Nhà thuốc Hưng Thịnh

Người thiếu vitamin A có nguy cơ bị khô mắt rất cao, đặc biệt tình trạng này rất phổ biến ở trẻ em. Do đó bạn nên biết cách phòng khô mắt do thiếu vitamin A để hạn chế nguy cơ mắc phải.

Người thiếu vitamin A có nguy cơ bị khô mắt rất cao, đặc biệt tình trạng này rất phổ biến ở trẻ em. Do đó bạn nên biết cách phòng khô mắt do thiếu vitamin A để hạn chế nguy cơ mắc phải.

Cách phòng khô mắt do thiếu vitamin A cho trẻ mà bạn nên biết 1Trẻ nhỏ rất dễ bị khô mắt do thiếu vitamin A, thế nên bạn hãy hết sức lưu chú ý phòng khô mắt cho bé.

Khô mắt do thiếu vitamin A và các nguy cơ

Hiện nay ở Việt Nam, tình trạng khô mắt do thiếu vitamin A được xem là bệnh thiếu dinh dưỡng, rất thường gặp ở trẻ em. Nhất là đối với trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, hoặc sau khi bị sởi, tiêu chảy… hay mắc phải. Biểu hiện ban đầu của khô mắt do thiếu vitamin A là kết mạc mắt mất vẻ bóng và khô hơn, có khi gợn các nếp nhăn. Nếu không phát hiện sớm mà để bệnh chuyển muộn, có thể lan đến giác mạc làm giác mạc bị loét, thậm chí biến chứng mù lòa.

Nguyên nhân khô mắt do thiếu vitamin A thường do chế độ dinh dưỡng thiếu hoặc không đủ lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể. Vitamin A, hay còn gọi là retinol là thành phần vô cùng thiết yếu cho cơ thể. Nó có mặt trong các loại thức ăn động vật; và cả các loại thức ăn thực vật cũng có chứa các chất tiền vitamin A là các sắc tố dạng carotene, các sắc tố này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Trong đó, chất beta-carotene là có hoạt tính sinh học cao nhất, có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm, rau củ quả có màu da cam… Ngoài ra vitamin A có trong sữa, trứng và mỡ của gan (thường là gan của những loại cá biển như cá thu). Tuy nhiên lượng vitamin A có trong thịt và mỡ của gia súc lại chiếm không đáng kể.

Cách phòng khô mắt do thiếu vitamin A cho trẻ mà bạn nên biết 2Vitamin A có nhiều trong các loại rau màu xanh đậm, và rau củ quả màu da cam.

Chủ động phòng khô mắt do thiếu vitamin A

Để chủ động trong việc phòng khô mắt do thiếu vitamin A, bạn nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và tăng cường lượng vitamin A trong một số loại thức ăn, hoặc với một số đối tượng đặc biệt có thể được bổ sung bằng viên nang vitamin A liều cao.

Đặc biệt với trẻ nhỏ, nguồn sữa mẹ chính là liều vitamin A tốt nhất cho trẻ. Trẻ từ khoảng độ tháng thứ 4 trở đi cần được cha mẹ bổ sung thêm các loại thực phẩm như sữa, gan, lòng đỏ trứng hoặc các loại rau củ quả có màu xanh đậm hoặc cam… Thêm vào đó là lượng chất đạm và chất béo để cơ thể tăng cường khả năng hấp thu và sử dụng vitamin A.

Cách phòng khô mắt do thiếu vitamin A cho trẻ mà bạn nên biết 3Trẻ nhỏ cần được bổ sung đủ lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể, tránh các biến chứng không mong muốn.

Nhiều quốc gia đã thực hiện bổ sung vitamin A vào một số loại thực phẩm như bơ thực vật margarin, bột sữa gầy, đường, sữa hộp, sữa bột, bột dinh dưỡng… để đảm bảo đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho trẻ nhỏ, phòng khô mắt do thiếu vitamin A.

Ở các vùng phát hiện tình trạng thiếu vitamin A, vùng có tỷ lệ khô mắt cao, hay các nhóm đối tượng trẻ suy dinh dưỡng nặng, mắc sởi hoặc tiêu chảy… nên được thực hiện uống vitamin A liều cao. Uống viên nang vitamin A liều cao là biện pháp trước mắt, thường được áp dụng với đối tượng là trẻ em dưới 3 tuổi (với liều lượng là 200 ngàn đơn vị quốc tế UI, mỗi năm uống 2 lần), và với trẻ dưới 12 tháng tuổi thì dùng liều lượng thấp hơn (100 ngàn đơn vị quốc tế UI).

Ngoài ra, phụ nữ đang cho con bú sau khi sinh hoặc sau sinh tháng đầu cũng nên được uống 1 viên nang vitamin A với liều lượng 200 ngàn đơn vị quốc tế UI, giúp tăng hàm lượng vitamin A có trong sữa mẹ.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.