Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nghẹt mũi, sổ mũi do viêm xoang khiến nhiều người khó chịu. Vì vậy, việc rửa mũi chữa viêm xoang an toàn hiệu quả sẽ giúp giảm các triệu chứng, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Nhiều người áp dụng cách rửa mũi chữa viêm xoang an toàn hiệu quả cho cả người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến phản ánh kết quả không như mong đợi. Nguyên nhân chủ yếu là do không áp dụng đúng các bước hướng dẫn, nên hiệu quả không được như mong muốn. Dưới đây là các bước chuẩn xác nhất của cách rữa mũi chữa viêm xoang an toàn hiệu quả, bạn nên đọc kĩ hướng dẫn cũng như những điều lưu ý dưới đây để có thể vệ sinh mũi trong giai đoạn bệnh được tối ưu nhất.

Cách rữa mũi chữa viêm xoang an toàn hiệu quả nhất 1Viêm xoang gây ra những triệu chứng rất khó chịu cho người bệnh

Cách rửa mũi chữa viêm xoang an toàn hiệu quả

  • Bước 1: Để rửa sạch mũi, bạn cần có một bình đựng và một chai nước muối sinh lý. Bạn có thể dùng loại bình dạng phun sương, bình hình củ tỏi hay bình neti pot (dạng như bình trà nhưng dùng để nhỏ mũi). Nếu không có, bạn có thể thay thế bằng tay để đổ nước muối sinh lý vào mũi, mặc dù cách này không dễ thực hiện đối với những người làm lần đầu.
  • Bước 2: Nếu đã có sẵn bình xịt mũi chuyên dụng thì bỏ qua bước này. Hoặc bạn có thể mua chai nước muối 0,9% hoặc bột muối sinh lý để tự pha ở nhà theo công thức: pha từ 1 đến 2 cốc nước đun sôi để nguội cùng 1/41/2 thìa muối tinh, sau đó đổ vào bình.
  • Bước 3: Nếu dùng chai dạng bóp hay ống tiêm thì cần nghiêng người về phía bồn rửa hoặc chậu theo góc 45 độ. Nghiêng đầu để nước muối chảy từ mũi này sang mũi kia sẽ rơi vào trong chậu. Lưu ý không được ngả đầu ra phía sau.

Cách rữa mũi chữa viêm xoang an toàn hiệu quả nhất 2Cách rửa mũi chữa viêm xoang an toàn hiệu quả nhất

  • Bước 4: Đặt vòi của bình xịt vào một bên cánh mũi. Bạn há miệng rồi từ từ xịt nước muối vào mũi, lưu ý trong suốt quá trình thực hiện, chỉ thở bằng miệng, không thở bằng mũi.
  • Bước 5: Nước muối sẽ chảy bên mũi này sang bên kia và có thể là chảy cả vào miệng nhưng đừng lo, bạn sẽ không khó chịu nếu nước chỉ chảy vào họng (nên nhớ phải tuân thủ việc thở bằng miệng).
  • Bước 6: Hỉ mũi nhè nhẹ để loại bỏ các dịch còn sót trong mũi. Thực hiện lại bước 4 với mũi bên kia. Sau khi thực hiện xong cả 2 bên, bạn cần đảm bảo rằng các dịch trong mũi đã được làm sạch kỹ càng. Ngoài ra, các dụng cụ xịt mũi cũng cần được vệ sinh và để ở nơi khô ráo, sạch sẽ.

Các lưu ý khi rửa mũi trị viêm xoang

Nếu cảm thấy bị rát mũi, bạn nên giảm bớt lượng muối trong hỗn hợp nước muối và nhớ làm ấm nước xịt mũi. Đồng thời, kiểm tra xem đã nghiêng đầu đúng theo một góc 45 độ chưa và giữ miệng mở, tránh không thở bằng mũi vì điều đó sẽ gây sặc.

Cách rữa mũi chữa viêm xoang an toàn hiệu quả nhất 3Giảm bớt lượng muối nếu bạn có cảm giác rát khi rửa mũi

Mũi có 2 đường lọc không khí, trong xương sọ có 4 hốc gọi là xoang và chúng thông với nhau bởi các đường dẫn. Các đường dẫn và các xoang này bao phủ bởi màng nhầy và nếu màng này bị viêm do cảm lạnh hay dị ứng sẽ ngăn cản sự lưu thông giữa các xoang. Vi khuẩn sẽ phát triển trong môi trường này và gây ra viêm xoang với các biểu hiện như viêm nhiễm, ngạt mũi, sưng nề và đau nhức.

Bên cạnh đó, màng nhầy ở hốc xoang có các lông nhỏ gọi là lông mao, chúng giúp đẩy vi khuẩn và các mảnh nhỏ xuống họng, nơi chúng sẽ trở thành vô hại. Nhưng khi màng này sưng lên, các mao lông sẽ không thể thực hiện nhiệm vụ của chúng. Và khi đó, cách rửa mũi chữa viêm xoang an toàn hiệu quả sẽ làm nhiệm vụ của mao lông. Nước muối giống như dạng sát khuẩn giúp giảm viêm màng nhầy, làm đường thở thông thoáng, hít thở sẽ dễ dàng hơn và đây cũng được xem là cách trị viêm xoang sàng tại nhà hiệu quả.

Một lưu ý nữa, bạn nên thực hiện cách rửa mũi chữa viêm xoang an toàn hiệu quả  một lần mỗi ngày, điều đó sẽ làm giảm lượng nước mũi và rửa trôi các vi khuẩn. Sau khi các triệu chứng của bệnh thuyên giảm, chỉ cần thực hiện rửa mũi 3 lần một tuần và có thể kết hợp thêm với phương pháp chữa viêm xoang bằng tỏi và mật ong để nâng cap hiệu quả chữa trị bệnh.

Bảo Hân

 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.