Nhà thuốc Hưng Thịnh

Lông quặm là chứng bệnh gây cho bạn nhiều đau đớn khó chịu. Vì thế cách nhổ lông quặm sao cho an toàn là điều ai cũng nên biết.

Trong các chứng bệnh về mắt như viêm kết mạc, giác mạc, đau mắt đỏ, lông quặm… thì chứng bệnh nào cũng gây khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của mắt. Tuy nhiên, lông quặm là hiện tượng thường lặp đi lặp lại khiến người bệnh có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt thường ngày. Vì thế tìm hiểu về cách nhổ lông quặm là điều mà bạn nên làm để khắc phục tạm thời tình trạng khó chịu do bệnh gây ra.

Cách nhổ lông quặm dễ thực hiện tại nhà 1Cách nhổ lông mi quặm tại nhà an toàn

Lông quặm là gì?

Trước khi biết về cách nhổ lông quặm, ta cũng nên tìm hiểu lông quặm là gì. Lông quặm là tình trạng mọc khác thường của lông mi. Thay vì hướng ra phía ngoài như bình thường, lông mi lại mọc hướng vào bên trong và gây ra những khó chịu, đau đớn cho người bệnh.

Triệu chứng của bệnh

Người bị lông mi quặm thường có những triệu chứng điển hình sau:

 • Mắt có dấu hiệu ngứa ngáy khó chịu.
 • Chảy nước mắt nhiều
 • Mắt đóng vảy cứng ở mi và tiết nhiều dịch nhầy.
 • Nhạy cảm với ánh sáng mặt trời
 • Cảm giác cộm như có cát trong mắt
 • Mắt đỏ
 • Mắt nhìn kém.

Cách nhổ lông quặm an toàn

Cách nhổ lông mi quặm có những ưu điểm là rẻ, dễ thực hiện, lông mọc lại chậm hơn. Tuy nhiên khi nhổ lông quặm chính là bạn tăng kích thích lên da vùng mi mắt nên có cảm giác đau, thậm chí có thể gây nổi mẩn đỏ và sau một thời gian lại lông mọc lên lại phải tiếp tục nhổ gây bất tiện. Nhược điểm chỉ dừng lại ở đó nên bạn có thể cân nhắc cách nhổ lông quặm trong tình huống số lượng lông ít. Cách nhổ lông quặm an toàn và ít đau:

 • Chọn nhíp có khả năng bám chặt. Không chọn nhíp quá sắc vì có thể gây tổn tương mắt
 • Lấy khăn sạch nhúng vào nước ấm sau đó chườm lên mi, nước ấm sẽ làm lỗ chân lông nở ra khiến việc nhổ dễ dàng hơn.
 • Chỉ nhổ mỗi lần 1 sợi, không xoa thêm kem dưỡng làm mềm da vì có thể làm mi nề tấy.
 • Sau nhổ nên dùng khăn lạnh hoặc vải lạnh lau mắt, hơi lạnh sẽ giúp vùng vừa nhổ bớt sưng và làm khít lỗ chân lông.

Cách nhổ lông quặm dễ thực hiện tại nhà 2Dùng nhíp là cách nhổ lông quặm phổ biến nhất

Điều trị lông mi quặm

Bạn nên biết là các cách nhổ lông quặm chỉ là phương án tạm thời, việc điều trị dứt điểm vẫn là lựa chọn hàng đầu là mổ lông quặm. Chi phí mổ lông quặm tùy thuộc vào mục đích điều trị lông quặm liên quan đến việc loại bỏ các lông mi hoặc chuyển hướng mọc lông mi.

Nếu lông quặm của bạn được giới hạn trong một sợi lông mi hoặc chỉ một vài sợi, bác sĩ có thể loại bỏ bằng cách nhổ lông quặm thủ công. Điều này giúp loại bỏ các vấn đề nhanh chóng, khi lông mi có cơ hội mọc sai hướng.

Theo dõi các hình ảnh lông quặm mà thấy bạn có nhiều lông mi quặm, bác sĩ chuyên khoa có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ chúng vĩnh viễn. Phương pháp điều trị có thể sử dụng tần số vô tuyến hoặc laser để loại bỏ các lông mi và nang lông từ tận gốc.

Các phương pháp điều trị phẫu thuật khác mà bạn có thể được cân nhắc bao gồm:

 • Đốt điện – một quá trình sử dụng dòng điện để loại bỏ vĩnh viễn lông.
 • Phẫu thuật lạnh là cách lông mi quặm được loại bỏ bằng việc đóng băng. Phẫu thuật lạnh có hiệu quả tức thời, nhưng tiềm tàng nhiều biến chứng.

Trong một số trường hợp khác, chẳng hạn như lông quặm bởi nguyên nhân nếp da dọc mí dưới, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để xếp lại vị trí lông mi để giải quyết nguyên nhân của bệnh.

Bị lông mi quặm không nên làm gì?

Không tự ý mua thuốc về dùng

Một trong những kiêng kỵ đầu tiên và quan trọng nhất khi bị lông mi quặm là không được tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc về dùng. Bởi không hẳn trường hợp chảy nước mắt, ngứa mắt, đỏ mắt nào cũng là dấu hiệu của bệnh đau lông quặm.

Việc dùng thuốc không được sự chỉ định của bác sĩ không những không giúp cải thiện bệnh mà còn làm nặng bệnh hoặc gây ra những biến chứng đáng tiếc.

Vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị lông mi quặm, bạn nên đến khám tại các phòng khám hay bệnh viện có chuyên khoa mắt để xác lại định tình trạng, mức độ, nguyên nhân gây bệnh và được chỉ định những loại thuốc điều trị phù hợp.

Không áp dụng cách dân gian truyền miệng

Một trong những điều bạn không nên bao giờ quên là tuyệt đối kiêng áp dụng các bài thuốc dân gian truyền miệng để điều trị bệnh. Bởi đây là một trong những cách chăm sóc tai hại có thể làm tình trạng bệnh diễn tiến xấu hơn, thậm chí gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm giác mạc, loét giác mạc, giảm thị lực…

Không dùng tay dụi mắt

Cách nhổ lông quặm dễ thực hiện tại nhà 3Không nên dụi mắt khi bị lông quặm

Dù là mắt lành hay mắt bệnh, việc đắp, chườm các loại lá này cũng đều được khuyến cáo là không an toàn và có thể gây ra nhiều mối họa cho đôi mắt. Đối với trường hợp bị đau lông mi quặm, việc dùng tay chà, dụi mắt bị bệnh có thể làm kéo dài viêm nhiễm, gia tăng tổn thương.

Ngoài ra, dùng tay dụi mắt bị lông quặm, sẽ làm vi khuẩn dính vào mắt do tay bạn tiếp xúc nhiều với những đồ dùng công cộng. Do đó, việc thường xuyên rửa sạch đôi tay với dung dịch sát khuẩn chính là một trong những cách giúp bệnh lông mi quặm nhanh hồi phục.

Cách nhổ lông quặm cần sự tỉ mỉ, cẩn thận. Vì thế bạn nên đến các phòng khám để được bác sĩ thực hiện. Ngoài ra cũng cần chú ý không nên làm những điều kiêng kị khi bị lông mi quặm để không làm bệnh nặng thêm.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.