Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trào ngược dạ dày đang ngày càng đe dọa đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống và của người bệnh. Để ngăn ngừa trào ngược dạ dày tái phát cần bắt đầu từ việc thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày.

Bệnh trào ngược dạ dày đang rất phổ biến không chỉ ở người lớn mà còn xảy ra ở trẻ nhỏ. Khi mắc phải chứng bệnh này, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu trong công việc cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Và để phòng ngừa trào ngược dạ dày tái phát, các bạn có thể tham khảo những phương pháp có trong bài viết sau đây.

Thời điểm trào ngược dạ dày tái phát mạnh mẽ nhất?

Cách phòng ngừa chứng trào ngược dạ dày tái pháp 1Mùa đông là thời điểm trào ngược dạ dày tái phát mạnh mẽ nhất

Bệnh trào ngược dạ dày là căn bệnh phổ biến, gây ảnh hưởng tới 15 – 30% dân số ở các nước Châu Âu. Mùa thu – đông là thời điểm khiến bệnh trào ngược dạ dày khởi phát, tái phát hoặc trở nặng nhất. Nguyên nhân bởi vì:

  • Do không khí lạnh kích thích khi thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh làm lượng histamin trong máu tăng lên – tác nhân gây tăng tiết nhiều dịch dạ dày, khiến dạ dày bị co bóp mạnh và dẫn đến trào ngược dạ dày. Nếu người bệnh có tiền sử viêm thực quản, nguy cơ tái phát bệnh sẽ càng cao.

  • Mùa lạnh, nhiệt độ của môi trường và nhiệt độ cơ thể chênh lệch quá lớn khiến cho hệ miễn dịch bị suy giảm và cơ thể yếu đi khiến bệnh dễ dàng tái phát.

Cách phòng ngừa chứng trào ngược dạ dày tái pháp

Nâng cao kiến thức về chứng bệnh trào ngược dạ dày

Cách phòng ngừa chứng trào ngược dạ dày tái pháp 2Bệnh nhân cần tự mình nâng cao kiến thức về bệnh trào ngược

Nếu người bệnh có dấu hiệu ợ hơi ợ chua, ợ nóng thường xuyên thì hãy nghĩ ngay đến hiện tượng trào ngược dạ dày ở người lớn. Một trong những điểm giúp bạn phân biệt bệnh trào ngược dạ dày với bệnh lý khác là trước khi có các biểu hiện đau họng, tức ngực, ho hen… người bệnh có một thời gian dài có các dấu hiệu ợ hơi, ợ chua hay ợ nóng.

Xây dựng một chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh

Chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học, hạn chế sự căng thẳng thần kinh và tập thể dục sẽ giúp phòng tránh và hạn chế bệnh trào ngược dạ dày tái phát. Đặc biệt, người bệnh cần tránh xa các loại thực phẩm gây áp lực cơ thắt hoặc kích thích thực quản như: đồ ăn chứa nhiều chất béo, bia rượu, cà phê, đồ uống có ga, trái cây có vị chua. Ngoài ra, cũng không nên ăn quá no, không nằm một chỗ và vận động mạnh sau khi ăn.

Cách phòng ngừa chứng trào ngược dạ dày tái pháp 3Xây dựng một chế độ sinh hoạt lành mạnh để phòng tránh bệnh

Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có chất kích thích

Cà phê, trà là những đồ uống sẽ làm tăng sự giãn cơ vòng thực quản cũng như tăng sự tiết axit trong dạ dày. Do đó, hiện tượng trào ngược dạ dày axit càng dễ xảy ra hơn. Ngoài ra, đồ uống có ga cũng cần tránh, vì những thức uống này sẽ gây trướng bụng và ảnh hưởng không tốt đối với thực quản.

Đặc biệt, rượu, bia hay những đồ uống có cồn đều có hại đối với người bệnh trào ngược dạ dày. Khi dạ dày đang đói mà bạn lại uống những đồ uống này thì sẽ rất hại.

Cũng cần lưu ý, sữa và sôcôla cũng là hai thực phẩm mà bệnh nhân mắc bệnh trào ngược cần loại ra khỏi thực đơn của mình, vì chúng chứa nhiều chất béo, protein và can xi – 3 yếu tố làm tăng tiết acid dạ dày.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.