Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại máy đo tiểu đường khác nhau nhưng nhìn chung thì chúng đều gồm những bước cơ bản dưới đây khi kiểm tra mẫu máu. Tại sao cần

Máy đo tiểu đường là dụng cụ y tế cần thiết, đặc biệt quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường. Đây là công cụ hỗ trợ kiểm soát và nắm rõ tình trạng đường huyết hiện tại của người bệnh ngay tại nhà. Cách sử dụng máy đo tiểu đường cũng rất đơn giản và có thể tự thực hiện. Để Nhà thuốc Hưng Thịnh hướng dẫn bạn cách sử dụng máy thử đường huyết chi tiết với 10 bước đơn giản nhé! 

Tại sao cần dùng máy đo tiểu đường?

Để biết được mức đường huyết hiện tại từ đó điều chỉnh khẩu phần ăn, mức độ vận động, cũng như chế độ điều trị, người bệnh cần phải tự theo dõi đường huyết tại nhà. Kết quả từ nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc tự theo dõi đường huyết với máy đo đường huyết cá nhân có thể làm giảm nguy cơ các biến chứng bệnh tiểu đường ở mắt 76%, ở thận 50%, thần kinh 60%…

Cách sử dụng máy đo tiểu đường chính xác nhất

Bạn nên sử dụng đầu ngón tay để lấy mẫu máu thay vì các vị trí khác bởi máu lưu thông đến các đầu ngón tay luôn luôn nhanh hơn các bộ phận khác.

10 bước sử dụng máy đo tiểu đường chính xác nhấtCác mẫu máy đo chỉ số đường huyết đang bày bán nhìn chung có cấu tạo tương tự

Bước 1: Lựa chọn ngón tay để lấy mẫu máu

Bước quan trọng đầu tiên để bạn có một kết quả chính xác cao trong việc đo đường huyết là rửa sạch tay. Đặc biệt là phần đầu ngón tay bằng xà phòng. Do các chất bẩn, thực phẩm thừa hay mồ hôi có thể vẫn bám trên ngón tay của bạn ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra.

Nếu không có điều kiện để rửa tay bằng xà phòng thì bạn có thể sử dụng cồn 70 độ. Cồn có thể làm sạch tay bạn khỏi vi khuẩn và các dư lượng thức ăn còn bám trên tay. Bạn nên sử dụng thêm miếng bông gạc để dễ thấm cồn và lau cả bàn tay.

Bước 2: Lau tay khô trước khi sử dụng máy đo tiểu đường

Rửa sạch tay của mình bằng xà phòng hoặc bằng cồn và dùng khăn sạch để lau khô. Nguyên nhân là nước hoặc cồn đọng trên tay có thể làm loãng mẫu máu thử ảnh hưởng đến kết quả đo.

10 bước sử dụng máy đo tiểu đường chính xác nhất 2Nên chọn đầu ngón tay để lấy máu thử

Bước 3: Mở nắp lọ que thử

Bạn mở nắp lọ que thử và lấy ra một que để sử dụng, đóng chặt lại thật nhanh để tránh không khí lọt vào hộp.

Bước 4: Lấy que thử cắm vào đầu máy đo đường huyết

Dùng que thử cắm vào đầu của máy đo tiểu đường. Máy sẽ tự khởi động sau đó với số code trùng với code trên hộp que thử. Trong đường hợp 2 code này không giống nhau, bạn cần liên hệ với nhà sản xuất máy đo đường huyết vì khi thử máu máy sẽ không cho kết quả chính xác.

Bước 5: Gắn kim lấy máu vào bút lấy máu

Vệ sinh sạch sẽ và gắn kim lấy máu vào bút lấy máu, vặn nắp kim theo chiều ngược lại để lấy kim ra.

Bước 6: Tùy chỉnh độ nông sâu của kim

Xoay nắp bút để chỉnh độ sâu của kim cho phù hợp với da của bạn.

Bước 7: Bấm nhẹ nắp bút vào đầu ngón tay để lấy máu

Bước 8: Nặn ép máu trên ngón tay

Bước 9: Đưa giọt máu vào que thử trên máy đo đường huyết

10 bước sử dụng máy đo tiểu đường chính xác nhất 3Đưa giọt máu vào máy thử và đợi kết quả

Bước 10: Đọc kết quả hiển thị trên máy

Sau khoảng 5 giây (tùy máy) màn hình sẽ hiển thị kết quả. Bạn nên lưu lại và so sánh với bảng đo đường huyết (kết quả trên máy đo tiểu đường thường được đo bằng mmol/l hoặc mg/dl)

Ở người bình thường, chỉ số đường huyết lúc đói và sau ăn 2 giờ thấp hơn 6.1 mmol/l (110mg/dl) còn nếu chỉ số dưới 7.0 mmol/l (126mg/dl) nghĩa là bạn bị rối loạn đường huyết hay tiền tiểu đường. Nếu trên 7.8 mmol/l (140 mg/dl) trước hoặc sau ăn 2 giờ thì bạn đã mắc bệnh tiểu đường. Cần khám và có phác đồ điều trị thích hợp.

Một số loại máy đo tiểu đường nên dùng, cho kết quả đo nhanh chóng, chính xác:

Bên trên là các bước chi tiết hướng dẫn cách sử dụng máy thử đường huyết ngay tại nhà. Theo dõi đường huyết thường xuyên là cách để đảm bảo sức khoẻ cho các bệnh nhân tiểu đường, giúp phòng các trường hợp nguy hiểm. Nếu bạn chưa sở hữu máy đo đường huyết cá nhân có thể tham khảo các sản phẩm tại Nhà thuốc Hưng Thịnh. Cam kết bán hàng chính hãng, giá tốt cùng nhiều chính sách bảo vệ người mua, giao hàng miễn phí nhanh chóng tận nơi. 

Phong

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.