Nhà thuốc Hưng Thịnh

IVF chính là một phương pháp hỗ trợ sinh sản rất hiệu quả cho những trường hợp vô sinh, hiếm muộn. Sau khi thực hiện thành công, các mẹ bầu sẽ quan tâm hơn đến cách tính tuổi thai IVF chính xác để có thể theo dõi tình hình sức khỏe và sự phát triển của các bé một cách tốt nhất.

Xác định chính xác tuổi thai là cơ sở để chăm sóc sản khoa tốt, đặc biệt là các thai nhi khi thụ tinh trong ống nghiệm. Tùy vào từng thời điểm mà thai nhi sẽ có những phát triển khác nhau nên việc chăm sóc cũng có sự thay đổi theo tuần. Vì vậy cách tính tuổi thai IVF chính xác là rất cần thiết.

Tại sao cần tính tuổi thai IVF?

Tuổi thai được sử dụng là một thuật ngữ để chỉ thời gian mang bầu của một người phụ nữ, là thước đo sự phát triển của thai nhi trong toàn bộ thai kỳ. Tuổi thai thường dùng đơn vị là tuần tuổi.

Tính tuổi thai nhi IVF (hay thụ tinh ống nghiệm) cũng tương tự như tính tuổi thai tự nhiên, thuận tiện cho các thai phụ theo dõi sức khỏe và sự phát triển của bé. Thai nhi sẽ có những phát triển khác nhau tùy từng giai đoạn, mỗi giai đoạn sự thay đổi của thai nhi sẽ có ảnh hưởng đến người mẹ. Vậy nên việc tính tuổi thai IVF giúp mẹ bầu xây dựng được chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý nhất trong quá trình mang thai.

Cách tính tuổi thai IVF chính xác cho mẹ bầu và lưu ý trước ngày dự sinhSự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn

Cách tính tuổi thai IVF chính xác mẹ bầu cần biết

Sau khi quá trình IVF thành công và bắt đầu thai kỳ, các mẹ bầu sẽ rất háo hức ngày chào đời của con yêu và muốn có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho dấu mốc đặc biệt này. Tuy nhiên, ở thụ tinh trong ống nghiệm IVF, do tính chất đặc thù nên cách tính tuổi thai sẽ có sự khác biệt so với thai tự nhiên.

Thông thường, cách tính ngày dự sinh thai IVF sẽ dựa trên ngày chuyển phôi (tức là ngày đưa phôi thai vào buồng tử cung của người mẹ) hoặc được tính theo tuần. Cụ thể là:

Tính tuổi thai IVF sau chuyển phôi

Ở thai tự nhiên, việc tuổi thai có thể bị sai lệch do gặp khó khăn trong tính toán ngày noãn được thụ tinh, thường thì tuổi thai tự nhiên sẽ được tính từ ngày có kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng đến thời điểm mang thai hiện tại.

Ở thai IVF, thời gian phôi được nuôi cấy trong phòng Lab là 3 ngày hoặc 5 ngày, đây cũng là thời gian để phôi tự phân chia.

Cách tính tuổi thai IVF chính xác sau chuyển phôi như sau:

 • Chuyển phôi ngày 3: Khi tính tuổi thai phải cộng thêm khoảng thời gian phôi ở trong tử cung với 2 tuần và 3 ngày: Tuổi thai (tuần) = (Ngày hiện tại – ngày chuyển phôi + 17 ngày)/7

 • Chuyển phôi ngày 5: Khi tính tuổi thai phải cộng thêm khoảng thời gian phôi ở trong tử cung với 2 tuần và 5 ngày: Tuổi thai (tuần) = (Ngày hiện tại – ngày chuyển phôi + 19 ngày)/7

Cách tính tuổi thai IVF chính xác cho mẹ bầu và lưu ý trước ngày dự sinhCách tính tuổi thai IVF chính xác hỗ trợ theo dõi sức khỏe thai nhi

Từ cách tính toán như trên, các mẹ bầu có thể biết chính xác thai nhi bao nhiêu tuần tuổi. Vì ở phương pháp thụ tinh ống nghiệm, thời gian noãn được thụ tinh và ngày chuyển phôi đều được bác sĩ biết rõ, nên sai số hầu như là không có, do đó cách tính tuổi thai IVF chính xác này được nhiều người tin tưởng và áp dụng.

Siêu âm thai để tính tuổi thai IVF

Ngoài tính tuổi thai theo cách trên, các mẹ bầu có thể tham khảo về phương pháp siêu âm thai để tính tuổi thai nhi cũng được bác sĩ gợi ý thực hiện. Đây là kỹ thuật được sử dụng phổ biến hiện nay trong việc tính tuổi thai.

Sau quá trình siêu âm, từ các chỉ số và hình ảnh thu được, các bác sĩ tiến hành tính tuổi thai, kích thước của thai nhi để dự đoán ngày sinh của người mẹ. Tuy nhiên thì tính tuổi thai bằng kỹ thuật siêu âm này chỉ cho kết quả chính xác nhất vào khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuổi thai nhi sẽ bị sai lệch đáng kể nếu dựa trên kết quả siêu âm sau khoảng thời gian này.

Các mốc siêu âm thai IVF

Phụ nữ mang thai IVF có thể khám thai theo quý như sau:

Quý I: Trước 13 tuần 6 ngày.

 • Siêu âm sau chuyển phôi 3 tuần (thai nhi 5 tuần) để xác định vị trí và số lượng túi ối.

 • Siêu âm sau chuyển phôi 4 tuần (thai 6 tuần) để xác định tim thai.

 • Siêu âm 3D đo khoảng cách sau gáy và làm xét nghiệm Double test khi thai 11 tuần 6 ngày đến 13 tuần 6 ngày.

Quý II: Thai từ 14 tuần đến 28 tuần 6 ngày.

Quý III: Thời gian còn lại của thai kỳ.

 • Khám thai như 3 tháng giữa thai kỳ.

 • Từ tuần thứ 36 trở đi, cần xác định: Ngôi thai, ước lượng cân nặng thai, khung chậu mẹ và tiên lượng chuyển dạ.

Lưu ý, bác sĩ sản khoa của các thai phụ có thể yêu cầu đi khám thai nhiều lần hơn nếu cần thiết, để kịp thời phát hiện các bất thường của cả mẹ và thai nhi và có biện pháp xử trí kịp thời.

Các lưu ý trước ngày dự sinh cho mẹ bầu

Thời gian dự sinh thông thường của một thai phụ thông thường sẽ rơi vào khoảng 3 tháng cuối thai kỳ. Vì vậy, bên cạnh việc nắm được cách tính tuổi thai IVF chính xác, biết được bé sinh ở tuần nào, thì mẹ bầu cũng cần lưu ý những điều sau để đảm bảo cho cả mẹ và thai nhi có sức khỏe tốt nhất:

 • Tìm hiểu trước các dấu hiệu chuyển dạ để đến bệnh viện kịp thời và an toàn.

 • Xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái, sinh hoạt, ăn uống khoa học đầy đủ dinh dưỡng và tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

 • Có thể xây dựng chế độ vận động hợp lý theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, người mẹ cần tránh xa các chất kích thích.

 • Chú ý phân biệt giữa hiện tượng rỉ nước ối với chảy dịch âm đạo để tránh các tình huống xấu như sinh non hay suy thai, thai chết lưu, nhằm can thiệp xử trí kịp thời.

 • Lượng nước ối và cân nặng của thai nhi cũng cần được theo dõi liên tục trong 3 tháng cuối thai kỳ để đánh giá sự phát triển của bé, tiên lượng các nguy cơ có thể xảy ra khi sinh.

 • Thận trọng với hiện tượng chảy máu trong 3 tháng cuối của thai kỳ, cần đi khám ngay nếu thấy có hiện tượng này để được kịp thời xử lý.

 • Theo dõi sát sao và xin các chỉ định của bác sĩ trong các trường hợp đặc biệt như thai chậm phát triển, nhau tiền đạo… để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Cách tính tuổi thai IVF chính xác cho mẹ bầu và lưu ý trước ngày dự sinhMẹ hãy lên danh sách những việc cần làm trước khi sinh

Cách tính tuổi thai nhi IVF chính xác giúp ba mẹ có thể chủ động hơn trong việc chuẩn bị cho sự chào đời của con yêu mà gia đình đã mong ngóng suốt 9 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, việc tính ngày dự sinh thai IVF cũng không thể chính xác tuyệt đối 100%. Bởi vì việc chuyển dạ còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác. 

Mẹ bầu cần thường xuyên khám thai, theo dõi tình hình phát triển của thai nhi. Lưu ý về chế độ ăn uống, vận động và trang bị kiến thức đầy đủ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Cách tính tuổi thai IVF mà Nhà Thuốc Hưng Thịnh cung cấp rất hữu ích với các mẹ. Chúc các ba mẹ luôn khỏe mạnh và chào đón các em bé thật đáng yêu nhé.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: vinmec.com

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)