Nhà thuốc Hưng Thịnh

Theo thống kê, có từ 37% đến 53% dân số thế giới mang nhóm máu O. Đây là nhóm máu phổ biến nhất trong 4 nhóm máu A, B, AB, O. Bạn có muốn biết cách nhận biết nhóm máu O không? Cùng tìm hiểu nhé!

Có tất cả 4 nhóm máu chính ở người gồm A, B, B, O. Trong đó nhóm máu phổ biến nhất được ghi nhận đến thời điểm hiện tại là nhóm máu O. Có nhiều cách xác định nhóm máu bằng xét nghiệm hoặc không. Nếu bạn quan tâm đến cách nhận biết nhóm máu O, cùng Hưng Thịnh tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Các loại nhóm máu O

Như chúng ta đã biết, máu được tạo thành từ hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương. Trong đó, hồng cầu chứa huyết sắc tố, vận chuyển oxy từ phổi đến đến các mô và tế bào. Trên bề mặt hồng cầu có các kháng nguyên bao phủ. Các kháng nguyên này là căn cứ để xác định nhóm máu. 

Ở nhóm máu O, trên bề mặt tế bào hồng cầu không có kháng nguyên A hay kháng nguyên B. Nhưng trong huyết tương của nhóm máu này lại có cả kháng thể A và B. Nhóm máu O lại gồm 2 loại: Nhóm máu O Rh+ (hay nhóm máu O+) và nhóm máu O Rh- (hay nhóm máu O-). Hầu hết người mang nhóm máu O đều là O+. Nhóm máu O- được coi là nhóm máu hiếm. 

cách nhận biết nhóm máu o 1 Nhóm máu O nằm trong hệ thống máu ABO

Đặc điểm nhóm máu O

Trước khi tìm hiểu cách nhận biết nhóm máu O, chúng ta nên nắm được đặc điểm của nhóm máu này. Vậy nhóm máu O có thể cho và nhận nhóm máu nào? Nhóm máu O có lợi thế và hạn chế gì? Cùng Hưng Thịnh tìm hiểu ngay bây giờ bạn nhé!

Nhóm máu O cho và nhận được những nhóm máu nào?

Nhóm máu O có thể truyền cho các nhóm máu A, B, AB, O. Nên thường được dùng để truyền trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, nhóm máu O lại chỉ có thể nhận được nhóm máu O. Người mang nhóm máu O+ có thể nhận máu nhóm O+ và O-. Những người mang nhóm máu O- chỉ có thể nhận máu nhóm O- mà thôi. Nếu truyền sai nhóm máu có thể dẫn đến những phản ứng truyền máu nguy hiểm. 

Nhóm máu O: Lợi thế và hạn chế 

Đã có nhiều công trình nghiên cứu xoay quanh nhóm máu này. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, người mang nhóm máu O có những hạn chế như: 

  • Dễ bị một số loại vi khuẩn, virus gây bệnh quai bị, dịch hạch, lao, tả tấn công hơn những nhóm máu khác. 
  • Người mang nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày cao hơn người mang nhóm máu khác đến 35%. 

Ngược lại, người mang nhóm máu này cũng có những lợi thế là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tuyến tụy, bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn, rối loạn nhận thức so với các nhóm máu còn lại. 

cách nhận biết nhóm máu o 2 Nhóm máu O có những đặc trưng riêng biệt so với những nhóm máu khác

Cách nhận biết nhóm máu O

Có nhiều cách nhận biết nhóm máu O cả thông qua xét nghiệm và không xét nghiệm. Một số cách dưới đây sẽ cho bạn biết chính xác về nhóm máu mà mình đang sở hữu: 

Xét nghiệm nhóm máu

Xét nghiệm nhóm máu có thể được thực hiện một cách chủ động khi một ai đó muốn biết nhóm máu của mình. Trong nhiều trường hợp, chúng ta sẽ biết nhóm máu vào những dịp khám sức khỏe định kỳ, hiến máu nhân đạo hay điều trị bệnh, tai nạn, mang thai. Đây là cách giúp xác định nhóm máu chính xác, rõ ràng nhất và giúp người xét nghiệm biết rõ mình có mang nhóm máu hiếm hay không. 

Nhân viên y tế sẽ lấy mẫu máu của người muốn xét nghiệm. Các phân tích bằng thiết bị y học hiện đại sẽ xác định được loại kháng nguyên và kháng thể. Từ đó các bác sĩ sẽ cho bạn biết mình có mang nhóm máu O hay không. Nếu chỉ có ý định xét nghiệm nhóm máu, bạn không cần nhịn ăn nhưng nên kiêng các chất kích thích. Ngược lại, nếu kết hợp làm các xét nghiệm khác bạn nên nhịn ăn để có kết quả chính xác. 

cách nhận biết nhóm máu o 3 Xét nghiệm giúp xác định chính xác nhóm máu

Dùng bộ thử máu

Dùng bộ thử máu là cách nhận biết nhóm máu O tại nhà ai cũng có thể áp dụng. Bộ dụng cụ này gồm 1 kim lấy máu và 1 thẻ kiểm tra nhóm máu. Với dụng cụ này bạn sẽ chỉ cần lấy 1 giọt máu, ít hơn phương pháp xét nghiệm rất nhiều. Căn cứ vào các phản ứng trên thẻ kiểm tra, bạn có thể xác định được mình có mang nhóm máu O hay không. Các trường hợp người xét nghiệm mang nhóm máu A, B, AB, máu đều bị vón cục trên thẻ thử. Nếu máu không bị vón cục, điều đó có nghĩa là bạn mang nhóm máu O. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, có đến 80% dân số có các kháng nguyên nhóm máu trong nước bọt hoặc mồ hôi của mình. Trên thị trường có cả những bộ thử máu bằng tuyến nước bọt dành cho những ai không muốn lấy máu. Mỗi sản phẩm đều có hướng dẫn sử dụng riêng. Chỉ cần làm đúng hướng dẫn bạn sẽ xác định được nhóm máu của mình. Để có kết quả chính xác, bạn nên mua bộ thử ở địa chỉ uy tín. 

Xác định qua yếu tố di truyền

Có cả những cách nhận biết nhóm máu O không cần xét nghiệm máu hay nước bọt. Nếu ai đó có cha, mẹ mang nhóm máu O thì chắc chắn họ cũng sẽ mang nhóm máu O. Trong trường hợp chỉ có 1 người trong cha mẹ mang nhóm máu O thì họ có thể mang nhóm máu O hoặc các nhóm máu khác. Khi đó, muốn xác định chính xác cần áp dụng các phương pháp xét nghiệm bên trên. 

cách nhận biết nhóm máu o 4 Nhóm máu của một người được quyết định bởi di truyền

Nhận biết nhóm máu qua tính cách

Theo các nghiên cứu, những người mang nhóm máu O thường có xu hướng hướng ngoại, tính cách vui vẻ, hòa đồng, trí tưởng tượng tốt và có thiên hướng thích lãnh đạo người khác. Đôi khi, họ thể hiện sự muốn áp đặt, ra lệnh và có thể làm người khác khó chịu. Đây cũng là một mẹo để nhận biết nhóm máu được nhiều người đánh giá khá chính xác. 

Được loài muỗi “yêu thích” gấp đôi nhóm máu khác

Cũng các nghiên cứu đã “tố cáo” người mang nhóm máu O được loài muỗi yêu thích hơn. Nguy cơ họ bị muỗi đốt cao hơn 2 lần so với những nhóm máu khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy kháng nguyên nhóm máu có thể xuất hiện ở mồ hôi của con người. Và nó cũng tạo ra mùi cơ thể thu hút loài muỗi.

Trên đây là những cách nhận biết nhóm máu O được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, cách chính xác nhất vẫn là xét nghiệm nhóm máu. Các xét nghiệm này không chỉ cho bạn biết chính xác mình có mang nhóm máu O hay không mà còn giúp bạn biết mình mang nhóm máu O+ hay O-. Nhờ đó, nếu biết mình mang nhóm máu O-, bạn có thể tìm cách phòng ngừa những rủi ro liên quan đến nhóm máu hiếm này.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.