Nhà thuốc Hưng Thịnh

Căn bệnh sốt phát ban và sốt xuất huyết thường có những triệu chứng khá giống nhau nên thường hay bị nhầm lẫn. Bạn cần phải nhận biết sự khác nhau của hai căn bệnh này để có những biện pháp điều trị hợp lý.

Hai căn bệnh này nhìn chung sẽ có những biểu hiện khá giống nhau. Vì vậy Nhà thuốc Hưng Thịnh xin chia sẻ với bạn cách phân biệt căn bệnh sốt phát ban và sốt xuất huyết để giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt.

Tìm hiểu về căn bệnh sốt phát ban

Cách phân biệt sự khác nhau của sốt phát ban và sốt xuất huyết Sốt phát ban ở trẻ em

Căn bệnh sốt phát ban gây ra bởi nhiều virus khác nhau và đây là một bệnh lý có dấu hiệu sốt đặc trưng. Ngoài ra, bệnh này còn xuất hiện những ban đỏ trên cơ thể. Nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh sốt phát ban là do virus rubella hoặc virus sởi gây ra. Bệnh thường xảy ra ở những trẻ nhỏ và có thể lây qua đường hô hấp khi tiếp xúc với tiết dịch từ mũi hoặc họng.

Sốt phát ban thường có thời gian ủ bệnh từ 7 ngày, xuất hiện những biểu hiện đặc trưng như sau:

  • Xuất hiện những cơn sốt từ 38 độ – 40 độ và xuất hiện theo cơn.

  • Xuất hiện những ban đỏ trong thời gian từ 12 – 24 giờ sau khi xuất hiện những cơn sốt. Mức độ nổi ban sẽ tùy thuộc vào đặc điểm của loại virus gây bệnh và còn tùy thuộc vào thể trạng của từng người bệnh.

  • Xuất hiện những biểu hiện đi kèm như: Chảy mũi, ho, mệt mỏi, biếng ăn, tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hoá.

Hầu hết khi sốt phát ban từ ngày thứ tư trở đi thì những cơn sốt sẽ giảm dần và trẻ bắt đầu ăn uống trở lại. Tuy nhiên căn bệnh sốt phát ban không được phát hiện và có những biện pháp điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ em. Đặc biệt nguy hiểm đối với những trẻ suy dinh dưỡng và có khả năng miễn dịch kém.

Tìm hiểu về căn bệnh sốt xuất huyết

Cách phân biệt sự khác nhau của sốt phát ban và sốt xuất huyết Căn bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh nhiễm trùng cấp tính được gây ra bởi virus Dengue, bệnh này có thể lây truyền qua muỗi vằn hút máu người mắc bệnh rồi truyền sang cho những người khác. Sốt xuất huyết thường bùng dịch vào mùa mưa và thời tiết ẩm ướt ở một số khu vực. Bệnh thường có diễn biến khá thất thường và những dấu hiệu nhận biết của căn bệnh này thường nhầm lẫn với một số bệnh khác.

Nếu người bệnh không có những chẩn đoán chính xác, kịp thời thì việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn và có thể gây ra tình trạng tử vong ở người bệnh. Biểu hiện chính của sốt xuất huyết là: 

  • Xuất hiện những cơn sốt đột ngột từ 39 độ đền 40 độ, diễn ra liên tục trong vòng 2 đến 7 ngày và không có dấu hiệu giảm khi sử dụng thuốc hạ sốt.

  • Xuất hiện tình trạng xuất huyết khi bệnh nhân bắt đầu có những biểu hiện phát ban xuất. Đây là những chấm đỏ bầm như máu xuất hiện ở da hoặc có khi xuất hiện ở những vùng niêm mạc, kèm theo tình trạng đau bụng, nôn mửa.

Những ca mắc phải sốt xuất huyết thường trở nặng vào ngày thứ 3 – 7 bắt đầu từ thời điểm xuất hiện những cơn sốt. Căn bệnh này nếu không chẩn đoán kịp thời thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng người bệnh. 

Cách phân biệt sốt phát ban và sốt xuất huyết

Cách phân biệt sự khác nhau của sốt phát ban và sốt xuất huyết Những đốm đỏ của bệnh sốt xuất huyết không bị mất đi khi thực hiện căng da

Những cách đơn giản có thể giúp bạn phân biệt được xuất phát ban và sốt xuất huyết là dùng ngón tay của mình căng ra tại những nốt ban đỏ. Sau khi căng ra, nếu những nốt ban đỏ đó biến mất thì đây là bệnh sốt phát ban. Còn nếu ngược lại những chấm đỏ li ti đỏ không lặn đi ở vùng da được căng thì là bệnh sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, bệnh sốt xuất huyết cần phải được chẩn đoán chính xác và tránh gây ra những nhầm lẫn với các bệnh lý liên quan. Khi bạn nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết thì phải đến ngay cơ quan y tế để kiểm tra và thăm khám, bác sĩ có thể đưa ra những biện pháp điều trị kịp thời. Việc chẩn đoán đúng bệnh sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi và giảm tình trạng xảy ra những biến chứng nguy hiểm cho bản thân mình.

Nhà Thuốc Hưng Thịnh đã chia sẻ với bạn về cách phân biệt sốt phát ban và sốt xuất huyết qua bài viết trên một cách rất chi tiết. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn phân biệt được hai căn bệnh này.

Minh Thuý

nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.