Nhà thuốc Hưng Thịnh

Rách bao cao su trong lúc quan hệ tình dục có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và mắc các bệnh nguy hiểm. Nếu biết cách xử lý khi bị rách bao cao su thì vẫn có thể bảo vệ bản thân trong tình huống này.

Bạn đã biết khi quan hệ tình dục bị rách bao cao su phải làm sao, cách xử lý khi bị rách bao cao su và ngăn ngừa trong tương lai chưa, hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé?

Cách xử lý khi bị rách bao cao su

Trong trường hợp không dùng thêm bất cứ hình thức tránh thai nào khác, chỉ mang mỗi bao cao su mà lại bị rách khi quan hệ tình dục, bạn có thể mang thai ngoài ý muốn. Bao cao su bị rách còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục (STD), đặc biệt khi bạn không thường xuyên đi khám. Vậy nên, bạn cần tìm cách tránh thai khẩn cấp và ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục trong trường hợp này.

Tránh thai khi bị rách bao cao su

Ngay sau khi biết bao cao su bị rách trong lúc quan hệ tình dục, bạn có thể vào phòng vệ sinh và thực hiện ngay các bước sau:

 • Loại bỏ tinh dịch còn sót trong âm đạo: Bạn hãy ngồi lên bồn cầu và cố gắng đẩy cơ âm đạo để tống tinh dịch còn sót ra ngoài.
 • Đi nhẹ: Giúp loại bỏ bớt tinh dịch dính bên ngoài âm đạo ra ngoài.
 • Vệ sinh vùng kín: Sử dụng nước ấm để làm sạch vùng kín nhằm loại bỏ hết tinh dịch còn sót. Tuy nhiên, cần lưu ý là trong khi vệ sinh bạn nên tránh thụt rửa âm đạo. Điều này có thể kích ứng da và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Hành động này cũng được cho là có thể đẩy tinh trùng vào sâu bên trong hơn.
 • Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp: Hãy cân nhắc dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp trong trường hợp này.

Để yên tâm, bạn hãy đợi đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo và thử thai. Nếu thấy không có kinh nguyệt đúng ngày này, hãy thử thai tại nhà.

Cách xử lý khi bị rách bao cao suUống thuốc tránh thai là một cách xử lý khi bị rách bao cao su.

Ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục

Nhiều người thụt rửa âm đạo hoặc sử dụng xà phòng để vệ sinh vùng kín. Tuy nhiên, những việc làm này có thể gây viêm và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đồng thời đẩy tinh trùng vào sâu hơn trong cơ thể. Cách an toàn nhất là sau khi phát hiện rách bao cao su lúc quan hệ thì bạn nên đi khám sức khỏe.

Nếu nghi ngờ mình có thể mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, hãy đợi ít nhất 14 ngày sau khi quan hệ để đến bệnh viện khám. Bởi thời điểm xét nghiệm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục sau khi phơi nhiễm bao gồm:

 • Bệnh HIV: Ít nhất 3 tuần
 • Bệnh lậu: Ít nhất 2 tuần
 • Bệnh Chlamydia: Ít nhất 2 tuần
 • Bệnh  Herpes sinh dục: ít nhất 3 tuần
 • Bệnh giang mai: 6 tuần, 3 tháng và 6 tháng
 • Mụn cóc sinh dục: Khi xuất hiện triệu chứng thì nên đi khám

Nếu đã quan hệ bằng miệng hay hậu môn, bạn nên nhờ bác sĩ kiểm tra luôn hai vùng này.

Nếu kết quả nhận được là dương tính tức bạn đã bị bệnh. Lúc này, bác sĩ sẽ tư vấn cách chữa trị tùy thuộc vào căn bệnh cũng như mức độ hiện tại của căn bệnh mà bạn mắc phải.

Khi bị rách bao cao su nên đi khám sức khoẻNên đi khám nếu cảm thấy những biểu hiện bất thường trên cơ thể.

Sau đây là một số lưu ý trong trường hợp rách bao cao su trong khi quan hệ:

 • Chọn kích thước chuẩn: Rách bao cao su khi quan hệ tình dục có thể là do bạn đang dùng bao quá nhỏ. Trường hợp này thì bạn nên chọn bao lớn hơn. Bạn hãy thử nhiều kích thước khác nhau để tìm được loại phù hợp nhất với mình.
 • Dùng dầu bôi trơn phù hợp với bản thân: Bạn không nên sử dụng dầu bôi trơn gốc dầu khi dùng bao cao su. Các hóa chất trong loại dầu bôi trơn có thể khiến bao cao su dễ rách hơn. Hãy tìm mua các loại dầu bôi trơn gốc nước hoặc silicon. Tuy nhiên, lưu ý là không nên sử dụng quá nhiều dầu bôi trơn ở mặt trong của bao cao su vì điều này có thể khiến bao dễ trượt khi quan hệ.
 • Tránh mua quá nhiều bao cao su: Bao cao su để lâu mới dùng rất dễ hỏng hoặc dễ rách. Vì vậy bạn chỉ nên mua đủ dùng.
 • Tránh đeo hai bao cao su cùng lúc: Dùng nhiều bao cao su cùng lúc không làm tăng hiệu quả tránh thai hay bảo vệ sức khỏe mà còn kiến bao dễ rách hơn.
 • Bảo quản bao đúng cách: Bạn không nên bảo quản bao cao su ở nơi quá nóng, quá lạnh hay nhiều ánh nắng. Thay vào đó, hãy để bao cao su ở nơi khô ráo và thoáng mát. 

Cách ngăn ngừa rách bao cao suChọn kích thước bao cao su phù hợp với bản thân.

Như vậy, bạn vẫn có thể bảo vệ bản thân khi bị rách bao cao su bằng các cách trên đây. Nếu bạn chưa có kế hoạch sinh em bé, nên quan hệ tình dục trong những ngày an toàn chứ đừng phụ thuộc vào mỗi bao cao su nhé.

Hường

Nguồn tham khảo: Hellobacsi

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.