitamin C trên sẽ vô tình kích thích vị giác, khiến cảm giác khó chịu ở miệng đỡ hơn rất nhiều.

Giữ độ ẩm trong phòng vừa phải

Khi bị cảm cúm, cơ quan hô hấp bị ảnh hưởng và trở nên yếu ớt. Và với khí hậu hanh khô như ở Việt Nam thì việc khắc phục điều này trở nên khó khăn hơn.

Vì thế, chúng ta cần giữ một độ ẩm trong phòng nghỉ ngơi một cách ổn định, có thể sử dụng những thiết bị hỗ trợ độ ẩm, và lưu ý hãy giữ vệ sinh tốt cho các thiết bị đó, đừng để virus gây bệnh ảnh hưởng và lây lan xung quanh.

Có chế độ ăn uống khoa học

Một việc vô cùng quan trọng và tác động trực tiếp đến hiệu quả trong việc chữa trị cảm cúm đó là hãy lên một thực đơn riêng cho bản thân người cảm cúm và uống nhiều nước (khoảng 2000ml) mỗi ngày.

Ăn đầy đủ để nạp năng lượng, hạn chế dùng quá nhiều thực phẩm giàu protein tránh việc quả tải năng lượng. Tăng cường rau củ quả và đặc biệt như đề cập ở trên đó là những thức ăn chứa vitamin C.

Nếu có thể hãy vận động nhẹ bằng cách đi lại xung quanh để giảm thiểu các triệu trứng của cảm cúm, giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn.

Cảm cúm nên làm gì để nhanh khỏi bệnh nhất? 3Khi mắc cảm cúm có thể vận động nhẹ nhàng

Đến đây bạn đã biết được cảm cúm nên làm gì rồi đúng không nào? Hãy cố gắng duy trì những điều trên vài ngày, chúng ta hoàn toàn có thể đẩy lùi được cảm cúm.

Nếu sau 2 đến 3 ngày, sức khỏe cũng như các triệu trứng của cảm cúm không giảm hay xuất hiện thêm những triệu trứng khác, hãy đến các cơ quan y tế gần nhất để nghe tư vấn và có những phương pháp chữa trị hiệu quả và kịp thời hơn.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.