Nhà thuốc Hưng Thịnh

Huyệt Yêu Dương Quan là một huyệt vị đóng vai trò quan trọng trên cơ thể con người nhờ vào huyệt có khá nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn thông tin chi tiết về huyệt này.

Huyệt Yêu Dương Quan là huyệt vị đặc biệt có lợi cho vùng gối và vùng lưng của bệnh nhân. Y học cổ truyền nhận định rằng huyệt vị này mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời giúp người bệnh cải thiện các cơn đau hiệu quả. Vận dụng huyệt vị vào việc điều trị các loại bệnh lý hiện đại là phương pháp khá phổ biến được nhiều bệnh nhân sử dụng hiện nay. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin quan trọng nhất về huyệt đạo mà bạn không thể bỏ qua.

Tìm hiểu về huyệt Yêu Dương Quan

Ý nghĩa tên gọi

Là một trong số các huyệt vị được biết đến rộng rãi, huyệt Yêu Dương Quan đã phát huy tốt khả năng chăm sóc sức khỏe, cải thiện các bệnh lý nhanh chóng. Trước hết, ta cùng tìm hiểu xem do đâu huyệt vị này được gọi tên là Yêu Dương Quan.

Huyệt đạo nằm ở vùng lưng (được gọi là Yêu), bên trong ứng với Đơn Điền, đây là điểm giao giữa Nguyên Âm với Nguyên Dương. Huyệt vị này thuộc vào mạch Đốc, biển trong Dương mạch và cửa ải (hay còn gọi là Quan) của Dương.

Do đó, huyệt đạo được gọi tên là huyệt Yêu Dương Quan. Ngoài ra, huyệt vị cũng được gọi với tên gọi ngắn gọn là Dương Quan. Tuy vậy, y học vẫn thường hay gọi với tên đầy đủ của huyệt.

Đặc tính của huyệt

Huyệt Yêu Dương Quan là huyệt có xuất xứ từ Thiên Cốt Không Luận, có đặc tính là huyệt thứ 3 trong mạch Đốc. Yêu Dương Quan cho đến nay vẫn luôn được y học ghi nhận tốt các công dụng. 

Huyệt Yêu Dương Quan nằm bên dưới của mỏm gai đốt sống lưng thứ 16 Huyệt Yêu Dương Quan nằm bên dưới của mỏm gai đốt sống lưng thứ 16

Vị trí của huyệt vị Yêu Dương Quan

Về vị trí, huyệt đạo Yêu Dương Quan nằm bên dưới của mỏm gai đốt sống lưng thứ 16 khi nằm sấp. Nối 2 mào sau của xương chậu giao cùng với đường dọc ở sống lưng và xuống 1 mỏm gai.

Công dụng huyệt đạo Yêu Dương Quan

Huyệt vị Yêu Dương Quan có nhiều công dụng đến với sức khỏe của cơ thể con người. Có thể nhắc đến một số tác dụng huyệt mang lại như sau:

  • Tác dụng hỗ trợ ôn huyết thất và ôn tinh cung.

  • Tác dụng trong việc điều thận khí.

  • Huyệt có tác dụng lợi vùng gối và lưng, khử hàn thấp ở hạ tiêu.

Yêu Dương Quan có nhiều khả năng chủ trị, có thể nhắc đến như:

  • Chủ trị triệu chứng đau nhức thắt lưng, biểu hiện liệt ở chi dưới.

  • Chủ trị các triệu chứng chu kỳ kinh nguyệt không được đều.

  • Huyệt có khả năng chủ trị các bệnh lý liệt dương, dị tinh.

  • Ngoài ra, huyệt vị Yêu Dương Quan có thể chủ trị bệnh lý đau ở hông sườn, ruột viêm mạn, đau thần kinh ở hông.

Theo nhận định từ các chuyên gia y học, huyệt đạo này nằm tại đường dương khí Đốc mạch. Ở vị trí sống lưng, nơi có Yêu Dương Quan, đây cũng là nơi chịu nhiều lực tác động khi cơ thể chúng ta vận động sang trái, phải hay vận động lên xuống. 

Khi cơ thể bị thiếu dương khí, khu vực này sẽ chịu nhiều sự đau nhức. Bệnh thoát vị đĩa đệm rất dễ xảy ra ở vùng thắt sống lưng này. Trong đó, huyệt đạo Yêu Dương Quan là huyệt đạo quan trọng giúp cải thiện bệnh lý về đĩa đệm, thần kinh tọa hay mỏi gối đau lưng suy yếu thận.

Tác động huyệt yêu dương quan hỗ trợ tình trạng đau mỏi, đau nhức lưng Tác động huyệt Yêu Dương Quan hỗ trợ tình trạng đau mỏi, đau nhức lưng

Cách châm cứu huyệt hiệu quả

Thực hiện châm cứu huyệt Yêu Dương Quan cho người bệnh bằng cách: Hướng mũi kim theo hướng chếch lên, luồn xuống bên dưới mỏm gai và hướng về đốt thắt lưng 4 và 5. Châm kim với độ sâu từ khoảng 0,3 đến 1,5 thốn và cứu trong thời gian từ khoảng 10 đến 20 phút. Không nên châm quá sâu làm người bệnh có cảm giác tê lan xuống chân như điện giật hoặc nếu quá lâu dễ dẫn đến bỏng.

Có thể thực hiện phối hợp với một số huyệt vị khác như:

  • Trị các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt ở bàng quang: Phối hợp với Trung Liêu + Khúc Cốt + Quan Nguyên + Thứ Liêu + Trung Cực.

  • Trị chứng nhức mỏi do nhiễm lạnh: Phối với Thận Du + Ủy Trung + Thứ Liêu.

  • Trị đau dây thần kinh do viêm: Phối với Mệnh Môn + Tuyệt Cốt.

Tham khảo huyệt vị Yêu Dương Quan

Theo quyển Cứu pháp Y học nghiên cứu có ghi chép rằng: “Trị loa lịch bằng cứu, bất luận là đã loét hay chưa loét, đều có thể cứu chữa lành, huyệt nằm tại ngón tay thứ tư được đặt trên xương cụt, lấy mồi Ngải lớn cứu ở đó hơn 10 lửa, cảm giác nóng từ thắt lưng vào trong bụng, từ bụng vào tứ chi, các khớp toàn thân sẽ có cảm giác thoải mái phi thường, nhẹ thì cứu 1 lần bớt, nặng cứ cách nửa tháng, hoặc 1 tháng của 1 lần cho tới khi lành”.

Huyệt yêu dương quan có nhiều công dụng tốt trong việc hỗ trợ nâng cao sức khỏe cơ thể Huyệt Yêu Dương Quan có nhiều công dụng tốt trong việc hỗ trợ nâng cao sức khỏe cơ thể

Huyệt Yêu Dương Quan có rất nhiều công dụng tuyệt vời trong chữa bệnh nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Trước khi áp dụng phương pháp chữa bệnh bằng việc sử dụng các huyệt đạo, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám kỹ lưỡng để đưa ra quyết định. Do đó, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng cách này tại nhà mà cần lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.